Phiên giải trình “Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông và tình hình tổ chức triển khai dạy học trong bối cảnh Covid-19”, do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức sáng nay (ngày 25/2), dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh, theo Văn phòng Quốc hội.

“Nóng” giải trình về tái mở cửa trường học trong bối cảnh Covid-19 phức tạp

Nhiều vấn đề “nóng” được kỳ vọng sẽ được giải quyết tại phiên giải trình. Ảnh: Quốc hội

Tham dự Phiên giải trình có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; đại diện các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các vị đại biểu Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà…

“Căn cứ Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Quốc hội và Chương trình công tác năm 2022 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục về hoạt động giám sát đối với lĩnh vực giáo dục, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức Phiên giải trình ‘Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo viên mầm non, phổ thông và vấn đề dạy học trong bối cảnh Covid-19’. Đây là những vấn đề lớn mà Chính phủ và các địa phương đang tập trung chỉ đạo; cũng là vấn đề được các đại biểu Quốc hội và cử tri đặc biệt quan tâm…”, ông Vinh cho hay.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, mục đích của Phiên giải trình nhằm đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành và việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành hữu quan trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông và tình hình tổ chức triển khai dạy học trong bối cảnh Covid-19. Cùng với đó là làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc xác định các nhiệm vụ, giải pháp để đạt được các mục tiêu về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

“Nóng” giải trình về tái mở cửa trường học trong bối cảnh Covid-19 phức tạp
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh lưu ý Bộ trưởng, đại diện các bộ, ngành hữu quan giải trình ngắn gọn, làm rõ trách nhiệm... Ảnh: Quốc hội

Ông Vinh cho biết thêm, hoạt động giải trình được chia thành 2 phiên. Phiên 1 về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông, trong đó tập trung làm rõ các nội dung về: biên chế giáo viên, chính sách đối với nhà giáo. Phiên 2 về triển khai dạy học trong bối cảnh Covid-19 sẽ tập trung làm rõ 2 vấn đề: đảo đảm an toàn khi mở cửa trường học; bảo đảm chất lượng giáo dục trong bối cảnh dịch Covid -19 còn diễn biến phức tạp.

“Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, các vị đại biểu Quốc hội cần nêu câu hỏi ngắn gọn, súc tích, trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề; các Bộ trưởng, đại diện các bộ, ngành hữu quan giải trình ngắn gọn, trọng tâm, làm rõ trách nhiệm, giải pháp…”, ông Vinh đề nghị.

Để chuẩn bị cho Phiên giải trình, thời gian qua, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã tổ chức các hoạt động khảo sát, giám sát; tổ chức các phiên làm việc với các Bộ, ngành liên quan; tổ chức khảo sát thực tế tại 9 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền trong cả nước; tổ chức tọa đàm tham vấn chuyên gia về các vấn đề nêu trên.../.