Cập nhật ngày 22/06/2018 - 23:17:22

           

Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị triển khai Dự án cao tốc Bắc-Nam

- Theo kế hoạch, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam được chia thành 11 đoạn, tuyến, trong đó có 3 đoạn sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước và 8 đoạn đầu tư theo hình thức PPP.

 Ngày 22/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ công tác triển khai Dự án cao tốc Bắc-Nam.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 20 về xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020, Bộ đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng định kỳ hàng tháng chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai. Trước đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải định kỳ 2 tuần/lần tổ chức họp với các chủ đầu tư, tư vấn, các cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường, làm việc với các địa phương để thống nhất nội dung liên quan; đồng thời làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về khung chính sách giải phòng mặt bằng và báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đến nay, hai Bộ đã ký thoả thuận công tác để kịp thời giải quyết có hiệu quả những vướng mắc phát sinh.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam được chia thành 11 đoạn, tuyến, trong đó có 3 đoạn sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước và 8 đoạn đầu tư theo hình thức PPP. Các đoạn sử dụng vốn ngân sách nhà nước là Cao Bồ - Mai Sơn; Cam Lộ - La Sơn; Cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu.

Đến nay, các đoạn này đã thống nhất được với cấp xã, huyện và UBND các tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Quân khu. Riêng dự án Cầu Mỹ Thuận 2 đang làm việc để đạt thoả thuận cuối cùng với các bộ, ngành liên quan.

Các dự án đầu tư theo hình thức PPP được chia thành 2 nhóm theo tiến độ. Nhóm 1 ưu tiên triển khai sớm gồm 3 đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45; Quốc lộ 45 - Nghi Sơn; Phan Thiết - Dầu Giây, dự kiến phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ thuật trong tháng 6 và đầu tháng 7/2018; sơ tuyển, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2019.

5 đoạn trong nhóm ưu tiên 2 gồm Nghi Sơn - Diễn Châu; Diễn Châu - Bãi Vọt; Nha Trang - Cam Lâm; Cam Lâm -Vĩnh Hảo; Vĩnh Hảo - Phan Thiết dự kiến triển khai muộn hơn khoảng 1 tháng, mục tiêu là chọn được nhà đầu tư từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2020. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
kiểm tra công trường xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày 26/5

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu các bộ, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải cần đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị, đảm bảo mục tiêu hoàn thành các đoạn, tuyến vào năm 2021.

Để thực hiện được mục tiêu này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, khẩn trương triển khai tốt các công tác chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chặt chẽ, không thất thoát, tiêu cực, đặc biệt bảo đảm các mốc tiến độ đã đề ra.

“Phải đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp nhất, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, chất lượng, tiến độ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải trong việc bố trí số lượng đường gom, quy mô, khẩu độ của các cống-hầm chui dân sinh theo đúng quy định; bảo đảm tiết kiệm trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tháo gỡ những khó khăn hiện nay về thủ tục; bố trí nguồn vốn, giải ngân; phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư… để bảo đảm triển khai toàn Dự án cao tốc Bắc-Nam đúng tiến độ và  các yêu cầu đặt ra.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải thống nhất tiêu chuẩn, các yêu cầu kỹ thuật, kiến trúc của các trạm dừng nghỉ trên toàn tuyến, bảo đảm hiện đại, tiện nghi, văn minh, lịch sự, tránh tình trạng lộn xộn, chất lượng kém như tại một số trạm dừng-nghỉ hiện nay./.

An Nhi
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan