Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Ngày 20- 21/10/2022 tại thành phố cảng Hải Phòng, nhà đầu tư Khu công nghiệp (KCN) DEEP C phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai” nhân dịp kỷ niệm 25 thành lập KCN DEEP C tại Việt Nam.

Hội thảo “Kiến tạo tương lai” với sự tham dự của hơn 400 khách mời đến từ các cơ quan chính quyền thành phố Hải Phòng, các hiệp hội thương mại, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư của tổ hợp KCN DEEP C, cùng các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và địa phương.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm trao đổi, thông tin đến với các nhà đầu tư và các đối tác của DEEP C về tiềm năng, lợi thế của TP. Hải Phòng; qua đó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho DEEP C hợp tác với các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, lãnh đạo DEEP C và các đại biểu lắng nghe chia sẻ của các nhà đầu tư
Lãnh đạo TP. Hải Phòng, lãnh đạo DEEP C và các đại biểu lắng nghe chia sẻ của các nhà đầu tư

Hải Phòng mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư

Trưởng ban Lê Trung Kiên phát biểu tại Hội thảo 2
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chúc mừng thành công lớn trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của nhà đầu tư hạ tầng KCN DEEP C trong suốt quá trình 25 năm đầu tư tại Hải Phòng.

Giới thiệu với các nhà đầu tư về bức tranh tổng quan tiềm năng, thế mạnh của TP. Hải Phòng, ông Lê Trung Kiên cho biết, Hải Phòng hiện có 14 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 6.144 ha. Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với diện tích 22.540 ha được xác định là một trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước, với những cơ chế và chính sách ưu đãi vượt trội đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hải Phòng đang chú trọng phát triển hạ tầng giao thông để thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics, trong đó, hạ tầng cảng biển được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển vận tải biển khu vực và quốc tế. Các bến cảng nước sâu hiện đại đi vào vận hành, khai thác sẽ góp phần hoàn thiện mục tiêu trong chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam, đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa của khu vực miền Bắc.

Chia sẻ về những cơ chế ưu đãi của Hải Phòng hiện nay, ông Kiên nhấn mạnh, Thành phố có chính sách khuyến khích phát triển mô hình KCN sinh thái; KCN bền vững, hiệu quả; đầu tư phát triển các dự án có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Dấu ấn chặng đường 25 năm phát triển của Tổ hợp KCN DEEP C

KCN DEEP C Hải Phòng
Cổng ngoài KCN DEEP C Hải Phòng

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của nhà đầu tư hạ tầng KCN DEEP C đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng, Trưởng Ban Lê Trung Kiên khẳng định: Trải qua 25 năm phấn đấu nỗ lực và không ngừng phát triển lớn mạnh, đến nay Tổ hợp KCN DEEP C đã trở thành hệ thống các KCN hiện đại, năng động, phát triển hiệu quả trong KKT Đình Vũ-Cát Hải, Hải Phòng.

Đến nay, DEEP C đã hình thành hệ thống 3 KCN được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại tại KKT Đình Vũ-Cát Hải với tổng diện tích gần 1.714 ha, thu hút gần 140 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung chủ yếu ở các ngành nghề công nghiệp cơ khí, điện tử, hóa dầu, năng lượng tái tạo. Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 5 tỷ USD, tạo ra trên 15.000 việc làm cho người lao động, qua đó đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng nói chung và KKT, KCN nói riêng.

6 tháng đầu năm 2022, doanh thu của các dự án trong Tổ hợp KCN DEEP C đạt 1,3 tỷ USD, xuất khẩu đạt 1,53 tỷ USD, nộp ngân sách 363 tỷ đồng.

Tổ hợp KCN DEEP C cũng là đơn vị tiên phong đi đầu trong phát triển mô hình KCN sinh thái; KCN bền vững, hiệu quả, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, xây dựng đường từ rác thải nhựa, xử lý tái sử dụng nước thải công nghiệp, bảo tồn rừng ngập mặn trong quá trình phát triển hạ tầng KCN. Qua đó đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của TP. Hải Phòng, đảm bảo an ninh quốc phòng và môi trường bền vững trên địa bàn Thành phố…

Với những thành tích như trên, tôi đánh giá cao những đóng góp tích cực của DEEP C trong công tác thu hút đầu tư của TP. Hải Phòng nói riêng và sự phát triển của Thành phố nói chung, Trưởng Ban Lê Trung Kiên nhấn mạnh; đồng thời bày tỏ tin tưởng và hy vọng bước sang giai đoạn mới, Tổ hợp KCN DEEP C sẽ không ngừng phát triển lớn mạnh, là đối tác tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của các nhà đầu tư; tiếp tục đồng hành cùng TP. Hải Phòng để xứng đáng với sự hợp tác toàn diện giữa Hải Phòng và DEEP C nhiều năm qua, qua đó đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo TP. Hải Phòng, Trưởng Ban Lê Trung Kiên cam kết sẽ luôn sẵn sàng chào đón, quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho các nhà đầu tư nhằm thúc đẩy xây dựng KCN DEEP C trở thành hệ sinh thái phát triển bền vững.

Trưởng Ban Lê Trung Kiên cho rằng, trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh chắc chắn các nhà đầu tư sẽ phải giải quyết rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định, sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư, giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án và khi đưa dự án đi vào hoạt động.

Giá đốc điều hành KCN DEEP C
Ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành KCN DEEP C phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt Tổ hợp KCN DEEP C, ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành KCN DEEP C chia sẻ về hoạt động phát triển đầu tư hạ tầng của KCN tại Việt Nam. Ông Bruno Jaspaert cho biết: “Hiện DEEP C có khoảng 1.840 ha đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê, nhưng nhu cầu thuê đất của nhà đầu tư đã nhanh chóng tăng lên tới 2.000 ha. Điều đó có nghĩa là chúng tôi phải mở rộng diện tích đất nhanh chóng, để có thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư”.

Tự hào về những thành quả mà DEEP C đã gắt hái được trong 25 năm qua, Giám đốc Bruno Jaspaert vui mừng khẳng định, DEEP C đã xây dựng mô hình kết hợp KCN chất lượng cao với hạ tầng cảng nội khu và các tiện ích xanh, bền vững. Đến nay, DEEP C được coi là một dự án đầu tư thành công điển hình của châu Âu và Việt Nam. Tổ hợp KCN DEEP C bao gồm 5 KCN với diện tích 3.400 ha tại TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, đây là hai trung tâm công nghiệp và cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc.

Cơ hội lớn thu hút đầu tư vào KCN DEEP C

Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai”, cơ hội lớn đầu tư vào KCN DEEP C và các KCN, KKT Hải Phòng
Nhà đầu tư phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vadym Sheronov, Giám đốc điều hành tại Việt Nam của Royal HaskoningDHV nhấn mạnh: “Ngày càng có nhiều doanh nghiệp coi biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ”.

Thực tế cho thấy, hiện nay sản xuất bền vững đang được các nhà đầu tư rất quan tâm chú trọng và họ nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác này. Các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm và lựa chọn các đối tác có cùng các tiêu chuẩn phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và an toàn lao động. Điều này giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho các KCN đang định hướng trở thành KCN sinh thái như DEEP C trong hoạt động thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ cao.

DEEP C đang từng bước thực hiện các tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), lấy đây làm tiêu chí cốt lõi cho chiến lược phát triển bền vững. Đồng thời, DEEP C đã và đang áp dụng các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. DEEP C vinh dự là một trong 5 KCN đầu tiên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp Quốc (UNIDO) lựa chọn thí điểm thực hiện dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu” để chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.

Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai”, cơ hội lớn đầu tư vào KCN DEEP C và các KCN, KKT Hải Phòng
Ông Florian Beranek, chuyên gia quốc tế của UNIDO tại Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Việt Nam- Điểm đến tin cậy cuả các nhà đầu tư

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội thảo
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe tham luận của Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá về tình hình biến động của nền kinh tế trên thế giới và nhận định những bất ổn này đã tạo ra nhiều xung đột kinh tế đối với các nước trên thế giới (đặc biệt là tại Trung Quốc, Mỹ, Nga, Bỉ, Ukraina…). Việt Nam là nền kinh tế mở, nên chịu nhiều tác động của kinh tế thế giới, nên đòi hỏi Việt Nam phải cảnh giác hơn với những rủi ro trên thế giới, phải tính được hệ quả của xung đột này để lựa chọn chính sách rõ ràng, có năng lực rất mới để vận dụng thị trường linh hoạt. Đây là một bài toán mới, nên Việt Nam cần bình tĩnh suy xét để điều chỉnh cán cân thăng bằng của nền kinh tế. Tuy nhiên, ông Thiên cũng cho rằng, bên cạnh mặt tác động tiêu cực trên cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho khơi thông dòng vốn quốc tế vào Việt Nam, do đó đòi hỏi Việt Nam cần thể hiện bản lĩnh và năng lực ứng biến với mọi tình huống, mọi hoàn cảnh khách quan tác động để biến những khó khăn thành cơ hội và lợi thế phát triển.

Vietcombanks
Bà Lương Thị Kim Phượng, Trưởng thị trường châu Âu, Ngân hàng Vietcombank phát biểu tại Hội thảo

Cùng chung nhận định của Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, bà Lương Thị Kim Phượng, Trưởng thị trường châu Âu của Ngân hàng Vietcombank cho rằng, Việt Nam là thị trường mới nổi trên thế giới, nên chịu ảnh hưởng sâu rộng của tác động kinh tế toàn cầu. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải có cơ chế hiệu quả hơn trong thời gian tới (kiểm soát lạm phát, thúc đẩy huy động trái phiếu doanh nghiệp, điều chỉnh chính sách tiền tệ…).

Với vai trò là đơn vị đồng hành cùng các nhà đầu tư tại các KCN, KKT của Hải Phòng, bà Lương Thị Kim Phượng chia sẻ, hiện nay Vietcombank có các chi nhánh đại diện tại nhiều thị trường nước ngoài (Hồng Kông, Mỹ…), có cơ chế hiệu quả hỗ trợ khách hàng, các nhà đầu tư mới các thông tin và chính sách có liên quan, kết nối với đối tác trong các lĩnh vực chuyên ngành, giúp nhà đầu tư ổn định tài chính, đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Đại diện cho nhà đầu tư nước ngoài, ông Paul Tonkes, Phó Giám đốc Bất động sản công nghiệp của Công ty TNHH Kajima Development, chủ đầu tư Core5 Việt Nam, nền tảng phát triển và vận hành bất động sản công nghiệp nhận định: “Câu chuyện thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam vẫn còn rất mạnh mẽ. Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam chủ yếu dựa vào các nhà sản xuất hiện có tại Việt Nam, vì các công ty không thể tự do đi lại để đánh giá địa điểm đầu tư. Giờ đây, khi hầu hết các nước đã mở cửa biên giới và gỡ bỏ các biện pháp hạn chế, những nhu cầu bị dồn nén này đang được giải phóng.”

Theo các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh cơ chế mở cửa thông thoáng, các chính sách khuyến khích đầu tư ngày càng hấp dẫn “Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư” của Chính phủ Việt Nam và sự hỗ trợ nhiệt tình, tạo mọi điều kiện về mọi mặt của chính quyền các địa phương Việt Nam; cùng với cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện đáng kể; kỹ năng, trình độ làm việc cần cù, chuyên nghiệp, có kỷ luật của người lao động, Việt Nam tiếp tục tạo sức hấp dẫn lớn đối các nhà đầu tư. Đây là một “điểm cộng” lớn cho Việt Nam hiện nay.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp với nhiều rủi ro, bất ổn, các chuyên gia của AHK Vietnam và Vietcombank vẫn rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Hải Phòng cam kết đồng hành cùng DEEP C và các nhà đầu tư

Đánh giá về sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo TP. Hải Phòng trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, các chuyên gia và các nhà đầu tư đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của chính quyền Thành phố trong việc thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch hiệu quả, không làm đứt gãy chuỗi nền kinh tế mở cửa.

trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư- Công ty TNHH First Global Business ngay tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất màng bọc trong tấm pin quang điện có tổng vốn đầu tư 98 triệu USD cho chủ đầu tư là Công ty TNHH First Global Business.

Bên lề Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai đã diễn ra Chương trình thăm quan các KCN của DEEP C đầu tư, tiệc Gala Night và Lễ hội Văn hóa & Ẩm thực Bỉ tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng).

Giám đốc DEEP C buổi tố 2i
Ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành của KCN DEEP C phát biểu tại Gala Night

Tại Gala Night diễn ra tối ngày 20/10 với sự tham dự của lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các đối tác thân thiết của DEEP C, ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành của KCN DEEP C phát biểu bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các nhà đầu tư đã đồng hành cùng DEEP C trong suốt chặng đường 25 năm đầy chông gai và thử thách, để đạt được những thành công vượt bậc ngày hôm nay.

Thay mặt UBND TP. Hải Phòng, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên phát biểu cảm ơn chân thành tới các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và các đối tác đã hợp tác chặt chẽ với DEEP C trong chặng đường dài 25 năm qua.

Gala Night d
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp tục khẳng định cam kết của Hải Phòng luôn sẵn sàng đồng hành cùng DEEP C và các nhà đầu tư

Chia sẻ cảm xúc vui mừng, phấn khởi về những thành công đáng tự hào của DEEP C đã đạt được, Trưởng ban Lê Trung Kiên tiếp tục khẳng định cam kết nhất quán của TP Hải Phòng sẽ luôn là đối tác tin cậy, hỗ trợ hiệu quả cho DEEP C, luôn luôn sát cánh, đồng hành cùng DEEP C và các nhà đầu tư trong suốt quá trình hoạt động tại Hải Phòng. Đồng thời, ông Kiên mong muốn các đối tác, các nhà đầu tư của DEEP C sẽ tiếp tục đồng hành cùng TP. Hải Phòng và DEEP C, để xây dựng và phát triển Hải Phòng ngày càng phát triển lớn mạnh, bền vững hơn nữa.

Trao tặng quà cho các đối tác
Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Giám đốc điều hành của KCN DEEP C trao quà tặng cho các đối tác, các nhà đầu tư

Xuyên suốt chuỗi sự kiện do DEEP C tổ chức nhân kỷ niệm 25 thành lập KCN DEEP C tại Việt Nam, luôn có sự đồng hành của lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, qua đó tiếp tục củng cố thêm niềm tin tưởng của DEEP C và các nhà đầu tư về sự gắn bó và đồng hành của chính quyền TP. Hải Phòng đối với các nhà đầu tư trong chặng đường sắp tới. Qua đó, có tác dụng động viên tinh thần lớn lao để nhà đầu tư KCN DEEP C quyết tâm phấn đấu nỗ lực hơn nữa xây dựng và phát triển KCN DEEP C ngày càng thành công hơn nữa và trở thành KCN sinh thái tiêu biểu tại Việt Nam./.

Giám đốc điều hành của KCN DEEP C
Trao biểu trưng cho các đại sứ danh dự là các nhà đầu tư đã gắn bó và đồng hành cùng DEEP C trong chặng đường 25 năm phát triển của DEEP C