KCN Bắc Tiền Phong, tỉnh Quảng Ninh đón dự án quy mô 165 triệu USD

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Đài Loan Boltun Corporation và QST International Corporation đầu tư vào KCN Bắc Tiền Phong, tỉnh Quảng Ninh

Cơ hội thu hút đầu tư ngành công nghiệp phụ trợ ô tô tại Quảng Ninh

Ngày 12/2/2023, tại tỉnh Quảng Ninh, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hai nhà đầu tư Đài Loan với dự án sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun (Boltun Việt Nam).

Dự án Boltun Việt Nam có tổng vốn đầu tư 165 triệu USD (tương đương 4.080,45 tỷ đồng) do hai nhà đầu tư Đài Loan làm chủ đầu tư là Boltun Corporation (một trong những nhà cung cấp khóa chốt cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô lớn nhất thế giới) và QST International Corporation.

Mục tiêu của Dự án trên là sản xuất, cung cấp sản phẩm khóa chốt và dập định hình cho các hãng sản xuất ô tô điện hàng đầu tại tại Hoa Kỳ và châu Âu.

Theo kế hoạch, nhà đầu tư Dự án sẽ xây dựng nhà máy với quy mô 35,27 ha tại KCN Bắc Tiền Phong (DEEP C Quảng Ninh II). Đây là KCN do Tổ hợp KCN DEEP C phát triển tại KKT ven biển Quảng Yên. Dự án được chia thành hai giai đoạn với tổng công suất thiết kế là 60.000 tấn/năm. Giai đoạn 1 dự kiến khởi công vào quý II/2023.

Nhà máy tại Phúc Kiến, TQ - Factory in Fujian, China
Nhà đầu tư Đài Loan đã có kinh nghiệm xây dựng, vận hành thành công nhà máy sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun tại Phúc Kiến, Trung Quốc

Được biết, cho đến nay nhà đầu tư Boltun Corporation và QST International Corporation đã xây dựng và vận hành 4 nhà máy tại Đài Loan, 7 nhà máy tại Trung Quốc và 1 nhà máy tại Đức. Nhà máy mới tại Việt Nam đóng vai trò mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu và hỗ trợ chiến lược tăng trưởng dài hạn của Tập đoàn tại Đông Nam Á.

Ông Kevin Hsu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của Boltun Group cho biết: “Quy trình cấp phép đầu tư nhanh chóng, hiệu quả của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã giúp chúng tôi đáp ứng được tiến độ gấp rút của dự án do nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Đây là một trong những yếu tố chính để chúng tôi quyết định đầu tư vào Quảng Ninh, cùng với quỹ đất phát triển công nghiệp dồi dào và cơ sở hạ tầng kết nối đồng bộ.”

DEEP C được biết đến là nhà đầu tư phát triển hạ tầng KCN có thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.

DEEP C là một tổ hợp các KCN do Infra Asia Investment Hong Kong phát triển và vận hành tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có cổ đông chính là Tập đoàn Ackermans & van Haaren (Bỉ). Hiện nay DEEP C là nhà phát triển KCN châu Âu duy nhất tại Việt Nam, quản lý và vận hành hệ thống KCN có quy mô trên 3.400 ha.

Tại Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư Đài Loan đã phát biểu thể hiện sự tin tưởng đối với Tổ hợp KCN DEEP C nói chung và chủ đầu tư KCN Bắc Tiền Phong nói riêng. Đồng thời bày tỏ hy vọng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của KCN Bắc Tiền Phong sẽ luôn song hành cùng nhà đầu tư để đưa Dự án triển khai thành công và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bền vững.

Boltun Việt Nam là dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, lĩnh vực mà Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và đang đẩy mạnh thu hút đầu tư. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành sản xuất ô tô điện tại Quảng Ninh và hình thành một tổ hợp công nghiệp sản xuất ô tô mới trong KCN Bắc Tiền Phong.

Từ góc độ của một nhà phát triển KCN, ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh & Marketing của KCN DEEP C cho biết: “Quy mô thị trường ngày càng lớn và nhu cầu tăng nhanh là những yếu tố quan trọng thu hút các nhà sản xuất ô tô và chuỗi cung ứng của họ đến Việt Nam, để khai thác thị trường gần 100 triệu người tiêu dùng. Năm 2022, hơn 20% yêu cầu thuê đất mà chúng tôi nhận được đến từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô và phụ trợ ô tô, đưa ngành này trở thành ngành công nghiệp lớn thứ ba ở DEEP C sau điện tử và hóa chất hóa dầu”.

Ông Koen Soenens chia sẻ thêm, trong năm 2023, DEEP C sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ của KCN Bắc Tiền Phong để sẵn sàng đón các dự án lớn sử dụng công nghệ cao. Việc chuẩn bị hạ tầng chất lượng cao cũng là một trong những yếu tố quan trọng để DEEP C đóng góp vào mục tiêu thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào các KCN, KKT của Quảng Ninh trong năm 2023.

Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp

Thời gian gần đây, Quảng Ninh trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước. Bằng chứng cho thấy, đã 5 năm liên tiếp Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu cả nước về môi trường kinh doanh thân thiện với doanh nghiệp. Với quyết tâm đưa Quảng Ninh trở thành một trong các những địa điểm thu hút đầu tư mạnh nhất Việt Nam, Tỉnh đã và đang tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính (đặc biệt là thủ tục hành chính), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để đáp ứng kịp thời yêu cầu hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư tổ hợp KCN DEEP C cho biết, KCN Bắc Tiền Phong do DEEP C và Tập đoàn Hateco hợp tác xây dựng và phát triển trên diện tích 1.192,9 ha tại KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. KCN Bắc Tiền Phong được định hướng trở thành một KCN đa chức năng, tích hợp khu hóa chất hóa dầu và hệ thống cảng biển nội khu, bao gồm cả bến cảng thông thường và cầu cảng hàng lỏng. Mục tiêu của chủ đầu tư KCN Bắc Tiền Phong là nâng cao lợi thế logistics cho nhà đầu tư thứ cấp, bên cạnh hệ thống hạ tầng tổng thể sẵn có.

Việc trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Boltun Việt Nam vào đầu năm mới 2023, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh dấu một khởi đầu quan trọng trong thu hút đầu tư vào Quảng Ninh nói chung, KCN Bắc Tiền Phong nói riêng. Đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội lớn hứa hẹn một năm chào đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào các KCN, KKT tỉnh Quảng Ninh và vào tổ hợp các KCN mà DEEP C đã và đang đầu tư tại các tỉnh, thành trong cả nước./.

KCN Bắc Tiền Phong, tỉnh Quảng Ninh đón dự án quy mô 165 triệu USD
KCN Bắc Tiền Phong trong KKT ven biển Quảng Ninh đã và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước