Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH First Global Business tại Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai”

PV: Thưa ông, xin ông giới thiệu đôi nét những tiềm năng, lợi thế của thành phố cảng Hải Phòng?

Trưởng Ban Lê Trung Kiên: Hải Phòng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có tiềm năng to lớn về vị trí địa lý và giao thông thuận lợi: Là đầu mối giao thông quốc gia và quốc tế (hội tụ đủ 5 loại hình giao thông), có cảng nước sâu Lạch Huyện là một trong 20 cảng biển lớn nhất của thế giới, cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Hải Phòng là thành phố hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, losgistic và du lịch, trong đó, hệ thống hạ tầng xã hội của Thành phố đạt chất lượng, đồng bộ và không ngừng được đầu tư, phát triển với đầy đủ tiện ích phục vụ cho nhu cầu của các nhà đầu tư như: Trường quốc tế, hệ thống khách sạn 5 sao, các trung tâm thương mại lớn…; mạng lưới ngành công nghiệp phụ trợ của Thành phố tương đối phát triển, đủ năng lực sản xuất phục vụ cho các tập đoàn lớn.

Các dịch vụ hỗ trợ cho sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà đầu tư. Tại các KCN của Hải Phòng, các nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà kho, nhà xưởng hiện đại, để phục vụ ngay nhu cầu sản xuất cho các nhà đầu tư thứ cấp trong các KCN, KKT. Cụ thể một số dự án đang được triển khai rất thành công tại Tổ hợp KCN Deep C như: Dự án của nhà đầu tư BW, ICCK và dự án của nhà đầu tư KCN Việt Nam.

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Một góc các nhà máy trong KCN Nam Đình Vũ, TP. Hải Phòng

Bên cạnh đó, Hải Phòng có lực lượng lao động hiện nay tương đối dồi dào (khoảng 1 triệu lao động, chiếm 52,5% tổng dân số của Thành phố), được đào tạo bài bản, có năng lực, tay nghề và đạt chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về lao động của các doanh nghiệp.

Trên địa bàn Thành phố có 2 viện nghiên cứu; 4 trường đại học; 60 trường cao đẳng, trung cấp và trung tâm dạy nghề; hàng năm có khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Đây là lợi thế rất lớn cho Hải Phòng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dự án đầu tư trong và ngoài nước tại Thành phố.

Hải Phòng hiện đã và đang triển khai các hoạt động kết nối, liên kết các cơ sở giáo dục, đào tạo và các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, nhằm đáp ứng cả về số lượng và chất lượng theo yêu cầu về lao động của các doanh nghiệp.

Cùng với đó, Hải Phòng cũng đang rất khẩn trương đầu tư hệ thống nhà ở xã hội để phục vụ cho người lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các KCN, KKT như: Dự án nhà ở công nhân của Công ty Pegatron Việt Nam, Dự án đầu tư nhà ở xã hội trên diện tích 48ha trong khu vực KKT Đình Vũ-Cát Hải.

Môi trường sống và làm việc tại Hải Phòng luôn được đảm bảo, mức độ an ninh và an toàn cao.

Môi trường đầu tư kinh doanh của TP. Hải Phòng không ngừng được cải thiện, với các chính sách đầu tư thông thoáng, hấp dẫn và minh bạch. Hải Phòng luôn đặc biệt chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp toàn diện, nhanh chóng và hiệu quả với phương châm đồng hành, phục vụ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư an toàn cho nhà đầu tư, xây dựng hình ảnh Thành phố thật sự hấp dẫn và năng động trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast được xây dựng tại KCN Đình Vũ-Cát Hải, TP. Hải Phòng

PV: Được biết thời gian qua, Hải Phòng đã tranh thủ cơ hội và tận dụng triệt để những lợi thế sẵn có để phát triển tăng tốc. Ông có thể cho biết rõ hơn một số kết quả nổi bật mà Hải Phòng đã đạt được trong thời gian gần đây, thưa ông?

Trưởng Ban Lê Trung Kiên: Xuất phát từ những lợi thế trên, cùng với tinh thần cố gắng nỗ lực không ngừng của chính quyền các cấp và nhân dân TP. Hải Phòng, đến nay Thành phố đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế, xã hội.

Với những tiềm năng, lợi thế về cảng biển, sân bay, giao thông, Hải Phòng đã phát triển rất mạnh về lĩnh vực logistics. Đến nay, Hải Phòng có hơn 40 dự án đầu tư trong lĩnh vực logistics, với tổng vốn đầu tư đạt hơn 500 triệu USD với tổng diện tích kho bãi lên đến gần 800ha.

Hải Phòng hiện có 14 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 6.144 ha. KKT Đình Vũ-Cát Hải với diện tích 22.540 ha được xác định là một trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước, với những cơ chế và chính sách ưu đãi vượt trội đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các bến cảng số 1, số 2 thuộc cảng quốc tế Lạch Huyền có thể đón được tàu 130 nghìn tấn và đang triển khai đầu tư các bến số 3, 4, 5, 6, để có thể khai thác đến thẳng các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Australia cũng như các tuyến trong khu vực châu Á thay vì phải chuyển tải qua các cảng trung chuyển.

Dịch vụ logistics tại Hải Phòng đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 20%-23%/ năm, đóng góp vào sự tăng trưởng GRDP của Thành phố từ 13%-15%/năm. Dịch vụ logistics phát triển đã góp phần quan trọng làm tăng sức hấp dẫn trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Lũy kế đến tháng 9 năm 2022, toàn Thành phố đã thu hút được 947 dự án FDI đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ, số vốn đăng ký là 24,5 tỷ USD; trong đó thu hút FDI trong các KCN, KKT là 447 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 22,33 tỷ USD, chiếm 91% tổng thu hút FDI toàn Thành phố.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng GRDP của Thành phố tăng trưởng 13% so với năm 2021; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 19%-20% so với năm 2021, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu hút vốn FDI toàn Thành phố đạt 1,3 tỷ USD, trong đó tổng thu hút FDI trong các KCN, KKT đạt trên 1,1 tỷ USD.

Thành phố cũng quyết tâm cao tạo chuyển biến toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhất là cải cách hành chính, chuyển đổi số và xây dựng Thành phố thông minh. Năm 2021, Hải Phòng đứng thứ 2 cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và đứng đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính (PAPI).

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Các nhà đầu tư nước ngoài chăm chú lắng nghe lãnh đạo TP. Hải Phòng giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh và môi trường đầu tư của Hải Phòng tại Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai”

PV: Là thành phố cảng quan trọng của miền Bắc, Hải Phòng sẽ phát huy hiệu quả thế mạnh trong lĩnh vực cảng biển như thế nào, thưa ông?

Trưởng Ban Lê Trung Kiên: Cảng Hải Phòng là cảng thuộc cấp quốc gia và là đầu mối quốc tế, để thông thương hàng hóa với các quốc gia khác. Tại khu vực phía Bắc, Cảng Hải Phòng có hệ thống quy mô và năng lực lớn nhất.

Hải Phòng đang rất quan tâm chú trọng phát triển hạ giao thông để thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics; trong đó, hạ tầng cảng biển được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển vận tải biển khu vực và quốc tế.

Các bến cảng nước sâu hiện đại đi vào vận hành, khai thác sẽ góp phần hoàn thiện mục tiêu trong chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam, đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa của khu vực miền Bắc.

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Cầu cảng hàng lỏng trong KCN DEEP C, TP. Hải Phòng

PV: Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về KCN, KKT trên địa bàn TP. Hải Phòng, ông có thể chia sẻ bí quyết nào để các KCN, KKT Hải Phòng đã và đang hấp dẫn các nhà đầu tư?

Trưởng Ban Lê Trung Kiên: Hiện nay trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang rất quan tâm chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững, vì vậy quản lý môi trường gắn với phát triển kinh tế - xã hội là một trong các điều kiện tiên quyết được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm và lựa chọn đối tác có cùng tiêu chuẩn phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và an toàn lao động. Điều này giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho các KCN đang định hướng trở thành KCN sinh thái trong hoạt động thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Ngay từ khi KCN đầu tiên của Hải Phòng ra đời, lãnh đạo TP. Hải Phòng đã ý thức nhu cầu phát triển bền vững các KCN theo hướng KCN sinh thái là một yếu tố tất yếu, rất quan trọng để quyết định lợi thế cạnh tranh của Thành phố nói chung và các chủ đầu tư hạ tầng các KCN nói riêng trong thu hút đầu tư và phát triển KCN bền vững. Do vậy, lựa chọn phát triển KCN chất lượng cao để thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển bền vững là mục tiêu tối ưu mà Hải Phòng luôn hướng tới ngay từ những ngày đầu phát triển KCN.

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Ban Quản lý KKT Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UNIDO trong chuyến công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hải Phòng

Hiện nay, Hải Phòng là một trong 5 địa phương của cả nước đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt thí điểm để triển khai Dự án KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ chương trình KCN sinh thái toàn cầu; KCN DEEP C của Hải Phòng được lựa chọn để thụ hưởng Dự án. KCN này đang triển khai các hoạt động chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái do UNIDO và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Nhằm tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư vào các KCN, KKT Hải Phòng, đồng thời có thể cạnh tranh được với các tỉnh lân cận có lợi thế tương đồng, Hải Phòng luôn chú trọng và khuyến khích các nhà đầu tư hạ tầng KCN tập trung phát triển mô hình KCN sinh thái, phát triển KCN hiệu quả và bền vững.

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UNIDO thăm qua phòng đọc sách trong Khu xử lý nước thải, KCN Nam Cầu Kiền, TP. Hải Phòng

Cùng với đó có chính sách khuyến khích đầu tư phát triển các dự án đầu tư thứ cấp trong các KCN, KKT có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Khuyến khích các nhà đầu tư tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng gió, năng lượng điện mặt trời áp mái, sử dụng các công nghệ sản xuất bảo vệ môi trường. Đặc biệt là việc hình thành các trung tâm nghiên cứu tại TP. Hải Phòng (R&D) để Thành phố có cơ hội phát triển thêm về mặt công nghệ và khẳng định vị thế trên lĩnh vực phát triển công nghiệp công nghệ cao trong khu vực.

Hiện nay các KCN của Thành phố đều được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các nhà đầu tư.

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UNIDO thăm quan Nhà máy xử lý nước thải trong KCN DEEP C, TP. Hải Phòng

PV: Được biết KCN DEEP C là nhà đầu tư tiêu biểu cho sự hợp tác thành công với TP. Hải Phòng trong quá trình 25 năm Công ty đầu tư tại Việt Nam. Xin ông đánh giá khách quan về nhận định này?

Trưởng Ban Lê Trung Kiên: Để Hải Phòng đạt được những kết quả rực rỡ như trên, không thể không nhắc đến sự đóng góp quan trọng của các của dự án đầu tư đến từ Tổ hợp KCN DEEP C.

Năm 1997, UBND TP. Hải Phòng đã quyết định hợp tác cùng Tập đoàn Rent-A-Port, Vương quốc Bỉ để đầu tư, xây dựng KCN Đình Vũ trở thành một vùng động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hướng ra phía biển.

Trải qua 25 năm phát triển lớn mạnh tại Việt Nam, từ những bước đi ban đầu đầy khó khăn, thử thách, đến nay Tổ hợp KCN DEEP C đã trở thành hệ thống các KCN hiện đại, năng động, hiệu quả trong KKT Đình Vũ-Cát Hải.

Đến nay, DEEP C đã hình thành 3 KCN có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, với tổng diện tích gần 1.714 ha. Tổ hợp DEEP C tại Hải Phòng đã thu hút gần 140 dự án đầu tư trong nước và quốc tế đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, các quốc gia châu Âu), tập trung chủ yếu ở các ngành nghề công nghiệp cơ khí, điện tử, hóa dầu, năng lượng tái tạo.

Các dự án đầu tư trong các KCN của DEEP C có tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 5 tỷ USD, tạo ra trên 15.000 nghìn việc làm cho người lao động, qua đó đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng nói chung và KKT, các KCN trên địa bàn Thành phố nói riêng.

6 tháng đầu năm, doanh thu của các dự án trong Tổ hợp KCN DEEP C đạt 1,3 tỷ USD, xuất khẩu đạt 1,53 tỷ USD, nộp ngân sách 363 tỷ đồng.

Tổ hợp KCN DEEP C cũng là đơn vị tiên phong đi đầu trong phát triển mô hình KCN sinh thái, phát triển KCN bền vững, hiệu quả: tái sử dụng nước thải công nghiệp, bảo tồn rừng ngập mặn trong quá trình phát triển hạ tầng KCN...

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UNIDO, SECO chụp ảnh lưu niệm tại hệ thống tuốc bin gió trong KCN DEEP C, TP. Hải Phòng

Bước sang giai đoạn mới, với những khó khăn và thách thức đan xen, tôi tin tưởng DEEP C sẽ không ngừng phát triển, lớn mạnh, có uy tín trong khu vực và quốc tế; tiếp tục là đối tác tin cậy và là chỗ dựa vững chắc cho các nhà đầu tư, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và thúc đẩy thu hút đầu tư chất lượng cao, để tiến tới hình thành một hệ sinh thái phát triển bền vững tại Hải Phòng trong tương lai gần./.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Hải Phòng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững
Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai” thu hút trên 400 khách mời tham dự, là cơ hội để lãnh đạo TP. Hải Phòng trao đổi, chia sẻ thông tin đến với các nhà đầu tư về tiềm năng, lợi thế của Hải Phòng