Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý II/2020. Theo đó, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng đầu sau khủng hoảng dịch Covid-19.

Theo EuroCham, trong suốt thời kỳ đại dịch Covid-19, việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội đã khiến hoạt động kinh doanh thông thường bị đình trệ, trong quý I/2020, Chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay với 27 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, sau khi Chính phủ Việt Nam thực hiện một các biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được đánh giá là hiệu quả hàng đầu thế giới, Việt Nam đã trở lại hoạt động kinh doanh sớm hơn bình thường so với các quốc gia khác, nơi còn đang phải tiếp tục đấu tranh với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam. Ảnh: Internet.

Chính vì vậy, tâm lý tích cực của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu bắt đầu hồi phục trở lại, ghi nhận mức tăng 7 điểm phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến 4/2020 đạt ngưỡng 34%. Bên cạnh đó, hơn một nửa các giám đốc điều hành dự đoán rằng, môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và được cải thiện trong quý tới - đây là mức tăng đáng kể so với quý I, khi chỉ 10% số người được khảo sát dự đoán sự cải thiện.

Báo cáo BCI cũng cho thấy, hơn một phần tư các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng một phần năm đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, EuroCham cho biết, vẫn còn những thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu. Trong khi tác động của Covid-19 đã giảm bớt, phần lớn các doanh nghiệp (88%) báo cáo rằng, doanh nghiệp của họ chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch. Ngoài ra, hơn 50% cho rằng việc giảm thuế, như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế VAT sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Đánh giá về kết quả khảo sát, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết, khảo sát BCI lần này là bằng chứng thể hiện Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công trên thế giới về ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời cũng cho thấy, việc xử lý hiệu quả và chắc chắn của Chính phủ đã có tác động rõ rệt đến niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu.

"Thử thách tiếp theo của doanh nghiệp sẽ là thích nghi với trạng thái "bình thường mới" khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra ở các quốc gia khác, trong khi thương mại toàn cầu vẫn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước. Điều này đòi hỏi các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như đưa các chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại các công ty, tổ chức quốc tế", ông Nicolas nhấn mạnh./.