Một góc KCN Nam Đình Vũ
Một góc KCN Nam Đình Vũ

KCN Nam Đình Vũ tích hợp các dịch vụ, tiện ích logistics

KCN Nam Đình Vũ có diện tích 1.329ha, là KCN có thiết kế đặc biệt gắn liền với hệ thống cảng biển-chuỗi logistics miền Bắc Việt Nam. KCN có vị trí đắc địa tại cửa ngõ ra biển, hưởng trọn lợi ích từ hệ thống cảng biển của Hải Phòng. Đây cũng là KCN duy nhất ở Việt Nam có cảng biển nội khu - Cảng Nam Đình Vũ. Khu có vùng quay trở tàu rộng (300 mét) cho phép tiếp nhận tàu trọng tải tối đa đến 40,000 DWT. Ngoài ra, không thể không kể đến hạ tầng đường giao thông kết nối luân chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế vô cùng thuận lợi tại khu vực này sẽ giúp các nhà đầu tư tối thiểu hóa chi phí và giảm thiểu các rủi ro trong logistics.

KCN Nam Đình Vũ được đánh giá là một trong những KCN lớn nhất tại Hải Phòng, nằm trong những dự án tiêu biểu của Tập đoàn Sao Đỏ, với vị trí đắc địa “Vị trí Vàng trong tam giác kinh tế Đông Bắc Bộ”, Nam Đình Vũ là KCN có quy hoạch độc đáo với 4 phân khu chức năng: Khu cảng biển-logistics, Khu dầu khí, KCN, Khu phức hợp.

Quy hoạch của KCN Nam Đình Vũ được thiết kế để phù hợp với mọi công năng sử dụng, thích hợp với mọi ngành công nghiệp, từ công nghiệp nặng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp nhẹ cho đến các ngành đặc thù như công nghiệp dầu khí, năng lượng mới và vật liệu mới.

Được xác định là khu trọng điểm thu hút đầu tư ở Hải Phòng nói chung và miền Bắc nói riêng, được biết KCN Nam Đình Vũ đã chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng đồng bộ để bàn giao cho khách hàng. Các tiện ích KCN không ngừng được đầu tư và nâng cấp, gói dịch vụ hỗ trợ khách hàng đa dạng và chuyên nghiệp; đồng thời là KCN được hưởng ưu đãi thuế thuế tốt nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại, chắc chắc sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư.

Có hội đầu tư vào KCN Nam Đình Vũ

Trong bối cảnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn thế giới, những mắt xích yếu trong chuỗi logistics quốc tế đã bộc lộ rõ. Điều này đặt ra vấn đề đảm bảo sự liên tục của chuỗi khi có những tác động của ngoại cảnh.

Theo ông Michael Chan, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW), đại dịch đã thay đổi tổng quan về phương thức sản xuất và kho bãi. Có thể thời gian tới, với sự xuất hiện các biến thể mới của Covid-19, hay giá dầu tăng lên, hoặc vấn đề liên quan đến năng lượng..., sẽ lại có những tác động lớn hơn tới ngành logistics, kho vận và có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết và đối mặt với những bất định. Trong bối cảnh đó, Việt Nam luôn được coi là một trong những giải pháp dự phòng vì có vị trí chiến lược và chính sách ổn định, nên rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam thay vì các quốc giá Đông Nam Á khác để đầu tư.

Là chủ đầu tư Khu phi thuế quan, KCN Nam Đình Vũ, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ chia sẻ: “Hơn 2 năm ảnh hưởng bởi địa dịch Covid-19 đã cho thấy, chính sự đứt gãy cung cầu đã lộ rõ hơn những hạn chế, thiếu sót trong việc phát triển hạ tầng KCN tại Việt Nam”.

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Thành Phương, ngay từ khi bắt đầu xây dựng hạ tầng KCN Nam Đình Vũ, Tập đoàn Sao Đỏ đã xác định đây sẽ là KCN có ưu thế với cảng biển nội khu, do đó Tập đoàn đã dành hẳn 200 ha để phát triển phân khu cảng biển và logistics. Khu vực này hiện có 7 cầu cảng container và hàng tổng hợp, các khu vực kho ngoại quan và logistics được đầu tư hạ tầng với tiêu chuẩn hiện đại, đồng bộ và đang tiếp tục được đầu tư thêm.

Song như vậy là chưa đủ, việc đứt gãy chuỗi cung cầu do dịch bệnh và xu hướng thương mại điện tử đang này càng phát triển trên thế giới, các nhà đầu tư FDI quan tâm nhiều hơn đến vấn đề kho bãi, kho hàng hiện đại dành cho hoạt động thương mại điện tử”, Tổng giám đốc Nguyễn Thành Phương nhấn mạnh.

Cùng chung nhận định trên, Giám đốc BW Michael Chan cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm kiếm địa điểm đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn những nơi có địa điểm đầu tư thuận lợi về chuỗi logistics để giảm thiểu tối đa tác động đến từ các yếu tố khách quan như dịch bệnh Covid-19. Chính đại dịch này đã thay đổi nhu cầu về kho bãi. Các khách hàng muốn có nhiều hàng tồn kho hơn về nguyên vật liệu và thành phẩm để bán lẻ, nên nhu cầu kho bãi ở gần cảng và khu vực sản xuất đang có xu hướng tăng mạnh.

Nắm bắt chính xu hướng này, với lợi thế cảng biển, nhiều nhà đầu tư thứ cấp phát triển nhà xưởng, nhà kho xây sẵn đã chọn KCN Nam Đình Vũ làm địa điểm đầu tư.

Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Dự án JD Property Logistics Park Hải Phòng 1 với mức đầu tư 32 triệu USD tại KCN Nam Đình Vũ - ảnh 2 (1)
Dự án JD Property Logistics Park Hải Phòng 1 với mức đầu tư 32 triệu USD được khởi công xây dựng tại KCN Nam Đình Vũ

Những tháng đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song các nhà đầu tư vẫn lạc quan đặt trọn niềm tin đầu tư vào KCN Nam Đình Vũ. Trong bối cảnh như thế, JD Property là một trong số các nhà đầu tư đã nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để đầu tư vào KCN Nam Đình Vũ. Giữa tháng 5/2022, nhà đầu tư JD Future Explore V Limited (Hồng Kông, Trung Quốc) đã tổ chức Lễ Khởi công dự án JD Property Logitics Park Hai Phong 1 tại Khu phi thuế quan và KCN Nam Đình Vũ (Khu 1). Dự án có tổng mức đầu tư 32 triệu USD, nhà đầu tư JD Property sẽ xây dựng nhà kho cho thuê rộng từ 5.000 m2 đến 55.000 m2. Dự kiến, Dự án sẽ được đưa vào hoạt động từ quý II/2023 và đáp ứng một cách linh hoạt nhu cầu của các nhà đầu tư trong nhiều ngành nghề và đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài ra, JD Property cũng sẵn sàng mang đến giải pháp nhà kho xây sẵn theo yêu cầu của khách hàng.

JD Property được sở hữu bởi Tập đoàn JD.com-một trong những tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc. Ở Việt Nam, Tập đoàn JD.com còn là cổ đông chiến lược lớn của Tiki.vn. Không chỉ dừng lại với vai trò một hệ thống bán lẻ cạnh tranh trực diện với Alibaba, với số vốn đầu tư lên đến hàng chục triệu USD, JD Property sở hữu một hệ thống hơn 900 nhà kho đạt tiêu chuẩn quốc tế, chiếm diện tích sàn khoảng 13 triệu mét vuông trên toàn thế giới.

Điều này cũng cho thấy, tại KCN Nam Đình Vũ, hệ thống nhà kho dành cho hoạt động thương mại điện tử đang dần được hình thành và phát triển, đáp ứng nhu cầu thương mại điện tử của các đối tác mới, cũng như làm tăng tính hấp dẫn của KCN Nam Đình Vũ.

KCN Nam Đình Vũ- Cơ hội cho các nhà đầu tư ngành logistics, kho vận
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý KKT Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư Classic Leaf Việt Nam đầu tư vào KCN Nam Đình Vũ

Mới đây, KCN Nam Đình Vũ tiếp tục thành công khi thu hút các dự án đầu tư mới, đó là dự án Trung tâm công nghiệp GNP Nam Đình Vũ của nhà đầu tư Công ty TNHH Classic Leaf Việt Nam tại Khu phi thuế quan và KCN Nam Đình Vũ (Khu 1) với tổng vốn đầu tư của dự án 38,5 triệu USD, quy mô 170.000 m2; Dự án phát triển Nam Đình Vũ CN3-03 của nhà đầu tư ESR V Investor 4 Pte.Ltd tại KCN Nam Đình Vũ (khu 1) có tổng vốn đầu tư 33 triệu USD, quy mô 120.000 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện kinh doanh dịch vụ logistics và kho bãi. Dự kiến, Dự án sẽ đi vào hoạt động quý IV/2024.

KCN Nam Đình Vũ- Cơ hội cho các nhà đầu tư ngành logistics, kho vận
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý KKT Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư ESR V Investor 4 Pte.Ltd đầu tư vào KCN Nam Đình Vũ

Bên cạnh việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, Tập đoàn Sao Đỏ, chủ đầu tư KCN Nam Đình Vũ còn triển khai các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư như: Uu đãi giảm phí dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng, hỗ trợ "một đầu mối" đồng hành cùng nhà đầu tư ở cả 3 giai đoạn trước, trong và sau cấp phép để đưa các dự án tại KCN Nam Đình Vũ đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Với cơ sở hạ tầng logistics đồng bộ, KCN Nam Đình Vũ đã được nhiều chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá là nơi lý tưởng phát triển các ngành công nghiệp, hậu cần cảng biển, dịch vụ logistics và xuất nhập khẩu hàng hoá trong và ngoài nước. Bằng chứng là tính đến thời điểm hiện tại, Nam Đình Vũ đã thu hút được 44 dự án đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore với tổng vốn hơn 300 triệu USD.

Trong quý I/2022, đã có 3 trong số 5 dự án đầu tư tại Hải Phòng được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại KCN Nam Đình Vũ. Tỷ lệ lấp đầy của KCN giai đoạn 1 đã đạt 90%, hiện chủ đầu tư KCN đang đẩy nhanh tiến độ san lấp và đầu tư hạ tầng của giai đoạn 2 khu vực phía Nam và hoàn thiện cơ sở hạ tầng KCN với quy mô 200ha.

Với nhiều ưu thế vượt trội của KCN Nam Đình Vũ trong lĩnh vực logistics và kho vận cùng với chính sách ưu đãi thuế tốt nhất tại Việt Nam. Đặc biệt là sự đầu tư đồng bộ, chuyên nghiệp của nhà đầu tư hạ tầng KCN Nam Đình Vũ- Tập đoàn Sao Đỏ, chắc chắn trong thời gian tới, KCN Nam Đình Vũ sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước./.