Cụ thể, số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng cao ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Còn miền Trung và Tây Nguyên giảm so với cùng kỳ năm 2016.

Tại miền Bắc, điển hình là khu vực Hà Nội, tính đến đầu tháng 07/2017, toàn Thành phố đã ghi nhận 3.250 trường hợp, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2016. Bệnh nhân chủ yếu tập trung ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Ba Đình và các huyện Thanh Trì, Thường Tín, trong đó, có một trường hợp tử vong tại quận Đống Đa vào tháng 05/2017.

Từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 49.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết

Cục Y tế Dự phòng chỉ ra, nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh là do Hà Nội mùa hè đến sớm, không có đợt rét tháng 3 nên đàn muỗi rất phát triển. Thêm vào đó, do sự cố vỡ đường ống nước sông Đà nên dẫn đến việc người dân tích trữ nước, tạo điều kiện cho bọ gây và lăng quăng phát triển. Chưa kể, Hà Nội và nhiều vùng lân cận đang thi công nhiều công trình xây dựng tại nhiều khu vực dân cư, khu tập thể cũ, kết hợp các khu nhà trọ của công nhân lao động điều kiện vệ sinh kém, tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết phát triển nhanh chóng.

Hiện tại, 5 địa phương trong cả nước có số bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao bao gồm: TP. Hồ Chí Minh là hơn 8.000 trường hợp; Đà Nẵng là 4.059 trường hợp; Bình Dương là 3.265 trường hợp, Hà Nội hơn 3.250 trường hợp; An Giang là hơn 2.000 trường hợp…

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hằng tuần, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Đặc biệt, người dân cần mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà, tránh trường hợp tự ý sử dụng thuốc hạ sốt tùy tiện sẽ khiến tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng./.