Dự án VIE032 là dự án “Nâng cao Năng lực trong Lĩnh vực Tài chính” do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Tuần qua, UBCK phối hợp Cơ quan Hợp tác Phát triển Luxembourg tổ chức họp kết thúc Dự án. Cuộc họp được chủ trì bởi ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCK, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án với sự tham gia của ông Sam Schreiner – Đại biện lâm thời, Văn phòng Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Luxembourg tại Lào, Myanmar và Việt Nam, bà Anika Bruck, Quản lý Dự án, Vụ Hợp tác Phát triển, Bộ Ngoại giao Luxembourg, và đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Phát triển Luxembourg.

Chủ tịch UBCK: Dự án VIE032 kỳ vọng mở đầu cho những hợp tác mới giữa Việt Nam - Luxembourg
Chuyên môn và kinh nghiệm của Luxembourg đã hỗ trợ UBCKNN trong việc củng cố và xây dựng khung pháp lý, tăng cường năng lực chuyên môn

Chủ tịch Trần Văn Dũng cho biết, trong những năm vừa qua, UBCK nói riêng và các cơ quan quản lý thị trường tài chính đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý và nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là sự hỗ trợ của chính phủ Luxembourg trong suốt gần 10 năm nay. Thay mặt Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, ông Trần Văn Dũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Luxembourg, Bộ Ngoại giao và Châu Âu Luxembourg, Cơ quan Hợp tác Phát triển Luxembourg, Trung tâm Đào tạo và chuyển giao công nghệ tài chính Luxembourg và các cơ quan tài chính Luxembourg vì sự hỗ trợ to lớn đối với quá trình phát triển năng lực ngành tài chính của Việt Nam thông qua Dự án VIE032 - Nâng cao năng lực trong lĩnh vực tài chính, và Dự án VIE026 - Phát triển thị trường vốn Việt Nam.

Luxembourg đã để lại dấu ấn trong sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm qua. Chuyên môn và kinh nghiệm đặc biệt của Luxembourg với vị trí là một trong những trung tâm tài chính nổi bật nhất trên thế giới đã hỗ trợ UBCKNN trong việc củng cố và xây dựng khung pháp lý, tăng cường năng lực chuyên môn và đổi mới nội dung hình thức đào tạo cho giảng viên, người hành nghề và nhà đầu tư, hỗ trợ các công cụ và ứng dụng công nghệ thông tin trong công bố thông tin và giám sát thị trường, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành tài chính cũng như nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Dự án, ông Trần Văn Dũng cũng đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan thực hiện dự án (LuxDev) và các thành viên Ban Quản lý Dự án đã góp phần to lớn để hoàn thành Dự án VIE032 một cách xuất sắc, sử dụng ngân sách một cách tiết kiệm và hiệu quả, có một số kết quả Dự án vượt hơn cả mong đợi. Trong điều kiện dịch bệnh và nhiều thách thức, dự án đã đề xuất và thực hiện thành công những sáng kiến về chuyển đổi hình thức đào tạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo giảng viên, người hành nghề và nhà đầu tư.

Trong quá trình thực hiện, Dự án cũng đã nhận được sự chỉ đạo, ủng hộ và hỗ trợ lớn lao và kịp thời từ lãnh đạo và các vụ chức năng của Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư và các bộ ngành liên quan. Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính và bà Nguyễn Hồng Lê, Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã chúc mừng những thành quả đạt được của Dự án, chúc mừng UBCKNN và Chính phủ Luxembourg đã hợp tác triển khai một Dự án thành công, và hy vọng Chính phủ Luxembourg tiếp tục hỗ trợ phát triển thị trường tài chính Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Phát biểu kết luận chương trình, Chủ tịch Trần Văn Dũng cam kết sẽ tiếp tục quản lý, sử dụng một cách hiêụ quả các phần mềm, trang thiết bị của Dự án đồng thời bố trí ngân sách phù hợp cho việc vận hành, bảo dưỡng và nâng cấp các hệ thống này trong những năm tiếp theo. Dự án VIE032 kết thúc nhưng đây cũng có thể là mở đầu cho những dự án hợp tác mới giữa hai Chính phủ trong tương lai. Vì vậy, UBCKNN mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Luxembourg với những hình thức hợp tác mới trong tương lai gần thông qua các sáng kiến về tài chính bền vững, tài chính xanh, sàn giao dịch chứng khoán xanh là những thế mạnh nổi bật của Luxembourg.