Như kỳ vọng, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) nhất trí phê duyệt giữ nguyên mức lãi suất từ 2-2,25%. Việc tăng lãi suất có thể diễn ra trong cuộc họp của Fed vào tháng 12 năm nay, đây sẽ là lần thứ 4 trong năm 2018.

Đã có một vài điều chỉnh ảnh hưởng tới cách để các nhà hoạch định chính sách khi xem xét các điều kiện kinh tế. Mặt khác, FOMC cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ "đã giảm" kể từ cuộc họp tháng 9. Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ báo cáo tỷ lệ thất nghiệp là 3,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng: "sự tăng trưởng của các khoản đầu tư cố định trong kinh doanh đã giảm tốc so với hồi đầu năm".

Fed giữ nguyên mức lãi suất từ 2-2,25%, khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay

Hiện tại chưa có chi tiết hay dữ liệu nào lý giải cho việc tại sao Fed kết luận về sự suy giảm đầu tư trong kinh doanh, mặc dù các doanh nghiệp báo cáo thu nhập Quý 3 rằng, một số kế hoạch đầu tư của họ đã bị cắt giảm do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

FOMC nhắc lại niềm tin của họ rằng "hoạt động kinh tế đang tăng với tốc độ mạnh". Tăng trưởng GDP năm nay đã đạt trung bình 3,3% trong 3 quý đầu tiên và dự kiến sẽ tăng khoảng 3% trong giai đoạn 3 tháng cuối năm 2018.

"Chúng ta không nên ngạc nhiên bởi chúng chỉ đơn giản là 1 bản tóm tắt các dữ liệu gần đây", Michelle Meyer, nhà kinh tế Mỹ của Ngân hàng America Merrill Lynch, cho biết trong một lưu ý, "Thật thú vị, không có bất cứ đề cập nào đến dữ liệu nhà ở. Hơn nữa, không đề cập đến việc bán tháo trên thị trường chứng khoán trong tháng 10 mà ngụ ý rằng các quan chức Fed hầu hết sẵn sàng lờ việc này đi".

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát biểu trong 1 cuộc phỏng vấn với PBS: "lãi suất vẫn còn khá thấp và Fed đang dần chuyển đến một khu vực trung lập".

Kể từ tháng 12/2015, Fed đã 8 lần tăng lãi suất, nâng mức lãi suất chuẩn lên mức cao nhất trong vòng 10 năm.

Tuyên bố của ông Powell đã kéo theo 1 đợt bán tháo kéo dài trên thị trường chứng khoán Mỹ và tăng lãi suất ngắn hạn. Lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm đã đạt mức cao nhất trong 10 năm là 3,22%, kể từ năm 2011.

Việc Fed không tăng lãi suất có thể giúp thị trường chứng khoán Mỹ ổn định phần nào trong tháng 11. Các quan chức Fed tại cuộc họp tháng 9 đã cho biết sẽ có 3 đợt tăng lãi suất trong năm sau. Các dự báo tháng 9 cũng cho thấy sẽ có ít nhất 1 đợt tăng lãi suất vào năm 2020.

Charlie Ripley, nhà đầu tư chiến lược cấp cao của Allianz Investment Mângement, cho biết: "Việc tăng lãi suất vào tháng 12 dường như là điều chắc chắn sẽ xảy ra vào thời điểm này, nhưng triển vọng phía trước rất khác khi Fed và thị trường có những quan điểm khác nhau về việc tăng lãi suất trong năm tới"./.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/amp/2018/11/08/fed-leaves-rates-unchanged.html