Giải pháp phát triển hiệu quả và bền vững các KCN tỉnh Vĩnh Phúc
Công nhân làm việc trong KCN tỉnh Vĩnh Phúc

Hành trình 25 năm xây dựng và phát triển các KCN

Được biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về KCN, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã luôn phát huy cao vao trò, chức trách, nhiệm vụ được giao, năng động sáng tạo và vận dụng linh hoạt quá trình thực tế triển khai các hoạt động quản lý nhà nước, để tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất phát triển các KCN hiệu quả và bền vững.

Với những cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao của Ban Quản lý, trong suốt 25 năm qua, hoạt động đầu tư kinh doanh và phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang ngày một phát triển khởi sắc, đạt được những thành tựu đáng tự hào; đưa các KCN trên địa bàn Tỉnh trở thành một bộ phận quan trọng, không thể tách rời của công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và phát triển kinh tế của Tỉnh nói chung.

Đến nay, các KCN tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 440 dự án đầu tư, trong đó có 346 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 5.661,71 triệu USD và 94 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 24.196,09 tỷ đồng.

Hành trình 25 năm xây dựng và phát triển, các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang thu hút được nhiều dự án đầu tư có quy mô lớn của các tập đoàn đa quốc gia, có thương hiệu lớn trên thế giới đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các nhà đầu tư là các tập đoàn lớn như: Toyota, Honda, Piaggio, Foxconn, Young pong, Jawha Hyosung, Sumitomo…

Cùng với gia tăng các dự án cấp mới, nhiều KCN và các doanh nghiệp trong các KCN Tỉnh được cấp phép đầu tư trước đó đã khẳng định được năng lực, hiệu quả, chất lượng của sản phẩm và không ngừng tăng quy mô, tăng vốn, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Lũy kế đến nay, có 383 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong các KCN Tỉnh (314 dự án FDI và 69 dự án DDI), chiếm 87% tổng số dự án đầu tư. Hiện nay, các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho trên 125.225 lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phát triển các KCN

Giải pháp phát triển hiệu quả và bền vững các KCN tỉnh Vĩnh Phúc
Đường vào KCN Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc

Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc được giao quản lý và phát triển các KCN trên địa bàn. Ngay từ những ngày đầu được thành lập, Ban Quản lý đã không ngừng nêu cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực công tác; đặc biệt là thực hiện tốt vai trò tham mưu trong công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển các KCN, góp phần quan trọng hình thành hệ thống KCN đồng bộ và hiện đại sau này theo đúng định hướng phát triển của Tỉnh. Cùng với đó, các mặt công tác như: quản lý quy hoạch, xây dựng, lao động, môi trường, thanh tra, an ninh trật tự…, được triển khai đồng bộ, góp phần tạo lập một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, hiệu quả trong các KCN.

Trao đổi với Tạp chí Kinh tế và Dự báo, ông Vũ Kim Thành, Phó Trưởng ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc cho biết, để triển khai hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước gắn liền với hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các KCN, Ban Quản lý đã xây dựng các giải pháp phát triển các KCN theo đúng định hướng phát triển các KCN của Tỉnh và phù hợp với đặc thù thực tế của quá trình triển khai hoạt động quản lý nhà nước về KCN.

Hiện Ban Quản lý đã và đang triển khai thực hiện một số giải pháp trọng tâm phát triển các KCN, với các nội dung then chốt sau:

Một là: Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các KCN; đẩy mạnh công tác phát triển nhà ở công nhân tại địa bàn có các KCN; đề xuất điều chỉnh các quy định phân cấp quản lý chất lượng công trình, cấp phép xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc trên địa bàn Tỉnh cho Ban Quản lý các KCN để quản lý toàn diện các hoạt động xây dựng trong KCN.

Hai là: Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thu hút vốn FDI. Chú trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ và thông qua các nhà đầu tư đã thành công tại Tỉnh để giới thiệu đến các nhà đầu tư khác.

Chủ động xây dựng tài liệu phục vụ xúc tiến đầu tư riêng trong các KCN (Slide hình ảnh, phóng sự, tờ rơi…) dịch ra nhiều thứ tiếng như: Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Ưu tiên thu hút các dự án đầu tư về công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch thân thiện môi trường, công nghệ năng lượng mới, dự án dịch vụ KCN; không tiếp nhận, cấp phép cho những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sinh thái; ưu tiên thu hút đầu tư, tăng tỷ lệ lấp đầy tại các KCN.

Ba là: Hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã cấp phép đầu tư trong KCN, tạo môi trường đầu tư hiệu quả thúc đẩy khả năng thu hút đầu tư mới.

Đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho họ. Duy trì tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, đối thoại với công nhân KCN, chủ động tổ chức các đoàn khảo sát trực tiếp tại doanh nghiệp, duy trì gặp gỡ hàng tuần giữa lãnh đạo UBND Tỉnh và doanh nghiệp...

Bốn là: Quản lý chặt chẽ công tác quản lý các dự án sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quản lý lao động làm việc tại các doanh nghiệp KCN (đặc biệt là lao động nước ngoài); huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng khu nhà ở và các thiết chế văn hóa cho công nhân tại các KCN, để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người lao động.

Năm là: Đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách các thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; triển khai thực hiện có hiệu quả một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc.

Hỗ trợ các doanh nghiệp truy cập hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài, để thực hiện các quy định trong việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thực hiện công tác báo cáo định kỳ. Tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư/doanh nghiệp trên các lĩnh vực.

Sáu là: Tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19. Nắm bắt tình hình phòng chống dịch tại các KCN, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Tỉnh; thực hiện công tác phòng chống thiên tai theo kế hoạch ứng phó và chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Vĩnh Phúc.

Với các giải pháp phát triển các KCN thiết thực, kịp thời của Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc, chắc chắn trong thời gian tới, công tác chỉ đạo điều hành và hoạt động đầu tư kinh doanh trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục hứa hẹn nhiều thành công hơn nữa để xây dựng và phát triển các KCN của Tỉnh với tốc độ nhanh, mạnh, hiệu quả và bền vững./.