Cập nhật ngày 08/11/2013 - 15:46:36

           

ADB ký kết với Việt Nam 3 dự án trị giá 165,83 triệu USD

- Ngày 8/11/2013, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký hai hiệp định vay vốn và một hiệp định tài trợ không hoàn lại với tổng trị giá 165,83 triệu USD thông qua 3 dự án nhằm giúp Việt Nam nâng cấp hạ tầng đô thị, cải thiện sinh kế cho người nghèo và chăm sóc sức khỏe ở nông thôn.

Ba dự án gồm: “Dự án Chăm sóc sức khoẻ nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2”, “Dự án Phát triển các thành phố loại 2 tại Quảng Nam, Hà Tĩnh và Đắk Lắk" và “Dự án Hỗ trợ sinh kế cho các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông và Quảng Trị”.

Tham dự lễ ký kết, đại diện cho phía Chính phủ Việt Nam có ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện cho phía ADB, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, Ông Hiroyuki Kato, Bí thư Thứ nhất Ban Kinh tế của Đại sứ quán Nhật Bản và các quan chức cấp cao của Chính phủ đã chứng kiến lễ ký.

Khoản vay ưu đãi thứ nhất trị giá 95 triệu USD từ Quỹ Phát triển Châu Á (ADF) của ADB sẽ tài trợ cho Dự án Phát triển các đô thị loại II ở Buôn Ma Thuột, Hà Tĩnh và Tam Kỳ. Dự án này sẽ giải quyết vấn đề phát triển đô thị một cách đồng bộ, giảm thiểu rủi ro thiên tai, bền vững khí hậu và cải thiện môi trường. Dự án này cũng hỗ trợ cho quản lý tốt hơn các chất thải rắn, nâng cấp đường đô thị nhằm cải thiện kết nối và sơ tán khi có thiên tai và hoàn thành các tuyến đê chống lũ lụt, các kênh thoát nước và các hồ điều hòa phục vụ công tác phòng chống lũ lụt. Hỗ trợ quản lý dự án và xây dựng năng lực để phát triển các đô thị loại II thành các trung tâm bền vững, an cư tiện lợi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong các khu vực đó là một phần được lồng ghép trong thiết kế dự án.                                                                  

Dự án Phát triển các đô thị loại II được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương, cân bằng phát triển vùng và giải quyết vấn đề quá tải ở các trung tâm đô thị hàng đầu. Dự án cũng khai thác tối ưu các tác động phát triển bằng cách bổ sung cho các công trình hạ tầng chống và thoát lũ được đầu tư thông qua dự án do. Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục vào tháng 3 năm 2019.

Khoản vay ADF thứ hai trị giá 70 triệu USD cho Dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn hai. Dự án sẽ giúp Chính phủ kéo giảm hơn nữa tỷ lệ tử vong bà mẹ khi sinh và tử vong trẻ sơ sinh bằng cách giải quyết các vấn đề tiếp cận tới các trạm y tế cộng đồng và những khoảng cách chất lượng dịch vụ giữa các trung tâm y tế cộng đồng và bệnh viện đồng thời tăng cường công tác quản lý y tế cấp tỉnh tại 5 tỉnh trong khu vực Tây Nguyên bao gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Với việc xây dựng hoặc nâng cấp và trang bị 54 trạm y tế cộng đồng, 10 cơ sở khám đa khoa liên xã, và 9 bệnh viện, dự án sẽ giúp cải thiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng và tại các bệnh viện, chú trọng vào các bản làng vùng sâu, vùng xa nhất, những nơi có tỷ lệ nghèo cao.

Dự kiến dự án sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2019.

Cùng với đó, ADB cũng sẽ tài trợ không hoàn lại số vốn 833.000 USD từ Quỹ Giảm nghèo của Nhật Bản (JFPR) cho Dự án Hỗ trợ sinh kế các thị trấn trên hành lang GMS.

Dự án này sẽ hỗ trợ các mục tiêu của các dự án sử dụng vốn vay cho việc chuyển đổi các hành lang giao thông GMS thành các hành lang kinh tế toàn diện thông qua tăng cường tiếp cận các cơ hội sinh kế và thu nhập qua việc tạo ra các kênh hỗ trợ cho những người bán hàng rong, phần lớn là phụ nữ, cũng như tập huấn và quản lý chương trình cho các cán bộ thị trấn, thị xã.

Dự án này được triển khai song song với 3 dự án GMS sử dụng vốn vay, và dự kiến hoàn thành vào tháng 5 năm 2017./.

 

Thanh Hà

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan