Hội báo toàn quốc năm 2017 là hoạt động có ý nghĩa do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức.

Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.


Đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo TW,
đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc 2017

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Báo chí cách mạng là lực lượng xung kích, nòng cốt, đóng vai trò không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc".

Phó Thủ tướng cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như các nghị quyết của Đảng, đặc biệt nghị quyết hội nghị Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến trong nội bộ đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ giải pháp cho báo chí. Theo đó các nghị quyết đều đặt ra yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí trên cả môi trường mạng internet trên nguyên tắc một mặt phát huy, nâng cao vai trò cơ quan chủ quản báo chí và cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường bản lĩnh, trình độ, đạo đức của người làm báo. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm những vi phạm, đồng thời động viên, tôn vinh cần kịp thời những thành tích của tập thể, cá nhân tốt... nhằm tạo môi trường cho báo chí phát triển.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc

Phó Thủ tướng nhắn nhủ tới những người làm báo: "Mỗi nhà báo đều phải là chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí, mỗi nhà báo phải có sự hiểu biết sâu rộng về xã hội. Mỗi nhà báo cần phải là chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh, đấu tranh chống lại biểu hiện xấu, tiêu cực, tham nhũng, đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân".

Phó Thủ tướng cho rằng, cùng với Hội báo toàn quốc, Hội báo Xuân ở các địa phương được tổ chức cũng mang báo giới và báo chí tới gần nhân dân hơn, đặc biệt những vùng sâu, vùng xa. Rất nhiều hoạt động rất có ý nghĩa như tặng báo Xuân, báo Tết như một món quà tình nghĩa đến bộ đội biên phòng, các cháu thiếu nhi ở vùng biên giới và hải đảo càng làm báo chí vững chặt hơn với quân với dân và vị trí ngày càng bền vững trong toàn xã hội.

Hội Báo toàn quốc năm 2017 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới" diễn ra từ ngày 17-19/3/2017, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, mừng Xuân, mừng thành tựu của đất nước sau 30 năm đổi mới, và các sự kiện lớn của đất nước năm 2017.

Hội Báo là dịp tôn vinh những thành tựu của báo chí, quảng bá các sản phẩm báo chí, tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo với công chúng, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của báo chí trong đời sống xã hội.

Năm nay, Hội Báo thu hút sự tham gia của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước. Trong đó, có khu vực báo chí toàn cảnh; 25 khối báo chí Trung ương và 12 cụm báo. Đây thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo cả nước. Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2017 còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên. Trong đó có diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”; hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”; triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”; giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội…

Trong Hội Báo toàn quốc năm 2017, Ban Tổ chức cho biết sẽ trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc (dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn có sức hút công chúng: 15 giải); giải Bìa báo Tết đẹp (dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, có bản sắc: 15 giải); giải Giao diện đẹp dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu (10 giải đồng hạng); giải Format chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu (10 giải đồng hạng); giải Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016 (36 giải, gồm giải dành cho báo in, giải dành cho báo điện tử, giải dành cho truyền hình, giải dành cho phát thanh, giải dành cho ảnh báo chí).

Các hoạt động diễn ra trong 3 ngày sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời, từng bước nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân./.