Hội nghị công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng, được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hôm nay (ngày 23/5), dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, cùng sự tham dự của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương; các thành viên Đoàn Thanh tra; đại diện một số đơn vị liên quan của NHNN và các đối tượng thanh tra.

Ngân hàng Nhà nước chốt thanh tra 6 tổ chức kinh doanh vàng
Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng chủ trì Hội nghị công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Nguồn: SBV

Tại Hội nghị công bố, ông Lê Quang Huy – Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng, Trưởng đoàn Thanh tra đã công bố Quyết định số 324/QĐ-TTGSNH2 ngày 17/5/2024 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng; thông báo toàn văn quy định của Luật Thanh tra, Luật NHNN về nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng đoàn, thành viên Đoàn Thanh tra; quyền, nghĩa vụ của đối tượng thanh tra.

Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, với thời gian thanh tra 45 ngày. Đối tượng thanh tra bao gồm: Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài gòn (SJC), Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra và các quy định có liên quan, tập trung vào các nội dung bao gồm: (1) Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; (2) Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; (3) Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ này.

Phát biểu lại Lễ Công bố quyết định thanh tra, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Phiên họp thứ 25; các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, NHNN chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ triển khai cuộc thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước chốt thanh tra 6 tổ chức kinh doanh vàng
Theo Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, trong quá trình thanh tra, có thể bổ sung thêm đối tượng thanh tra và nội dung thanh tra nếu cần thiết. Nguồn: SBV

Ông Dũng yêu cầu Đoàn Thanh tra và các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp là đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra tập trung làm rõ hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và kiến nghị, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Trưởng đoàn thanh tra phải báo cáo Người ra quyết định thanh tra xem xét, quyết định chuyển ngay sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động này. NHNN sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp, tăng cung vàng miếng SJC, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng quốc tế với những cách tiếp cận mới để đạt được kết quả một cách bền vững.”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo Phó Thống đốc, NHNN sẽ tiến hành tổng kết đầy đủ việc thực hiện Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, đề xuất sửa đổi, bổ sung trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý thị trường vàng, phù hợp với tình hình thực tiễn; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vàng hóa nền kinh tế; không để biến động giá vàng ảnh hưởng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô; nâng cao vai trò quản lý và điều tiết thị trường vàng của Nhà nước theo đúng quy định, bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Trước đó, tại văn bản số 231/TB-VPCP, ngày 18/5/2024 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, thị trường vàng, tỷ giá, lãi suất và huy động vốn cho đầu tư phát triển, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại các văn bản có liên quan, hoàn thành trong tháng 5/2024; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vàng, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng theo quy định./.

Theo công bố của NHNN, kết thúc phiên đấu thầu vàng diễn ra hôm nay (ngày 23/5), 11 ngân hàng và doanh nghiệp đã mua 13.400 lượng/16.800 lượng vàng đưa ra đấu thầu, với mức giá 88,72 - 88,73 triệu đồng/lượng. Đây là phiên đấu thầu thành công nhất của NHNN trong một tháng qua, khi bán gần hết lượng vàng chào thầu. Qua 9 lần đấu thầu, trong đó có 6 phiên tổ chức thành công, cơ quan quản lý đã bán ra thị trường 48.400 lượng vàng miếng SJC.