Quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% đã được FED đưa ra ngày 14/05. Đây là quyết định tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017 của FED.

Nâng lãi suất chuẩn lên mức mục tiêu là 1 đến 1,25% được cho là sẽ ít nhiều tác động đến tỷ giá USD so với các đồng tiền khác, trong đó có VND. Thực tế là ngay sau quyết định này, đồng USD không có biến động nhiều do thị trường trước đó đã kỳ vọng việc tăng lãi suất của FED trong phiên họp.

Tuy nhiên, FED cũng đã công bố chi tiết hơn kế hoạch giảm khoản trái phiếu QE mà FED đã mua trong và sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế nhằm hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng kinh tế. Ủy ban Thị trường mở FOMC dự định sẽ đặt ra mức 6 tỷ USD/tháng cho trái phiếu chính phủ Mỹ và sau đó tăng dần lên 30 tỷ USD trong bốn quý tiếp theo khối lượng trái phiếu FED sẽ để đáo hạn.

Mỗi lần FED nâng lãi suất cũng đồng nghĩa với việc đồng tiền của các nước đang phát triển sẽ chịu rất nhiều áp lực về phá giá. Đây là một trong những rủi ro gây ra sức ép đối với tỷ giá và lãi suất của Việt Nam.

Theo ông Ngô Đăng Khoa – Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của ngân hàng HSBC Việt Nam, thì trong năm nay, tỷ giá USD/VND đã biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn FDI, FII và các hoạt động M&A. Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian sắp tới, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động.

Tuy nhiên với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến giờ và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá USD/VND vào một số thời điểm. Trong hai tháng gần đây, lạm phát có xu hướng giảm nhưng trung bình năm tháng đầu năm (4,47%) vẫn cao hơn mục tiêu 4%. Do đó lãi suất VND vẫn nên ở mức hấp dẫn thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế nhưng cũng có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá.

Nếu xét ở mặt tích cực, việc tăng FED tăng lãi suất USD sẽ có lợi cho xuất khẩu của Việt Nam và làm tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu. Ngược lại, sẽ khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp nhập khẩu khi phải quy đổi từ tiền VND sang tiền USD để thanh toán, đặc biệt là những doanh nghiệp có tỷ lệ nguyên liệu đầu vào nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn sẽ càng bất lợi khi USD tăng.

Trả lời báo Đầu tư chứng khoán, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch HĐQT CTCP May Sài Gòn (GMC) cho biết, đồng USD có thể trước mắt chưa tác động ngay đến tỷ giá USD/VND song về lâu dài tỷ giá này sẽ có biến động theo quy luật tự nhiên. Hiện tại, công ty của ông Hùng đang vay vốn bằng USD nhưng lại xuất khẩu 100% mặt hàng sản xuất ra nước ngoài nên nguồn thu về cũng bằng USD. Ông Hùng cho biết, điều mà các doanh nghiệp lo ngại không hẳn là tỷ giá USD/VND tăng mà là lo ngại điều này sẽ tác động đến tỷ giá EUR/USD khi EUR giảm sẽ ảnh hưởng đến giá tiêu thu trên thị trường châu Âu, vì đây là thị trường xuất khẩu rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Đánh giá từ phía HSBC, ông Ngô Đăng Khoa cho rằng, với chính sách của FED, xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, khả năng thị trường hiện chuyển sự tập trung qua Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ hơn trong thời gian tới. Do đó, các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên theo dõi sát sao những biến động của thị trường và sử dụng những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp.

Có rất nhiều giải pháp để phòng ngừa rủi ro từ biến động tỷ giá như chuyển các hợp đồng vay ngoại tệ sang hợp đồng vay VND, đặc biệt là khi lãi suất vay đang thấp, mua các sản phẩm phái sinh để cố định tỷ giá; cân đối các nguồn thu ngoại tệ để đảm bảo dòng tiền trả nợ trong kỳ… Tuy nhiên, tùy vào hoạt động kinh doanh thực tế, doanh nghiệp sẽ có các giải pháp phù hợp.

Về tác động tới thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sài Gòn (SSI) cho hay, về lý thuyết, việc FED tăng lãi suất sẽ khuyến khích các nhà đầu tư rút tiền từ nhiều nơi trên thế giới và chuyển sang Mỹ, khiến đồng USD sẽ lên giá và nhiều đồng tiền khác bị giảm giá. Tuy nhiên, diễn biến thực tế tại thị trường chứng khoán Việt Nam lại đang có phần ngược lại.

Dù dự báo được khả năng tăng lãi suất là rất cao từ trước thời điểm FED công bố chính thức, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì đà tích cực và khối ngoại vẫn duy trì được đà mua ròng. Bởi thực tế, những yếu tố quyết định xu hướng thị trường và dòng vốn ngoại là kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, quy mô thị trường chứng khoán gia tăng, có thêm nhiều cổ phiếu chất lượng cao được niêm yết và việc đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Trong năm nay, khả năng FED sẽ còn điều chỉnh lãi suất một lần nữa. Ông Ngô Đăng Khoa dự đoán lần tăng lãi suất tiếp theo của FED sẽ vào tháng 12 thay vì tháng 9 như dự đoán trước đây vì khó có khả năng FED muốn thắt chặt chính sách tiền tệ với với việc tăng lãi suất và giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu cùng một lúc trong tháng 9/2017./.