Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/8 đã ra lệnh cho Chính phủ đề ra cách đối phó với những biện pháp trừng phạt “không thể chấp nhận được” của phương Tây lên Điện Kremlin do bất ổn ở Đông Ukraine.

Tuy nhiên, ông cho biết, các cơ quan chức năng sẽ phải đưa ra động thái một cách cẩn thận để đảm bảo rằng, cách đối phó này sẽ không gây ảnh hưởng cho người dân Nga.

“Các công cụ chính trị nhằm gây áp lực lên nền kinh tế là không thể chấp nhận được bởi chúng đi ngược lại mọi chuẩn mực và quy tắc”, các hãng thông tấn dẫn lời Putin.

Vì vậy, ông cho rằng, trong điều kiện hiện nay, để đảm bảo quyền lợi nhà sản xuất Nga, thì họ phải cân nhắc hành động ngay từ bây giờ.

Putin cho biết thêm, ông dự kiến ​​nội các sẽ chuẩn bị các biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng trong trường hợp sự thiếu hụt hàng hóa quan trọng của phương Tây.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ và châu Âu nhằm vào dầu mỏ và vũ khí – những ngành chủ chốt trong nền kinh tế Nga.

Top các doanh nghiệp nhà nước nhận thấy, họ bị hạn chế tiếp cận với các thị trường cho vay của phương Tây, nghiêm trọng hơn, có thể phải đối mặt với việc bị đóng băng cổ phần giao dịch trên cả 2 sàn châu Âu và New York. Hãng hàng không giá rẻ Nga Dobrolet cũng buộc phải hạ cánh/ngưng lại tất cả các chuyến bay vì lệnh trừng phạt của EU đánh đánh vào hợp đông cho thuê máy bay Boeing./.

Dịch từ nguồn:
http://www.channelnewsasia.com/news/business/international/russia-s-putin-orders/1298438.html