Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2024- KCN Phước Đông cung ứng hơn 40.000 m² kho xưởng cho nhà đầu tư
Nhà máy FDI trong KCN Tân Bình, tỉnh Bình Dương

Năm 2023 vượt qua nhiều biến động của nền kinh tế Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp trong nước tiếp tục chuyển động tích cực với nhiều lợi thế hấp dẫn từ làn sóng dịch chuyển đầu tư và kỳ vọng thúc đẩy tăng cường hợp tác đầu tư từ các hoạt động ngoại giao kinh tế của Chính phủ và các địa phương của Việt Nam nhằm thúc đẩy và tham gia các liên kết kinh tế quốc tế.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại “Diễn đàn thị trường bất động sản 2024”, phân khúc bất động sản khu công nghiệp (KCN) đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trên thị trường bất động sản công nghiệp năm 2023 và dự báo tiếp tục có nhiều triển vọng tăng trưởng trong năm 2024.

Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2024- KCN Phước Đông cung ứng hơn 40.000 m² kho xưởng cho nhà đầu tư
Một góc KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang

Bất động sản KCN trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản Việt Nam

Năm 2023 bất động sản KCN tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng khi Việt Nam tiếp tục là cứ điểm sản xuất kinh doanh mới của thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Trong năm 2023 các KCN, KKT Việt Nam đã thu hút được hàng ngàn dự án đầu tư trong và ngoài nước, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nâng cao giá trị xuất khẩu và đẩy mạnh khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Đến nay các KCN, KKT tại Việt Nam đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước (DDI) và trên 11.200 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng trên 2,54 triệu tỷ đồng và 231 tỷ USD. Trung bình hàng năm, vốn FDI trong KCN, KKT chiếm khoảng 35 - 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây. Nguồn lực FDI đã và đang trở thành thành phần quan trọng của nền kinh tế và mang lại những dấu ấn tích cực, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam.

Bất chấp khó khăn của nền kinh tế, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tại các KCN tiếp tục tăng trưởng. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đang hoạt động đạt trên 70%. Trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 80% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 90%. Về giá thuê, ghi nhận tăng trưởng khoảng 20% so với kỳ trước. Trong đó, các tỉnh phía Bắc có mức tăng mạnh nhất, tăng 33% so với năm 2022. Thị trường phía Nam có mức tăng trưởng thấp hơn, tăng 15% so với năm 2022. Một số tỉnh không ghi nhận biến động về giá do các KCN phần lớn được lấp đầy với chu kỳ thuê dài hạn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2024- KCN Phước Đông cung ứng hơn 40.000 m² kho xưởng cho nhà đầu tư
Toàn cảnh KCN Đông Nam, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản KCN tại Việt Nam năm 2024 tiếp tục đà khởi sắc

Mặc dù chịu ảnh hướng lớn từ suy thoái kinh tế và những biến động chính trị khó lường trên thế giới. Song thị trường bất động sản KCN năm 2023 vẫn đứng vững và tăng trưởng cao. Theo Công ty Cổ phần chứng khoán Tiên Phong (TPBS), động lực của nền kinh tế nói chung và bất động sản KCN nói riêng là nhờ những động thái, chính sách vĩ mô có tác động tích cực như: Thông tư 02/2023/TT-NHNN cho phép cơ cấu lại nợ, giãn hoãn nợ của các tổ chức tín dụng; chính sách giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng cuối năm 2023; 4 lần hạ lãi suất điều hành của ngân hàng Nhà nước nhằm giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn cho nền kinh tế…

Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2024- KCN Phước Đông cung ứng hơn 40.000 m² kho xưởng cho nhà đầu tư
KCN Phước Đông, tỉnh Tây Ninh chú trọng phát triển KCN xanh, đầu tư nhà xưởng hiện đại để tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư

Năm 2024, dưới tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu, giá thuê tăng cao có thể gây ra trở ngại, làm giảm lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bất động sản KCN trong nước vẫn được đánh giá có nhiều động lực để tiếp tục tăng trưởng.

Các chính sách vĩ mô tác động tích cực đến nền kinh tế vẫn tiếp tục được triển khai. Bên cạnh quy định về áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, các biện pháp nhằm hỗ trợ nhà đầu tư đang được xem xét và sớm ban hành; hạ tầng giao thông được quy hoạch đồng bộ; nền chính trị ổn định; nguồn nguyên liệu công nghiệp dồi dào; nhân lực chất lượng cao…; các địa phương cũng chủ động bố trí quỹ đất phù hợp, phát triển thêm các KCN, KKT, xây dựng các chính sách thu hút đầu tư cởi mở, đẩy mạnh các hoạt động mời gọi đầu tư… Mặt khác, các nhà đầu tư FDI đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư và Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia thu hút đầu tư FDI thành công nhất trong khu vực. Đặc biệt, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam đang hoàn thiện sửa đổi và ban hành các chính sách phát triển các KCN, KKT để tạo cơ chế cho KCN, KKT phát triển, trong đó việc xây dựng Luật KCN, KKT được kỳ vọng sẽ mang lại “luồng gió mới”, tạo động lực cho các KCN, KKT phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Nguồn cung trong KCN Phước Đông dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà đầu tư

Trước nhu cầu thuê tăng cao, các nhà đầu tư hạ tầng KCN đã chủ động xây dựng hệ thống kho xưởng với tiêu chuẩn hiện đại, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

KCN Phước Đông được thành lập từ năm 2009 với tổng diện tích 2.838 ha, được đánh giá là KCN có môi trường đầu tư tiềm năng bật nhất Tây Ninh. Đến nay, KCN thu hút được hơn 50 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đạt 6 tỷ USD.

Năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của KCN Phước Đông đạt 7,4 tỷ USD. Các sản phẩm cho thuê tại KCN Phước Đông gồm: đất công nghiệp cho thuê (từ 10.000 m2), kho xưởng xây sẵn cho thuê (từ 2.000 m2), nhà xưởng xây theo yêu cầu.

Được biết tại KCN Phước Đông (tỉnh Tây Ninh), từ đầu năm 2024 KCN Phước Đông cung cấp ra thị trường hơn 25.000 m² nhà xưởng và khoảng 22.000 m² nhà kho xây sẵn. Đây được đánh giá là loại hình cho thuê tiềm năng với chi phí phù hợp, tích hợp nhiều tiện ích và giúp nhà đầu tư nhanh chóng đi vào vận hành sản xuất.

Nhà xưởng xây sẵn tại KCN Phước Đông được các nhà đầu tư đánh giá cao nhờ thiết kế hiện đại, không gian sản xuất rộng, tích hợp sẵn văn phòng 2 tầng, hệ thống sân bãi, đường giao thông rộng rãi, đảm bảo cho công tác vận chuyển hàng hóa.

Nhà kho được KCN triển khai xây dựng phù hợp tiêu chuẩn kho CFS, có hệ thống hỗ trợ xuất nhập hàng hóa, sàn nâng tự động, khu vực sảnh nhập hàng rộng,…đáp ứng tốt nhất nhu cầu lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp.

Ưu điểm của hệ thống kho xưởng tại KCN Phước Đông là được bố trí sẵn hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn Việt Nam, cơ sở hạ tầng được đấu nỗi sẵn, kho xưởng mới xây dựng được bàn giao hoàn thiện, nhà đầu tư nhanh chóng đi vào vận hành.

Đồng thời, cùng với các chính sách thu hút đầu tư của cả nước, KCN Phước Đông xây dựng chính sách mời gọi đầu tư cởi mở, ưu đãi giá thuê, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư với tinh thần hợp tác cùng phát triển, tạo môi trường tốt nhất để các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững.

Với sự cố gắng nỗ lực và quyết tâm cao trong thu hút đầu tư của Chính phủ, các cơ quan ban ngành, địa phương nói chung và các nhà đầu tư hạ tầng trong các KCN, KTT Việt Nam nói riêng, năm 2024 chắc chắn sẽ mở ra nhiều triển vọng về một tương lai tươi sáng, phát triển rực rỡ của thị trường bất động sản công nghiệp; góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong năm 2024./.

Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2024- KCN Phước Đông cung ứng hơn 40.000 m² kho xưởng cho nhà đầu tư

KCN Phước Đông triển khai xây dựng kho xưởng hiện đại nhằm đa dạng hóa nguồn cung, đáp ứng mọi nhu cầu của các nhà đầu tư