Bí quyết thu hút đầu tư vào KCN qua kinh nghiệm của An Phát Complex
Toàn cảnh KCN An Phát Complexại Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương (KCN hiện đã lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp)

“Chìa khóa” giúp An Phát Complex thu hút đầu tư thành công

Xây dựng chu trình và hệ sinh thái khép kín ngay trong KCN sẽ là chìa khoá thu hút đầu tư”- Đó là nhận định được ông Phạm Văn Tuấn- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Kỹ thuật cao An Phát (An Phát Complex) trình bày tại Diễn đàn “Xúc tiến đầu tư và định hướng phát triển khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trong thời gian tới” vừa diễn ra tại Hà Nội vào ngày 21/12/2021 vừa qua.

Diễn đàn tập trung thảo luận và chia sẻ tổng quan về định hướng và các chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp sản xuất nhằm thúc đẩy phục hồi, thu hút đầu tư vào các KCN, KKT hậu COVID-19. Bên cạnh đó, Ban tổ chức Diễn đàn và các diễn giả cũng thông tin nhiều nội dung quan trọng về cơ hội phát triển của các mô hình KCN, KKT mới trong giai đoạn tới.

ông Phạm Văn Tuấn- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Kỹ thuật cao An Phát
Ông Phạm Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần KCN Kỹ thuật cao An Phát

Trình bày tại Diễn đàn bài tham luận “Phát triển KCN kỹ thuật cao”, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần KCN An Phát Phạm Văn Tuấn cho rằng, một chu trình và hệ sinh thái khép kín sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho doanh nghiệp và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là bí quyết đã được An Phát Complex xây dựng và phát triển trong thời gian qua và đạt được những thành công đáng kể.

Tổng Giám đốc Phạm Văn Tuấn tiếp tục chia sẻ, hiện An Phát Complex là một tổ hợp KCN kỹ thuật cao, thu hút đầu tư đa dạng quốc gia và lĩnh vực. Bên cạnh đó, An Phát Complex phát triển đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ đi kèm như: Tư vấn trước và sau đầu tư, hỗ trợ hoàn thiện thủ tục hành chính, cung cấp cho các nhà đầu tư thứ cấp giải pháp tài chính, nhân lực và tuyển dụng, dịch vụ logistics, an ninh an toàn, suất ăn công nghiệp…

Chỉ sau một thời gian ngắn, KCN An Phát Complex đã có những bước tiến ngoạn mục và trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư, nằm trong top những doanh nghiệp đi đầu về phát triển bất động sản công nghiệp tại Hải Dương nói riêng và Việt Nam nói chung. Năm 2019, KCN An Phát Complex đã lọt top 10 doanh nghiệp bất động sản KCN có lợi nhuận lớn nhất. Đó là lý do chỉ trong vòng 2 năm sau đó, An Phát Complex đạt tỷ lệ lấp đầy 100% đất công nghiệp cho thuê và trở thành lựa chọn của các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, với nhiều ngành nghề đa dạng, đa lĩnh vực.

Cần hoàn thiện chính sách phát triển các mô hình KCN, KKT mới

Phối cảnh tổng thể KCN An Phát 1 tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đang trong quá trình hoàn thiện, san lấp mặt bằng
Phối cảnh tổng thể KCN An Phát 1tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (KCN hiện đang trong quá trình đầu tư, san lấp mặt bằng)

Trong bài trình bày tham luận, ông Phạm Văn Tuấn nhấn mạnh: “Trong quá trình xây dựng và phát triển KCN theo mô hình KCN kỹ thuật cao, là nhà đầu tư hạ tầng, An Phát Complex nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình từ UBND tỉnh Hải Dương, Ban quản lý các KCN Tỉnh, cũng như các cơ quan chức năng địa phương trong việc ban hành và hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính, quy định, quy chế pháp lý liên quan. Tuy vậy, phát triển mô hình KCN kỹ thuật cao đòi hỏi có sự chỉn chu và toàn diện trong mọi lĩnh vực từ cơ sở hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ khép kín, hạ tầng xã hội, đến chính sách ưu đãi và hỗ trợ đặc biệt nhằm thu hút nhà đầu tư thứ cấp”.

Ông Tuấn cho biết, trong đó, một số khó khăn có thể kể đến cụ thể là về thu hút đầu tư các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và về phát triển KCN đa chức năng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống cộng đồng.

Để các KCN thu hút các nhà đầu tư hơn, An Phát Complex cũng đưa ra một số khuyến nghị và mong muốn địa phương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách thu hút đầu tư, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, xây dựng bộ tiêu chí để sàng lọc, thu hút các nhà đầu có uy tín. Bên cạnh đó, quy hoạch quỹ đất làm nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN sớm được đề nghị, sửa đổi và bổ sung đi kèm các ưu đãi cho chủ đầu thực hiện dự án nhà ở xã hội…

Xuất thân từ doanh nghiệp sản xuất và nay đã kiến tạo được hệ sinh thái 15 doanh nghiệp, An Phát Complex thấu hiểu những khó khăn và kỳ vọng của các nhà đầu tư thứ cấp, từ đó đưa ra những hỗ trợ hợp lý và cần thiết khi xây dựng cơ sở sản xuất và mở rộng kinh doanh như hỗ trợ tư vấn thủ tục xác nhận ưu đãi hậu kiểm ưu đãi đối với các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ liên kết và hình thành chuỗi các công ty công nghệ cao nhằm hoàn thiện chuỗi cung ứng, giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài, tăng tỷ lệ nội địa hóa giúp các công ty giảm tác động xấu từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu; liên kết với các trường dạy nghề, cao đẳng nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp đào tạo lao động tay nghề chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của các dây chuyền sản xuất công nghệ cao.

Kết thúc bài tham luận, ông Tuấn kỳ vọng các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp tại Diễn đàn sẽ là cơ sở để Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ chuyên ngành, các lãnh đạo tỉnh, thành phố, cơ quan quản lý nhà nước về KCN tại các địa phương thúc đẩy hoàn thiện các chính sách và định hướng phát triển các KCN, KKT trong thời gian tới, với các cơ chế, chính sách quản lý và ưu đãi đầu tư hấp dẫn hơn các mô hình cũ./.