Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư và khởi công Tổ hợp nhà máy sản xuất công nghiệp gần 2800 tỷ đồng
Nghi lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất Điện tử Quảng Yên

Tham dự buổi Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và khởi công xây dựng Tổ hợp dự án nhà máy sản xuất công nghiệp có bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các sở, ban, ngành trong Tỉnh và địa phương vùng Dự án; Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc cùng đại diện một số các nhà đầu tư ...

Động lực thúc đẩy thu hút đầu tư vào KKT ven biển Quảng Ninh

Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư và khởi công Tổ hợp nhà máy sản xuất công nghiệp gần 2800 tỷ đồng
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chúc mừng hai nhà đầu tư vừa được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, tổ hợp dự án nhà máy, nhà xưởng cao cấp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên có quy mô hơn 100ha, chia làm 04 khu gồm: Khu nhà máy NA7-1, khu nhà máy NA7-2, khu nhà máy NA8-1, khu nhà máy NA8-2.

Đến thời điểm hiện tại, Tổ hợp dự án có 2 dự án thành phần được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm: Dự án nhà máy điện tử Quảng Yên tại lô đất NA8-2 và dự án nhà máy phụ tùng động cơ máy nông nghiệp tại lô đất NA8-1; hai dự án trên do liên danh 02 nhà đầu tư làm chủ đầu tư là Công ty CP KCN Sài Gòn-Hải Phòng (SHP) thuộc Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty CP công nghệ viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL) thuộc Tập đoàn đầu tư Sài gòn SGI. Cả hai Dự án này đều thuộc nhóm dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, đầu tư trong khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên, trong KKT ven biển Quảng Ninh.

Dự án Nhà máy sản xuất Điện tử Quảng Yên do Công ty TNHH Điện tử Quảng Yên làm chủ đầu tư có tổng vốn là 1.467 tỷ đồng, qui mô diện tích 33 ha; Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm và dự kiến đến quý III/2023 Dự án sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Mục tiêu của Dự án là sản xuất tai nghe Bluetooth không dây; sản xuất loa cho điện thoại di động. Dự án này đã được khởi công ngay sau khi được UBND tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Dự án xây dựng nhà máy phụ tùng động cơ máy nông nghiệp do Công ty TNHH Công nghiệp chế tạo Quảng Yên làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.248,76 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 27,6ha. Mục tiêu của Dự án là sản xuất vòi phun động cơ máy nông nghiệp, dự kiến đến tháng 4/2024 Dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Quảng Ninh cam kết tạo mọi điều kiện và hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư

Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư và khởi công Tổ hợp nhà máy sản xuất công nghiệp gần 2800 tỷ đồng
Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vui mừng cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã xác định mục tiêu là xây dựng và phát triển KKT ven biển đa ngành; hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đồng bằng sông Hồng; phát triển ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và khởi công tổ hợp dự án nhà máy sản xuất công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên là một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh hiện nay. Đây là tổ hợp dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tiên do nhà đầu tư trong nước triển khai với quy mô lớn tại KKT ven biển Quảng Yên sau khi được Thủ tướng Chính phủ thành lập năm 2020.

Phó Chủ tịch Bùi Văn Khắng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của liên danh nhà đầu tư SHP và Saigontel chỉ trong một thời gian ngắn đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Tỉnh nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục về đầu tư, quy hoạch, xây dựng, môi trường, đất đai cùng các vấn đề pháp lý khác. Đồng thời, Phó Chủ tịch Tỉnh biểu dương Ban Quản lý KKT Quảng Ninh và sở, ngành, địa phương trong Tỉnh đã tích cực, chủ động tạo mọi điều kiện và hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Để Dự án được triển khai đứng tiến độ và đạt chất lượng cao, Phó Chủ tịch Bùi Văn Khắng đề nghị các nhà đầu tư cần chủ động bám sát tình hình thực tế, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành và đôn đốc các chủ đầu tư quản lý, triển khai Dự án đạt chất lượng; Đồng thời nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, bảo đảm tuân thủ công tác an toàn, môi trường, an ninh trật tự và các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng...; Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên và các sở, ban, ngành trong Tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai Dự án để đảm bảo Dự án được triển khai thực hiện đúng tiến độ đã cam kết.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng hành và hỗ trợ tích cực cho tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư và khởi công Tổ hợp nhà máy sản xuất công nghiệp gần 2800 tỷ đồng
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự và phát biểu tại buổi Lễ, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đáng khích lệ của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua trong việc thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính; tăng trưởng kinh tế-xã hội và thu hút đầu tư.

Chúc mừng những kết quả vượt trội mà tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, với những tiềm năng, lợi thế riêng có cùng với sự vào cuộc quyết liệt, sự đồng hành hỗ trợ của hệ thống chính quyền các cấp, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện lập quy hoạch, xây dựng chiến lược phát triển do các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới thực hiện và cũng là địa phương có 05 KKT nhiều nhất cả nước với những chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất; đến nay Quảng Ninh luôn là điểm đến hấp dẫn, thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu đầu tư (như: SunGroup, VinGroup, Texhong, Foxconn, Amata, Deep C...).

Nhằm khai thác, phát huy tối đa lợi thế địa chính trị tuyến hành lang phía Tây của Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg ngày 24/9/2020 thành lập KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh trong đó xác định mục tiêu, định hướng: Xây dựng và phát triển thành KKT ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đồng bằng sông Hồng; phát triển các ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Với chủ trương và định hướng đó, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và khởi công Tổ hợp dự án Nhà máy sản xuất công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước đầu trong việc cụ thể hoá các cơ chế, chính sách ưu đãi của KCN, KKT; thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn, có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường; là tiền đề để thu hút thêm các dự án đầu tư lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo vào tỉnh Quảng Ninh nói chung và KKT ven biển Quảng Yên nói riêng theo đúng định hướng của Tỉnh. Đặc biệt chủ đầu tư của dự án là các đơn vị thành viên trực thuộc của Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) thuộc Tập đoàn đầu tư Sài Gòn sẽ là những đơn vị có tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm quản lý và sớm hình thành chuỗi sản xuất.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp tục cho biết, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XV của tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định nhiệm vụ và nhấn mạnh vào khâu đột phá về đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại; đồng thời, định hướng quy hoạch quỹ đất các KKT, KCN đủ lớn, phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, dịch vụ sản xuất và dịch vụ xã hội để thu hút các dự án chế biến, chế tạo công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp thông minh vào các KCN. Trong đó, KKT ven biển Quảng Yên được xác định là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây của Tỉnh. Đây là những chỉ tiêu phát triển kinh tế rất cao và định hướng quan trọng, thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu, đẹp, văn minh, hiện đại, là một trung tâm phát triển năng động, trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết cùng đồng hành và hỗ trợ tích cực cho tỉnh Quảng Ninh trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ đề ra của Tỉnh”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.

Để thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc mong muốn tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy, khai thác hiệu quả các công trình kết cấuhạ tầng giao thông, dịch vụ... đã được đầu tư, các chính sách ưu đãi của KKT Quảng Yên theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm thu hút mọi nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển KCN, KKT. Đặc biệt, cần tiếp tục hỗ trợ, thu hút các dự án đầu tư lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo nằm trong chuỗi Tổ hợp dự án nhà máy sản xuất công nghiệp đã khởi công hôm nay để từng bước xây dựng KKT Quảng Yên trở thành "Đô thị-công nghiệp-dịch vụ- cảng biển thông minh, hiện đại"; đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung; để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng và hình mẫu trong việc huy động các nguồn lực đầu tư, thực hiện thành công chủ trương chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh" của tỉnh trong những năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Liên danh nhà đầu tư SHP-Saigontel cần khẩn trương huy động nguồn lực để triển khai thực hiện dự án và hoàn thành đúng tiến độ; đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng đối với công trình, dự án theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh và các sở Ban ngành của Tỉnh tiếp tục phối hợp và đồng hành với nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

Thay mặt chủ đầu tư Dự án, ông Vũ Thanh Dương, Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Quảng Yên lạc quan cho biết, Tổ hợp dự án sản xuất trên sẽ góp phần tạo nhiều khởi sắc mới cho ngành công nghiệp Quảng Ninh, tạo động lực quan trọng để đẩy mạnh việc thu hút, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời cam kết Công ty sẽ dồn sức tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để triển khai thực hiện Dự án theo đúng tiến độ đã đăng ký và được phê duyệt, đảm bảo dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh lên một tầm cao mới./.

Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư và khởi công Tổ hợp nhà máy sản xuất công nghiệp gần 2800 tỷ đồng
Các đại biểu và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ