Kêu gọi này được Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Jacob Lew đưa ra ngày hôm qua 23/6 khi nói chuyện qua điện thoại với Phó Thủ Tướng Uông Dương của Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhắc lại rằng tỷ giá đồng nhân dân tệ mà chính phủ Bắc Kinh ấn định so với đồng đô la Mỹ là quá thấp, mong muốn thấy Trung Quốc điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Đây không phải lần đầu tiên Hoa Kỳ lên tiếng trình bày với Bắc Kinh về việc này, và thông thường, câu trả lời từ phía Trung Quốc là sẽ cứu xét yêu cầu của Washington, hoặc hứa hẹn điều chỉnh nhưng tùy thuộc vào tình trạng kinh tế nội địa.

Trong báo cáo định kỳ về các chính sách hối đoái và kinh tế quốc tế trình Quốc hội trung tuần tháng Tư vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục giảm giá mạnh kể từ đầu năm tới nay.
Theo Bộ Tài chính, năm ngoái, giá đồng Nhân dân tệ đã tăng 2,9% so với USD và thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc hiện nay giảm xuống còn 2,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) so với mức 2,3% GDP trong năm 2012 và mức kỷ lục 10% của năm 2007.

Tuy nhiên, Washington cho rằng đồng Nhân dân tệ vẫn ở mức thấp hơn so với giá trị thực và các sức ép của thị trường cho thấy đồng tiền này sẽ nhanh chóng tăng giá nếu như các hoạt động kiểm soát của chính phủ được nới lỏng hơn nữa.

Vần đề này cũng sẽ được nói đến trong cuộc thảo luận cấp cao hàng năm giữa 2 nước, mang tên Đối Thoại Chiến Lược Và Kinh Tế Mỹ-Trung diễn ra tại Bắc Kinh vào đầu tháng tới./.

Nguồn tham khảo:

http://www.readerusa.com/page/06/23/us-urges-china-to-free-up-currency-ahead-of-talks/

http://www.vietnamplus.vn/my-lai-hoi-thuc-trung-quoc-dieu-chinh-ty-gia-dong-nhan-dan-te/267084.vnp