Trong các phân khúc của thị trường bất động sản năm 2017, thì thị trường căn hộ được cho là sôi động nhất. Theo đó, trong quý IV/2017 có gần 9.500 căn hộ chào bán mới, nâng tổng số căn mở bán mới trong năm 2017 lên hơn 35.000 căn hộ, tăng 16% so với năm 2016. Và đây cũng là mức mở bán mới cao nhất trong vùng 5 năm trở lại đây.

Năm 2017, phía Tây Hà Nội là nguôn cung chính cho thị trường bất động sản Thành phố

“Năm 2017 là năm ghi nhận nguồn cung căn hộ kỷ lục trong vòng 5 năm qua, vượt qua cả năm 2015 và năm 2016 - là năm phục hội của thị trường. Trong đó, khu vực phía Tây tiếp tục là khu vực trọng điểm của các dự án chung cư mở bán mới. Nếu tính cả khu vực cầu giấy và từ liêm thì có tới 1/3 các dự án chào bàn mới trong cả năm 2017 năm tại khu vực này, tiếp đến là khu vực Thanh Xuân, Hà Đông chiếm khoảng 15%-20%”, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc, Bộ phận, Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản CBRE cho biết.

Theo báo cáo của CBRE, nguồn cung mới đến từ khắp các quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Một điểm đáng lưu ý là cùng với kết cấu hạ tầng cải thiện và xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm, có 2 dự án mới lần đầu tiên ra mắt ở khu vực Đông Anh. Phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm. Do nguồn cung mới vẫn dồi dào, cũng như việc chuyển dịch của thị trường về phân khúc trung cấp bình dân, nhìn chung mặt bằng giá sơ cấp ít tăng. Kết thúc năm 2017, mức giá sơ cấp trung bình thị trường ở mức 1.344 USD/m2, giảm 2,4% theo năm.

Bên cạnh đó, năm 2017, doanh số chào bán cũng ở mức khả quan với hơn 23.000 giao dịch thành công, tăng 12% so với năm 2016. Một điểm đáng lưu ý là một số dự án dù không nằm tại vị trí đắc địa nhưng được đầu tư đúng mức về phát triển sản phẩm, cải thiện thiết kế cũng như cung cấp đầy đủ tiện nghi tiện ích cho cư dân đạt được tỷ lệ bán tốt (trên 70% trong quý đầu mở bán). Điều này cũng cho thấy phần nào người mua càng ngày càng chú trọng hơn và đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm.

“Trong các năm sắp tới, nền tảng tích cực từ kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tạo động lực cho thị trường nhà ở nói chung cũng như thị trường căn hộ chung cư. Cùng với sự phát triển của thị trường và nguồn cung tương lai đến từ hầu khắp các khu vực trong thành phố, chủ đầu tư sẽ đứng trước áp lực phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ bán hàng và hoàn thiện các hoạt động marketing để cạnh tranh và nâng cao doanh số. Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với các dự án cao cấp xuất hiện tại các vị trí gần nội đô, trong khi chủ đầu tư các phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa về mặt sản phẩm trước áp lực cạnh tranh.” bà Hoài An nhận định.

Cùng với thị trường căn hộ, thì phân khúc nhà ở gắn liền với đất Hà Nội đã được bổ sung 444 căn, trong đó 73% số căn là nhà liền kề. Trong đó 04 dự án mới được ghi nhận bao gồm hai dự án ở Long Biên (319 Bồ Đề và Khai Sơn Hill). Ngoài ra, còn có dự án Lakeside Splendora (BT5) (Hoài Đức) và Athena Fulland Đại Kim (Hoàng Mai). Cả năm 2017, thị trường Hà Nội ghi nhận tổng số 4.178 tổng số căn biệt thự, liền kề và nhà phố mở bán. Khu vực phía Tây và phía Nam là khu vực có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm 72% tổng nguồn cung mới toàn thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Tại phân khúc này, riêng trong quý V/2017 ghi nhận số căn bán được đạt 1.142 căn, tăng 48% so với quý trước và giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do nguồn cung mới tăng đáng kể trong quý 3. Tính từ đầu năm đến nay, toàn thị trường nhà ở gắn liền với đất đã bán được hơn 4.800 căn, trong đó khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng cao nhất, lên tới 64%. Phía Đông đứng thứ hai về số căn bán được, chiếm khoảng 1/5 tổng số căn bán được trên thị trường.

“Quý I/2018 được kỳ vọng sẽ là quý rất sôi động trên thị trường nhà biệt thự, liền kề, với nhiều dự án quy mô lớn sẽ được mở bán, bao gồm một số dự án, như: Starlake giai đoạn 2, Gamuda Giai đoạn 4 – Dahlia Homes, Him Lam Shophouse. Tương lai dự kiến sẽ có thêm các dự án mới tại khu vực phía Đông, nhất là khi dự kiến sẽ có thêm các cây cầu mới qua sông Hồng (Tứ Liên và Trần Hưng Đạo), được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện giao thông và kết cấu hạ tầng cho khu vực phía Đông, thu hút thêm sự chú ý của các nhà đầu tư và người mua nhà để ở”, bà Hoài An cho biết.

Nhận định chung về xu hướng phát triển thị trường bất động sản năm 2018, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc, Bộ phận, Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản CBRE cho biết, năm 2018, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt như trong năm 2017. Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục tập trung nhiều tại phân khúc trung cấp và bình dân.

“Năm 2018, tiếp tục là một năm phát triển tốt của thị trường bất động sản, nhất là sau những gì năm 2017 đạt được và những gì đang tiếp tục được kỳ vọng cho kinh tế. Trong đó, nhu cầu nội tại của người dân sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam đang có sự tăng trưởng tốt, điều này sẽ là động lực để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Nhà nước ban hành nhiều cơ chế chính sách nhằm thu hút các nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng cũng sẽ là động lực cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản năm 2018.”, bà Hoài An nói./.