Công ty TNHH Vật liệu nam châm Shin- Etsu Việt Nam: Hướng đến sản xuất kinh doanh bền vững
Công ty Shin-Etsu Việt Nam trong KCN DEEP C Hải Phòng

PV: Thưa ông, được biết Công ty TNHH Vật liệu nam châm Shin-Etsu Việt Nam (Công ty Shin - Etsu Việt Nam) đã và đang đầu tư, kinh doanh thành công trong KCN DEEP C Hải Phòng. Xin ông giới thiệu đôi nét về hoạt động của Công ty?

Công ty TNHH Vật liệu nam châm Shin-Etsu Việt Nam là một trong 18 doanh nghiệp hoạt động trong KCN DEEP C Hải Phòng tham gia vào hoạt động chuyển đổi sang doanh nghiệp sinh thái và đã đạt được những thành công bước đầu trong áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn.

Ông Hideyuki Sakashita: Công ty Shin-Etsu Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Shin-Etsu Nhật Bản, một tập đoàn hàng đầu trên thế giới về công nghệ sản xuất nam châm đất hiếm. Sản phẩm nam châm đất hiếm hiệu năng cao của chúng tôi ứng dụng trong các sản phẩm công nghệ cao như: thiết bị vận chuyển, robots, điện dân dụng, máy bay cá nhân…

Tại KCN DEEP C, TP. Hải Phòng, chúng tôi đầu tư dây chuyền sản xuất nam châm đất hiếm khép kín và tuần hoàn từ khâu nguyên liệu đến khâu thành phẩm. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi quay vòng hầu hết các sản phẩm lỗi/hỏng, sản phẩm phụ, giảm thiểu phát thải luôn là phương châm hàng đầu trong tôn chỉ sản xuất của Công ty.

Công ty TNHH Vật liệu nam châm Shin- Etsu Việt Nam: Hướng đến sản xuất kinh doanh bền vững
Ông Hideyuki Sakashita, Tổng giám đốc Công ty Shin-Etsu Việt Nam trả lời phỏng vấn trong khuân viên Công ty tại KCN DEEP C Hải Phòng

PV: Đâu là tầm nhìn mà Công ty Shin-Etsu Việt Nam hướng tới, thưa ông?

Ông Hideyuki Sakashita: Trong chính sách phát triển của Shin-Etsu Việt Nam, trách nhiệm về môi trường và con người luôn được đặt lên hàng đầu. Với tư cách là một doanh nghiệp đi đầu về sản xuất sản phẩm công nghệ cao, Shin-Etsu Việt Nam luôn mong muốn cải tiến hệ thống, quy trình và công nghệ để tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu phát thải ròng, hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Công ty TNHH Vật liệu nam châm Shin- Etsu Việt Nam: Hướng đến sản xuất kinh doanh bền vững
Phó Trưởng ban Quản lý KKT Hải Phòng Bùi Ngọc Hải trao đổi với ông Hideyuki Sakashita, Tổng giám đốc Công ty Shin-Etsu Việt Nam về hướng triển khai hoạt động sản xuất sạch hơn của Công ty trong thời gian tới

Hơn thế nữa, hiện nay các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm và lựa chọn các đối tác có cùng tiêu chuẩn phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và an toàn lao động, chúng tôi không phải là ngoại lệ. Vì vậy, đầu tư trong KCN DEEP C, một KCN đang thực hiện chuyển đổi sang KCN sinh thái là một lợi thế rất lớn của chúng tôi trong mục tiêu hướng đến doanh nghiệp sinh thái.

Công ty TNHH Vật liệu nam châm Shin- Etsu Việt Nam: Hướng đến sản xuất kinh doanh bền vững
Cán bộ Công ty Shin-Etsu Việt Nam giới thiệu với Đoàn khảo sát một số hoạt động sản xuất sạch hơn của Công ty trong thời gian vừa qua

PV: Ông có thể đánh giá khách quan về công tác hỗ trợ của Dự án KCN sinh thái đối với các hoạt động sản xuất sạch hơn của Công ty trong thời gian qua, thưa ông?

DEEP C là một trong 5 KCN được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO) chọn thí điểm chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.

DEEP C đang từng bước thực hiện các tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), lấy đây làm tiêu chí cốt lõi cho chiến lược phát triển bền vững. Đồng thời, DEEP C đã và đang áp dụng các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Ông Hideyuki Sakashita: Chúng tôi tham gia vào Dự án EIP của UNIDO từ tháng 4/2022 đến tháng 2/2023. Trong thời gian 10 tháng qua, tuy chưa phải là dài, song Dự án đã hỗ trợ chúng tôi đưa ra 14 giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, cải thiện hiệu suất sản xuất của doanh nghiệp.

Các đề xuất kỹ thuật của nhóm chuyên gia tập trung vào các giải pháp nhằm tiết kiệm điện và nước. Chúng tôi đánh giá những đề xuất này rất sáng tạo, thiết thực và khả thi.

Công ty Shin-Etsu Việt Nam đã xem xét và tiến hành áp dụng 12/14 đề xuất, kết quả ban đầu theo đánh giá của chúng tôi là rất hiệu quả.

Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ từ Dự án KCN sinh thái và rất mong muốn nhận được thêm nhiều sự hỗ trợ đáng quý của Ban Quản lý Dự án trong tương lai không chỉ về hoạt động kỹ thuật, mà cả về hỗ trợ pháp lý và các lĩnh vực liên quan khác.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Công ty TNHH Vật liệu nam châm Shin- Etsu Việt Nam: Hướng đến sản xuất kinh doanh bền vững
Cán bộ, nhân viên Công ty Shin-Etsu làm việc tại KCN DEEP C