Đi xuất khẩu lao động nước ngoài hiện nay không còn là điều lạ lẫm với người dân Việt Nam. Những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động đang tăng trưởng rất mạnh. Chính vì vậy, nhiều chính sách đã mở rộng hơn để chào đón lực lượng lao động tiềm năng.

Tuy nhiên đây cũng là một điểm bất lợi cho người lao động. Bởi vì nhiều thị trường sẽ cạnh tranh nhau và không biết nên đi xuất khẩu lao động nước nào là tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Yếu tố quyết định một quốc gia lý tưởng để đi xuất khẩu lao động

Để lựa chọn được một quốc gia có điều kiện tốt cũng như phù hợp với bản thân thì bạn phải tìm hiểu rất nhiều thông tin. Vậy tiêu chí nào được đưa ra để đánh giá được một quốc gia tốt để đi xuất khẩu lao động?

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, một thị trường tốt khi đạt những yêu cầu sau đây:

- Mức lương xuất khẩu lao động tại nước đó cao

- Chi phí xuất khẩu lao động (phí thủ tục, chi phí đi lại,…) thấp so với những thị trường khác

- Điều kiện để đi xuất khẩu lao động dễ dàng và tỷ lệ trúng tuyển cao

- Cuộc sống tiện nghi phù hợp và chi phí sinh hoạt tại quốc gia đó mức vừa phải

- Hệ thống pháp luật nước đó đảm bảo mọi quyền lợi của bạn.

Và còn một số tiêu chí khác bạn nên thử đặt ra khi biết rõ ràng mục đích xuất khẩu lao động của mình hơn chẳng hạn như ngành nghề bạn muốn làm. Do vậy có thể nói để chọn được một quốc gia phù hợp phải cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí trên, tùy theo mục đích cá nhân và sự tư vấn hỗ trợ của nhân viên tuyển dụng.

Vậy nên đi xuất khẩu lao động tại quốc gia nào?

Hiện có nhiều thị trường có nhiều lao động nước ngoài như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Mỗi thị trường đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

Đây là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam lớn nhất so với các thị trường khác trong những năm qua, tuy nhiên thời gian gần đây lại đang có dấu hiệu bị chững lại. Với số lượng nhân công được phân bổ rộng cho các ngành nghề khác nhau, chủ yếu trong: sản xuất chế tạo, cơ khí, may mặc, xây dựng công trình,…

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan của lao động Việt Nam cũng khá cao, dao động trong khoảng 16 triệu đồng/tháng. Với mức lương này hoàn toàn có thể trang trải cuộc sống ở Đài Loan và dành được khoảng dư kha khá gửi về nước.

Ưu điểm của thị trường Đài Loan là sự thích ứng nhanh của người lao động. Với điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt và thời gian làm việc tương đối phù hợp với múi giờ của người Việt.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu như thị trường Đài Loan có lượng tiếp nhận lớn nhất nhưng đã có dấu hiệu chững lại thì Nhật Bản lại trở thành thị trường tiềm năng và ổn định. Tại thị trường nước mặt trời mọc, người lao động Việt Nam có thể nhận được mức lương lên tới 27-40 triệu đồng/tháng. Mức lương này cao hơn rất nhiều so với Đài Loan. Tuy nhiên, thời tiết ở Nhật Bản lại khắc nghiệt hơn khi phải đón nhận những trận tuyết lớn vào mùa đông.

Những ngành nghề tuyển lao động nước ngoài tại Nhật Bản khá đa dạng, từ cơ khí, điện tử, sản xuất ô tô,... cho đến nông nghiệp, điều dưỡng. Đây là cơ hội để bạn có thể học tập, tiếp thu nền kiến thức văn minh và vận dụng ở nước nhà sau thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Hàn Quốc luôn là một thị trường lao động tốt để có thể tin tưởng chọn lựa. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là chính sách đóng cửa của nhiều nhà tuyển dụng Hàn Quốc. Lý do là tình trạng người lao động hết hợp đồng lao động quy phạm những chính sách pháp luật của Hàn Quốc như: bỏ trốn không về nước, cư trú bất hợp pháp,… Chính vì vậy hiện nay Hàn Quốc gần như đã thu hẹp cánh cửa cho người lao động Việt Nam.

Mặc dù vậy, nếu như bạn đạt những tiêu chuẩn cần thiết và cam kết mọi điều kiện mà nước họ đưa ra bạn sẽ được chào đón ở thị trường này. Ngành nghề nổi bật ở đây chủ yếu là chế biến và may mặc. Mức lương cơ bản nhận được thấp hơn chút so với Nhật Bản, nhưng lại cao hơn Đài Loan. Thời tiết ở Hàn Quốc cũng không quá khắc nghiệt để thích nghi và còn có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng cũng như món ăn hợp khẩu vị của người Việt Nam chúng ta.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã giải đáp mọi thắc mắc và băn khoăn của đại đa số người lao động muốn tìm kiếm thị trường việc làm ở nước ngoài. Câu hỏi nên đi xuất khẩu lao động nước nào? cũng dần dần có lời giải đáp phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc và muốn được tư vấn thêm về thị trường xuất khẩu lao động thì có thể liên hệ công ty xuất khẩu lao động NHANLUCNHATBAN để được tư vấn thêm.

Thông tin liên hệ:

Cổng thông tin xuất khẩu lao động NHANLUCNHATBAN

Website: https://nhanlucnhatban.com/

Email: admin@nhanlucnhatban.com

Số điện thoại: 0364.063.066