Cập nhật ngày 21/10/2014 - 19:39:59

           

Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất sau khi TPP được ký kết

- Ông Micheal Froman cho biết, trong số các quốc gia đàm phán về hiệp định TPP, thì Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất sau khi TPP được ký kết.

Nhân chuyến thăm đến Việt Nam lần này, Đại sứ Micheal Froman, Đại diện thương mại Hoa Kỳ đã có cuộc trao đổi về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại Hà Nội.

Ông Micheal Froman cho biết, các chuyên gia phân tích độc lập thuộc Viện nghiên cứu kinh tế Peterson tại Washington đã phân tích mô hình các quốc gia tăng trưởng trong hiệp định TPP và kết luận rằng, trong số các quốc gia đàm phán về hiệp định TPP, thì Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất sau khi TPP được ký kết.

TPP sẽ là cơ hội để Việt Nam tham gia vào các thị trường rộng lớn hơn, trong đó có thị trường trị giá 16 nghìn tỷ USD của Hoa Kỳ. Nhận thấy nhiều cơ hội lớn từ hiệp định TPP mà Việt Nam chuẩn bị ký kết, nhiều cty nước ngoài trong đó có Mỹ đã chuyển dịch đầu tư từ các nước láng giềng của Việt Nam sang Việt Nam về các lĩnh vực: may mặc, thủy sản…

Tuy nhiên, theo ông Micheal Froman, hiệp định TPP vẫn chưa đạt được thống nhất  trong một số vấn đề, bao gồm cả lĩnh vực đầu tư. Một số quốc gia chưa cam kết mở rộng lĩnh vực đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi số khác lại có cơ chế rất thông thoáng, mở cửa. Ông mong rằng, để thúc đẩy Hiệp định nhanh chóng được ký kết, thì điều quan trọng là Việt Nam nên cam kết mở cửa đầu tư mạnh mẽ như nhiều quốc gia khác. Mua sắm chính phủ cũng là lĩnh vực mà Việt Nam chưa thực hiện tốt, nên cần cải thiện hơn nữa.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ mong đợi: “Chúng ta đang đi đến gđ kết thúc của TPP, do đó cần cố gắng đàm phán các vấn đề còn tồn tại một cách sớm nhất”.

Về phía Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, ông chia sẻ: “Trong số 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP, thì Việt Nam có thể chế chính trị hoàn toàn khác biệt so với 11 nước còn lại, vì vậy không thể đòi hỏi Việt Nam phải mở cửa thị trường giống 11  quốc gia kia được. Nếu các thành viên đàm phán TPP muốn Việt Nam tham gia vào hiệp định TPP, thì phải hiểu sâu hơn Việt Nam, chấp nhận những gì Việt Nam đề xuất vì đó là đặc thù riêng của Việt Nam, miễn là đề xuất đó hợp lý, không cản trở cam kết mở cửa của Hiệp định”.

 Bên cạnh đó, trong 12 nền kinh tế này, thì Việt Nam còn ở tầm thấp hơn, không chỉ về quy mô, trình độ kinh tế mà còn là sự chưa hoàn thiện hệ thống pháp luật trong. Vì thế, tham gia TPP, Việt Nam không chỉ được hưởng lợi mà sẽ còn gặp những thách thức, và thách thức này sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện hơn trong đổi mới cải cách, hoàn thiện thể chế.

Chính phủ Việt Nam hiện đang rất tích cực và quyết tâm tham gia, đàm phán TPP. Bộ trưởng tin tưởng, sự khác biệt giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các nước thành viên trong TPP sẽ được nhanh chóng khắc phục.

Về việc cải thiện môi trường đầu tư, Bộ trưởng chỉ rõ, cần xác lập cơ chế bồi thường theo kỳ vọng của nhà đầu tư khi bị trưng mua, trưng thu. Đồng thời, Bộ trưởng hoàn toàn ủng hộ cam kết mở rộng trong các lĩnh vực nhạy cảm, như: đất đai, dịch vụ, viễn thông, thông tin truyền thông… Ở các lĩnh vực này, Bộ trưởng mong muốn Việt Nam phải hòa nhập như các nước khác, và thời gian gia hạn cam kết chỉ cần ở mức độ vừa phải chứ không cần quá lâu dài. Tuy nhiên, không thể mở cửa các lĩnh vực này ngay lập tức mà phải tiến hành từng bước.

Cả hai bên đều hy vọng hiệp định TPP sớm hoàn tất vào cuối năm 2014, và chuyến thăm của Đại diện thương mại Hoa Kỳ đến Việt Nam sẽ là cú hích để đàm phán diễn ra thuận lợi./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan