Cập nhật ngày 23/05/2013 - 09:30:30

           

ADB cho vay 249 triệu USD để cải thiện nước sạch và nâng cấp đường bộ

- Ngày 23/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Tomoyuki Kimura đã ký các hiệp định vay vốn và viện trợ không hoàn lại với tổng trị giá 249 triệu USD cho hai dự án: “Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam” và “Đường hành lang ven biển phía Nam, giai đoạn 1”.

Hiệp định vay vốn thứ nhất trị giá 212 triệu USD bằng nguồn vốn vay thông thường cho gói hỗ trợ thứ hai của quỹ tài trợ giải ngân nhiều đợt có tổng trị giá 1 tỷ USD cho “Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam” đã được phê duyệt vào năm 2011. Chương trình này được xây dựng để hỗ trợ cho khoảng 500.000 hộ gia đình nghèo lần đầu tiên được kết nối với nguồn nước.

Trong đợt giải ngân lần này, các công ty cấp nước sẽ thực hiện các tiểu dự án, bao gồm việc xây dựng các nhà máy cấp nước, các trạm bơm, các hệ thống đường ống dẫn nước và đường ống phân phối nước máy cho khoảng 94.000 hộ gia đình ở 4 tỉnh (Bình Dương, Đăk Lăk, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế) và 2 thành phố (Đà Nẵng, Hải Phòng). Các công ty cấp nước cũng sẽ được vay vốn để chuẩn bị cho dự án đầu tư được tài trợ trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Kimura phát biểu “Cung cấp nước sạch là điều quan trọng để nâng cao sức khỏe và điều kiện sống của người dân, đặc biệt là đối với phụ nữ nghèo. Vì vậy, ADB và Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh những nỗ lực chung của mình nhằm nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ cung cấp nước có chất lượng tốt hơn cho những người nghèo.”

Hiệp định vay vốn và viện trợ không hoàn lại thứ hai bao gồm một khoản vay trị giá 25 triệu USD từ ADB và một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD từ Cơ quan Phát triển quốc tế Australia sẽ cấp vốn cho việc cải thiện chất lượng đầu ra của dự án và bù đắp các chi phí phụ trội và thiếu hụt tài chính của Dự án Hành lang ven biển phía Nam tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS). Khoản tín dụng này sẽ hỗ trợ thiết kế chi tiết và hỗ trợ triển khai các đoạn còn lại trên tuyến Hành lang ven biển phía Nam GMS từ Hà Tiên đến Rạch Giá.

Ông Kimura cho biết: “Thông qua khoản tài trợ và chuẩn bị bổ sung cho giai đoạn tiếp theo của Dự án Hành lang Ven biển phía Nam GMS này, Chính phủ Việt Nam và ADB hướng đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dọc Hành lang Ven biển phía Nam bằng cách củng cố kết nối với các quốc gia láng giềng, giảm thời gian và chi phí vận tải, tạo điều kiện cho người và hàng hóa đi lại một cách có hiệu quả trong khu vực dự án và giữa các quốc gia GMS"./.

 

Anh Đức

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan