Sức hút của KCN Rạch Bắp trong mắt nhà đầu tư

Ảnh: Trụ sở Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền

KCN Rạch Bắp được thành lập từ năm 2005 do Công ty Cổ phần Công Nghiệp An Điền làm chủ đầu tư. Qua 16 năm xây dựng và phát triển, KCN Rạch Bắp nhanh chóng trở thành KCN động lực, tạo “lực kéo” quan trọng lan tỏa đến tốc độ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương.

KCN có vị trí đắc địa, nằm tại trung tâm thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cách: cảng An Tây 5 km; Thị xã Thủ Dầu Một 22 km; Biên Hòa - Đồng Nai 45 km; Sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Sài Gòn, trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 55km; cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh khoảng 70 km; cửa khẩu Hoa Lư-tỉnh Bình Phước khoảng 100 km. Đây là khu vực được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, nằm trong trung tâm công nghiệp có ý nghĩa của vùng, có khả năng kết nối tốt không chỉ với các khu vực trọng điểm trong Tỉnh mà còn với nhiều tỉnh, thành khác trong khu vực.

KCN Rạch Bắp giai đoạn 1 có tổng diện tích là 279ha bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008. Thời gian đầu triển khai đầu tư, được biết chủ đầu tư KCN phải trải qua biết bao khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan tác động (ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mặt khác KCN Rạch Bắp còn đối mặt với cạnh tranh lớn từ các KCN lận cận có nhiều yếu tố thuận lợi hơn về mặt địa lý, giao thông, ngành nghề,…). Bên cạnh đó, do mới đi vào hoạt động trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng KCN nên kinh nghiệm và bề dày hoạt động của chủ đầu tư KCN gần như phải bắt đầu từ con số “0”. Đội ngũ cán bộ, nhân viên Công ty vừa làm vừa học thêm kinh nghiệm từ các Công ty kinh doanh hạ tầng KCN đi trước.

Từ năm 2014, tình hình kinh tế thế giới bắt đầu có nhiều khởi sắc, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá KCN, xây dựng thêm nhiều chính sách ưu đãi với nhà đầu tư (áp dụng các chính sách ưu đãi như: đơn giá cho thuê cạnh tranh; thực hiện miễn phí hoàn toàn thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh cộng với cơ sở hạ tầng đã đầu tư tốt…); đồng thời Công ty cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam và Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng là công ty mẹ. Sức hút của KCN Rạch Bắp trong con mắt các nhà đầu tư còn được thể hiện ở lợi thế nằm ở khu vực gần nguồn nguyên liệu và lao động dồi dào, ổn định về địa chất địa lý nên tình hình thu hút đầu tư vào KCN Rạch Bắp bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt từ năm 2015 đến nay, các nhà đầu tư đến thuê đất tại KCN Rạch Bắp diễn ra rất sôi động.

Để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn cho các nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền đã đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng trong KCN, cụ thể: Hệ thống đường giao thông nội bộ được trải thảm bê tông nhựa nóng và thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam H18-H30; Nguồn điện từ mạng lưới điện quốc gia thông qua tuyến dây trung thế 22 KV hiện hữu chạy dọc KCN, nối điện 3 pha đến từng nhà máy; Hệ thống cấp nước do Công ty Cổ phần nước – môi trường Bình Dương (BIWASE) cung cấp; Nhà máy xử lý nước thải công suất 6.000m3/ngày, xử lý đạt chuẩn theo tiêu chuẩn QCVN; Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, mạng lưới thông tin, dịch vụ viễn thông,…

Đồng thời, chủ đầu tư KCN cũng quy hoạch nhiều công trình và dịch vụ phụ trợ trong KCN (Khu quản lý điều hành, trung tâm thương mại, khu trưng bày sản phẩm, bưu điện, ngân hàng, hải quan,..) để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; khu dân cư 50 ha bên cạnh KCN cũng đã được đầu tư xây dựng nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho khoảng 15.000 lao động.

Nhằm hỗ trợ hiệu quả, tối đa cho các nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền cam kết hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện miễn phí hoàn toàn các thủ tục đầu tư, đăng ký doanh nghiệp; tư vấn xin cấp phép xây dựng, điện, internet; tuyển dụng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp,… Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, giá thuê đất tại KCN Rạch Bắp còn cạnh tranh hơn so các KCN lân cận.

Tính đến nay, KCN Rạch Bắp giai đoạn 1 đã lấp đầy gần 100% diện tích đất công nghiệp với tổng diện tích là 189 ha; thu hút được 83 dự án đầu tư (trong đó có 23 dự án trong nước (DDI) và 60 dự án nước ngoài (FDI) với tổng vốn nhà đầu tư đăng ký là 5.683 tỷ (trong đó vốn đầu tư DDI là 1.407 tỷ đồng, vốn đầu tư FDI là 4.276 tỷ đồng, tương đương 192 triệu USD); đặc biệt có nhiều dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài đến từ các quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… ; KCN đã giải quyết việc làm trên 16.000 lao động, đồng thời KCN còn là “lực kéo” quan trọng thúc đẩy phát triển đa dạng hóa ngành nghề và góp phần tiêu thụ lớn nguồn tài nguyên, nguyên liệu tại địa phương.

Với cơ chế chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, hỗ trợ nhiệt tình hiệu quả của chính quyền tỉnh Bình Dương và của chủ đầu tư KCN, hiện nay các nhà đầu tư trong KCN Rạch Bắp đều đang hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển. Những năm gần đây, KCN Rạch Bắp được đánh giá là KCN có sức hút lớn đối với nhiều doanh nghiệp, trong đó số lượng dự án có vốn FDI ngày càng tăng.

Hướng tới phát triển bền vững

Ảnh: Đường vào KCN Rạch Bắp

Tiếp nối thành công của KCN Rạch Bắp giai đoạn 1, Công ty Cổ Công nghiệp An Điền đang tiến hành triển khai đầu tư giai đoạn 2, mở rộng thêm 360 ha, nâng tổng diện tích KCN Rạch Bắp lên 639 ha. Hiện nay chủ đầu tư đang chuẩn bị các thủ tục để đầu tư cơ sở hạ tầng và các công trình thiết yếu nhằm đón nhà đầu tư đến xây dựng nhà máy tại KCN Rạch Bắp giai đoạn 2.

Công ty Cổ Công nghiệp An Điền đang tiến hành triển khai đầu tư giai đoạn 2, mở rộng thêm 360 ha, nâng tổng diện tích KCN Rạch Bắp lên 639 ha. Hiện nay chủ đầu tư đang chuẩn bị các thủ tục để đầu tư cơ sở hạ tầng và các công trình thiết yếu nhằm đón nhà đầu tư đến xây dựng nhà máy tại KCN Rạch Bắp giai đoạn 2.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền, ông Trần Quốc Thái cho biết, KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 tiếp tục kế thừa và phát triển trên cơ sở KCN Rạch Bắp giai đoạn 1 đã được đầu tư hoàn chỉnh, tạo thành một không gian rộng lớn, quy mô, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các công trình nhà máy, công trình dịch vụ trong toàn KCN và nhà ở xã hội ngoài KCN, đảm bảo phục vụ tốt cho các nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động có môi trường làm việc, nghỉ ngơi thật tiện ích và lý tưởng.

Với định hướng xây dựng một KCN xanh, sạch, hiện đại và phát triển bền vững, KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường và có chính sách ưu tiên thu hút một số những ngành nghề như: Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống; các ngành công nghiệp dệt (không nhuộm), may mặc, công nghiệp da, giả da, giày da (không thuộc da); công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ gỗ, đồ nội thất…

KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 khi đi vào hoạt động không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước mà còn là giải pháp hữu hiệu để di dời các nhà máy mọc lên tự phát trong các khu dân cư, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường trên địa bàn; tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và nguồn thu ngân sách cho địa phương. Với quyết tâm cao của chủ đầu tư hướng đến KCN sinh thái, phát triển bền vững tại Việt Nam, KCN Rạch Bắp được kỳ vọng là dự án mở đầu KCN sạch, thân thiện môi trường của tỉnh Bình Dương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Bình Dương lên một tầm cao mới./.