Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác xuất khẩu lao động, thời gian qua, tỉnh Hòa Bình đã triển khai thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy hoạt động xuất khẩu lao động trên địa bàn Tỉnh. Cụ thể, Tỉnh đã triển khai Nghị định số 112/2021/NĐ-CP, ngày 10/12/ 2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Nghị quyết số 169/NQ-CP, ngày 31/12/2021 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2021-2026. Chỉ đạo UBND các huyện, thành phố và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội Tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 83/NQ-CP, ngày 8/7/2022 của Chính phủ về việc ký quỹ và hỗ trợ cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Hòa Bình nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình tiễn lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cụ thể hóa các chính sách, ngay từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Sàn giao dịch việc làm tại huyện Kim Bôi. Tại phiên giao dịch, đã có 30 doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng hơn 10.000 lao động, trong đó có 16 doanh nghiệp trong Tỉnh, 14 doanh nghiệp ngoài Tỉnh; có 24 doanh nghiệp tuyển lao động trong nước, 6 doanh nghiệp tuyển lao động xuất khẩu nước ngoài. Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức thông báo: Triển khai công tác tư vấn, giới thiệu việc làm; tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với lao động trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc; rà soát nhu cầu vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm giai đoạn 2022-2023; hỗ trợ Công ty TNHH Minh Anh BG Vina tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2022; hỗ trợ tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long và Công ty TNHH MTV Út Mừng; kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 01/2022; tuyển ứng viên đi học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng đa khoa tại CHLB Đức; tuyển dụng người lao động đi làm việc tại Đài Loan theo phương thức tuyển dụng trực tiếp; nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh...

Ngoài ra, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Tỉnh đã tổ chức rà soát danh sách người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tính đến ngày 31/12/2021. Xác minh nội dung thông tin người lao động đi làm việc tại Đài Loan về nước trước thời hạn; phối hợp và cung cấp thông tin tới các địa phương để ngăn chặn tình trạng lừa đảo về Chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình, trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn Tỉnh có 62 lao động được tuyển đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (đạt 21% kế hoạch năm). Hỗ trợ người lao động tạo việc làm từ vay vốn Quỹ quốc gia việc làm là 1.864 lao động (vượt 155% kế hoạch năm).

Năm 2022, tỉnh Hòa Bình phấn đấu có 300 người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn. Để hoàn thành chỉ tiêu này, theo ông Đới Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình, thời gian tới, Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động, giúp người lao động nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước; chủ động lựa chọn những doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp có đủ tư cách pháp nhân, có uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu khẩu lao động, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và phòng tránh thiệt hại cho người lao động.

Bên cạnh đó, tiếp tục chú trọng đào tạo và giáo dục định hướng nghề nghiệp cho người lao động, để tạo nguồn cung lao động có chất lượng cho xuất khẩu lao động; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động đối với người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng như: hỗ trợ đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; chi phí làm thủ tục hộ chiếu, thị thực, khám sức khỏe, vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, Quỹ Quốc gia về việc làm…

Tăng cường giới thiệu, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động về các huyện, thành phố để tư vấn, tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu tại thị trường Đài Loan, Nhật Bản. Tích cực kết nối với doanh nghiệp Hàn Quốc tuyển dụng lao động đi làm việc ngắn hạn theo thời vụ với mức thu nhập cao, hấp dẫn. Các đơn vị liên quan cũng đã làm việc, thống nhất triển khai chính sách cho vay vốn đi xuất khẩu lao động với điều kiện cho vay cởi mở hơn./.