Cập nhật ngày 01/12/2013 - 10:42:50

           

Tỷ lệ cần phải cấp sổ đỏ lần đầu đã đạt 90%

- Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang công bố khi xuất hiện lần thứ 3 tại Chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tuần này (01/12).

Cụ thể, theo Bộ trưởng Quang, đến nay, cả nước đã cấp được 39 triệu sổ đỏ lần đầu, đạt tỷ lệ gần 90% diện tích cần phải cấp lần đầu.

Trong đó, có 39/63 tỉnh, thành phố đã đạt chỉ tiêu trên 85%, có tỉnh đạt trên 90%, như: TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Riêng Hà Nội cũng đã dành 180 tỷ đồng cho công tác cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu để công việc này có thể kết thúc trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cũng có một số tỉnh tiến độ còn chậm, như Yên Bái, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi.

Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị đôn đốc các địa phương, các bộ, ngành tập trung cho công tác này. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng thường xuyên làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành liên quan để giải quyết các vướng mắc, nhất là đối với 22 tỉnh khó khăn nhất trong công tác này.

“Chính phủ cũng đã dành trên 1.000 tỷ đồng hỗ trợ các tỉnh khó khăn nhất để phục vụ công tác đo vẽ hồ sơ địa chính”, Bộ trưởng cung cấp thêm thông tin.

Về băn khoăn của người dân rằng vẫn còn nhiều tiêu cực trong côngg tác cấp sổ đỏ lần đầu, Bộ trưởng Minh Quang cho rằng, tình trạng có thể có ở một số nơi nhưng không phải là phổ biến, không phải là nhiều.

“Kết quả cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu như tôi đã nói ở trên, chứng tỏ đội ngũ cán bộ địa chính đã có rất nhiều cố gắng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước phản ánh của khán giả Đặng Ngọc Thạch, trú tại ấp 2, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang về việc chậm cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, Bộ trưởng cho biết, có hai lý do dẫn đến tình trạng này.

Thứ nhất, xã An Hữu trước đây đã cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, nhưng dựa trên số liệu chưa chính xác và theo chỉ đạo ở trên thì xã đã tổ chức đo đạc lại hồ sơ địa chính, tiến hành cấp sổ đỏ lại. Với một xã, thì khối lượng công việc như vậy là khá nhiều và cũng cần thời gian nhất định.

Thứ hai, liên quan đến thời hạn sử dụng đất nông nghiệp. Theo quy định của Luật Đất đai 2003 thì đến 15/10/2013 là hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, có thể xã đang chờ hướng dẫn cụ thể đối với việc kéo dài thời hạn sử dụng đất nông nghiệp (theo Nghị quyết 49 của Quốc hội và Nghị định hướng dẫn của Chính phủ) để ghi lại thời hạn sử dụng trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Tôi được biết hiện UBND huyện Cái Bè đang tiếp tục kiểm tra, làm thủ tục cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người dân ở xã An Hữu. Thời hạn chậm nhất không quá tháng 1/2014”, Bộ trưởng nói.

Còn một tháng nữa là kết thúc mốc hoàn thành cam kết cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong năm 2013, trong khi vẫn còn 24 địa phương chưa đạt mốc 85% theo Nghị quyết của Quốc hội. Trước tình trạng này, theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, cần phải tập trung vào một số việc:

- Tiếp tục bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và bảo đảm tiến độ từ nay đến hết năm 2013.

- Những địa phương làm chậm phải tăng cường lực lượng, huy động nhân lực, dành kinh phí để triển khai quyết liệt công tác đo vẽ hồ sơ địa chính.

- Các cơ quan chuyên môn cần xử lý phần điều chỉnh việc thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ.

Đồng thời, tiếp tục giải quyết tình trạng có sổ đỏ nhưng hộ dân không nhận do điều kiện kinh tế khó khăn.

“Tôi muốn lưu ý với các địa phương là kết thúc năm 2013 sẽ là một mốc rất quan trọng nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm sau khi cấp sổ đỏ như tiến hành lưu trữ các hồ sơ, quản lý theo hệ thống nhất định”, Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan