KCN Bắc Tiền Phong, thuộc Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh
KCN Bắc Tiền Phong, KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Triển vọng đầu tư thành công của BW tại KCN Bắc Tiền Phong

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2022, Khu công nghiệp (KCN) DEEP C đón nhận tin vui, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW) - Nhà phát triển bất động sản công nghiệp và kinh tế mới hàng đầu Việt Nam (do Warburg Pincus và Becamex IDC đồng sáng lập) đã mua lại khu đất đắc địa có diện tích khoảng 74.000 m2 trong (KCN) Bắc Tiền Phong, do KCN DEEP C (DEEP C) phát triển tại Quảng Ninh.

Thương vụ này đánh dấu sự hiện diện của BW tại tỉnh Quảng Ninh và là lần hợp tác thứ 3 liên tiếp của BW với DEEP C trong tiến trình mở rộng của BW tại các thị trường công nghiệp trọng điểm tại các tỉnh, thành phía Bắc.

BW dự kiến sẽ đầu tư xây dựng khu nhà xưởng xây sẵn nằm trong KCN Bắc Tiền Phong, thuộc Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, một khu vực kinh tế mới nổi và là điểm đến đầu tư trọng điểm của miền Bắc, nằm dọc theo tuyến đường cao tốc Hải Phòng-Hạ Long-Móng Cái. Dự án này nếu tính cung đường di chuyển thì chỉ cách Cụm cảng biển Hải Phòng 15 phút và cửa khẩu Móng Cái 2 giờ lái xe.

Với vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, mạng lưới đường cao tốc rộng khắp và khả năng kết nối thuận tiện đến các khu vực đông dân cư, các cụm sản xuất trọng yếu, cảng biển và sân bay; KCN Bắc Tiền Phong đã và đang là địa điểm đầu tư lý tưởng đối với các khách thuê có nhu cầu tìm kiếm một địa điểm sản xuất và xuất khẩu thay thế cảng Hải Phòng. Dự án của BW dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 2 năm 2023.

Cơ hội "vàng" cho các nhà đầu tư

Ông Lance Li, Tổng giám đốc BW cho biết: “Dự án này đánh dấu tổng cộng 237.455 m2 quỹ đất hợp tác với DEEP C kể từ cuối năm 2019. Tương tự với xu hướng các khách hàng di chuyển từ Bắc Ninh sang Bắc Giang, với các KCN đã được lấp đầy tại Hải Phòng, chúng tôi kì vọng về xu hướng tương tự của các nhà đầu tư đang tìm kiếm mặt bằng tại Quảng Ninh. Việt Nam đã nổi lên là quốc gia được hưởng lợi ích lớn nhất từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng do tác động của dịch bệnh gây ra. Theo đó, chúng tôi nhận thấy dư địa tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các nhà máy và nhà kho chất lượng quốc tế trên toàn Việt Nam”.

DEEP C là một tổ hợp các KCN do Infra Asia Investment Hong Kong phát triển và vận hành tại thanh phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có cổ đông chính là Tập đoàn Ackermans & van Haaren (Bỉ).

KCN Bắc Tiền Phong do DEEP C và tập đoàn Hateco hợp tác xây dựng và phát triển. Cùng với KCN Nam Tiền Phong, KCN Bắc Tiền Phong tạo thành Tổ hợp KCN DEEP C Quảng Ninh nằm trong KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, được định hướng trở thành một hệ thống khu công nghiệp kết nối trực tiếp với cảng biển. DEEP C cung cấp các hình thức đầu tư đa dạng, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng, nhà kho xây sẵn, xây theo yêu cầu, văn phòng…

Được biết, với chiến lược phát triển rõ ràng và nhất quán kể từ khi thành lập, BW là nền tảng bất động sản công nghiệp cho thuê lớn nhất tại Việt Nam với quỹ đất đắc địa trên 7,76 triệu mét vuông đất công nghiệp thuộc hơn 35 dự án tại 26 vị trí kinh tế chiến lược trải dài trên khắp cả nước. Giao dịch gần đây nhất sẽ bổ sung thêm tổng cộng khoảng 47.000 mét vuông diện tích sàn vào danh mục đầu tư của BW, mở rộng tổng diện tích sàn hiện có lên đến 2,2 triệu mét vuông đất, bao gồm cả bất động sản đã hoàn thiện và đang được xây dựng.

Ông Lance cũng chia sẻ: “Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi chưa từng có do ảnh hưởng của công nghệ trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần. Khẳng định vị trí tiên phong trên thị trường, BW tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng thông qua đầu tư mới, mua lại và liên doanh. Chúng tôi tin rằng chiến lược dài hạn của công ty hoàn toàn tương thích với nhu cầu bất động sản công nghiệp và kinh tế mới ngày một tăng cao”.

Ông Koen Soenens, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị của DEEP C thông tin cho biết: “KCN Bắc Tiền Phong đại diện cho một mô hình KCN đa chức năng “tất cả trong một”, tích hợp khu hóa chất hóa dầu và hệ thống cảng biển nội khu, bao gồm cả bến cảng thông thường và cầu cảng hàng lỏng. Mục tiêu của DEEP C là xây dựng một KCN phù hợp với đa dạng ngành nghề, cùng với đó nâng cao lợi thế logistics cho nhà đầu tư bên cạnh kết nối hạ tầng hoàn thiện sẵn có hiện nay. Các nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn như BW đang đón đầu làn sóng chuyển đổi công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh và tận dụng lợi thế của những người tiên phong. Đồng thời, sự tập trung của các dự án nhà xưởng xây sẵn cho thuê tại đây cũng chứng tỏ nhu cầu đầu tư tăng cao, cũng như tiềm năng của thị trường”.

BW công bố dự án mới tại tổ hợp KCN DEEP C Quảng Ninh
Khu nhà xưởng xây sẵn nằm trong KCN Bắc Tiền Phong, KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (QEZA) bày tỏ kỳ vọng: “Tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh việc thu hút đầu tư vào KCN, KKT và các dự án thuộc lĩnh vực logistics với những chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất. Chúng tôi tin rằng kinh nghiệm, năng lực của nhà đầu tư sẽ tạo ra các sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp quốc tế qua đó sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng KCN và tăng tỷ lệ lấp đầy diện tích đất trong KCN, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, gắn với khai thác hiệu quả lợi thế của KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh". Đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư để đẩy nhanh quá trình triển khai Dự án này một cách hiệu quả nhất, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn vào KCN Bắc Tiền Phong nói riêng và KKT ven biển Quảng Ninh nói chung.

Tin rằng với tiềm lực kinh tế mạnh và uy tín của nhà đầu tư, cùng với địa điểm đầu tư chiến lược "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" của KCN Bắc Tiền Phong nói riêng và tổ hợp KCN DEEP C Quảng Ninh nói chung; song hành cùng cơ chế chính sách ưu đãi "Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư" của tỉnh Quảng Ninh, dự án của BW đầu tư tại KCN Bắc Tiền Phong hứa hẹn tiếp tục gặt hái nhiều thành công và mở ra nhiều triển vọng cho sự hợp tác dài lâu, bền chặt của BW và nhà đầu tư bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam DEEP C./.