Cập nhật ngày 14/01/2014 - 15:16:29

           

USAID công bố Chiến lược hợp tác phát triển 2014-2018 với Việt Nam

- Sáng nay ngày 14/1, cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức lễ công bố Chiến lược hợp tác phát triển 5 năm, giai đoạn 2014- 2018 và ký Bản ghi nhớ thực hiện dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện – một trong ba mục tiêu chính của Chiến lược.

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ngô Đức Mạnh cùng hơn 100 đại biểu là các đối tác, đại diện các tổ chức phi chính phủ tại  Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cho biết, Chiến lược Hợp tác Phát triển Quốc gia dành cho Việt Nam được công bố đã thể hiện sự khởi động giai đoạn tiếp theo của sự hợp tác phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tạo nền tảng cho công tác lập kế hoạch, phân bổ ngân sách và triển khai hỗ trợ của USAID cho Việt Nam trong 5 năm tới.

Với chiến lược này, USAID sẽ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, cũng như hỗ trợ hợp tác phát triển ở Việt Nam.

Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho biết: dự án Quản trị nhà nước là một trong ba nội dung chính của Chiến lược Hợp tác phát triển quốc gia. Chiến lược này giúp thúc đẩy Quan hệ đối tác toàn diện được Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch nước Việt Nam thiết lập hồi tháng 7/2013.

Theo đó, trong 5 năm tới, trợ giúp của USAID sẽ xoay quanh 3 mục tiêu: Tăng cường quản trị nhà nước nhằm tạo ra sự tăng trưởng trọn vẹn; Củng cố các hệ thống để cải thiện y tế và phúc lợi; Giải quyết các di sản chiến tranh để thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, sự khởi động Chiến lược là một trong những hoạt động cụ thể hóa mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, với 3 mục tiêu chính, Chiến lược sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực, củng cố hệ thống chăm sóc y tế, chống biến đổi khí hậu, giải quyết vấn đề môi trường, cũng như các vấn đề do chiến tranh để lại...

Tại sự kiện này, cùng với sự tham dự, chứng kiến của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh; đại diện các ban, ngành hữu quan Việt Nam và các đối tác phát triển, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên và Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker đã ký bản ghi nhớ chính thức triển khai Dự án Quản trị Nhà nước.

Dự án mới kéo dài 5 năm và có trị giá 42 triệu USD, được triển khai bởi một nhóm các tổ chức quốc tế do Chemonics International – một công ty tư vấn của Mỹ đứng đầu. Bộ Tư pháp đã được Chính phủ Việt Nam giao làm đối tác chính trong dự án. Dự án sẽ hợp tác trực tiếp với Quốc hội, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tư pháp của Việt Nam.

 

 

 

Dự án tập trung vào cải thiện các quá trình xây dựng chính sách tại Việt Nam nhằm hỗ trợ, cải thiện môi trường, thể chế và quản lý công, đồng thời, tăng cường việc giám sát, quản ý hoạt động và các cơ chế giải trình trách nhiệm của chính phủ. Toàn bộ các hoạt động trong dự án cũng sẽ được thiết kế để tăng cơ hội tham gia về kinh tế và xã hội cho các nhóm dân cư, như: phụ nữ, nười dân tộc thiểu số và các nhóm dân cư dễ bị tổn thương./

Hải Yến
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan