Cụ thể, vào ngày 02/03, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo Thông tư 52/2017/TT-BYT ký ngày 29/12/2017, quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định:

Thứ nhất, ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh;

Thứ hai, ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: Số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/TP thuộc tỉnh, tỉnh/TP.

Thứ ba, đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số Chứng minh nhân dân (CMTND) hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Việc đưa số CMTND vào đơn thuốc ngoại trú là góp phần “siết chặt” tình trạng lạm dụng kháng sinh

Như vậy, cần được hiểu rõ là ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMTND, để khi kê đơn các bác sỹ điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMTND của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi), thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Ông Thái nhận định, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo 3 ý nghĩa: Một là, đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Hai là, đảm bảo tính kinh tế, người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; Ba là, đảm bảo tính pháp lý.

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về CMTND tại các nhà thuốc, ông Thái trao đổi thêm: khi đi kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có CMTND cho trẻ dưới 72 tháng tuổi, thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn.

Theo đó, việc ghi thêm CMTND với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi chỉ mất thêm chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc, nhưng đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt trong tình hình mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Cũng theo ông Cao Hưng Thái, có thể sẽ xuất hiện một vài trường hợp phát sinh, song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMTND không có gì quá khó khăn. Thông tư đã kế thừa những quy định trước đây, đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có./.