Cập nhật ngày 12/07/2014 - 16:37:27

           

Người Việt chú trọng học ngoại ngữ, thờ ơ với kỹ năng mềm

- Đó là kết quả được công bố trong cuộc khảo sát của hãng MasterCard về “Những ưu tiên trong chi tiêu cho giáo dục của người tiêu dùng” được thực hiện tại 16 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương quý 4/2013, với sự tham gia của của 7.932 người trong độ tuổi 18-64.

Đó là kết quả được công bố trong cuộc khảo sát của hãng MasterCard về “Những ưu tiên trong chi tiêu cho giáo dục của người tiêu dùng” được thực hiện tại 16 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương quý 4/2013, với sự tham gia của của 7.932 người trong độ tuổi 18-64.

Theo đó, giáo dục vẫn là ưu tiên trong tiết kiệm của các cha mẹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Gần 3/4 các gia đình tại khu vực này để dành tiền tiết kiệm đều đặn cho việc giáo dục của con cái, chiếm 13% thu nhập hàng tháng của gia đình họ. 

Đặc biệt, bố mẹ Việt Nam rất xem trọng việc đầu tư cho con học ngoại ngữ, chỉ đứng sau Hàn Quốc (46%). Đây là ưu tiên hàng đầu, khi 39% người tham gia khảo sát trả lời rằng, họ ưu tiên hàng đầu cho khoản chi tiêu này, so với tất cả các khoản chi tiêu cho giáo dục khác cho con họ.

Trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập với nền kinh tế thế giới, thì việc chú trọng học ngoại ngữ sẽ giúp người Việt thích ứng nhanh, khả năng đáp ứng được yêu cầu cao.

Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển các môn thể thao, nghệ thuật sáng tạo, kỹ năng mềm cho trẻ lại ít được quan tâm hơn. Cụ thể, môn nhạc (7%), nghệ thuật (7%), thể thao (9%) và nói trước công chúng là 0%. Và chỉ có 1% bố mẹ Việt Nam cho con đi học phụ đạo. Tỷ lệ này thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

 

 

Đây là trong những cảnh báo đối với các bậc phụ huynh Việt trong việc đầu tư cho con cái học, bởi những phát triển về thể chất, tinh thần, kỹ năng mềm cũng là một trong những yếu tố quan trọng cho thành công của con sau này.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan