Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và các giải pháp thực hiện”

Ban Quản lý Dự án KCN sinh thái chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tại Hội thảo "Tham vấn kết quả nghiên cứu và đề xuất áp dụng bộ chỉ số KCN sinh tháidiễn ra trong tháng 6/2022

Sắp tới, ngày 15/9/2022 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra hội thảo Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện”. Hội thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) đồng tổ chức.

Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và các giải pháp thực hiện”
Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Ban Quản lý KKT Hải Phòng trong chuyến công tác tại Hải Phòng tháng 5/2022

Nghị định 35/2022/NĐ-CP, cơ hội cho KCN sinh thái phát triển

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hội thảo Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện” nằm trong kế hoạch thực hiện các hoạt động của Dự án “Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ chương trình KCN sinh thái toàn cầu”. Hội thảo nhằm phổ biến đến những cơ quan quản lý nhà nước về KCN, KKT và các nhà đầu tư hạ tầng KCN, KKT các chính sách và giải pháp triển khai thực hiện mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam; đồng thời là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước về KCN, KKT; các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ và phổ biến các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như các chính sách và giải pháp phát triển mô hình KCN sinh thái.

Các nội dung chính trong Hội thảo sẽ tập trung phổ biến những điểm mới của Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, các cơ chế chính sách khuyến khích chuyển đổi KCN truyền thống sang KCN sinh thái và xây dựng KCN sinh thái mới; giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi các KCN truyền thống sang KCN sinh thái mới; kinh nghiệm thực tiễn phát triển KCN sinh thái trên thế giới và ở các địa phương tại Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi KCN truyền thống sang KCN sinh thái.

Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và các giải pháp thực hiện”
Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà tài trợ làm việc với Ban Quản lý KKT Hải Phòng và nhà đầu tư KCN DEEP C

Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện” nằm trong khuôn khổ Dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu”. Dự án có tổng kinh phí là 1.821.800 USD, được triển khai thí điểm thực hiện trong 03 năm (5/2020-5/2023) tại 05 tỉnh/thành phố, gồm: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Các KCN thí điểm lựa chọn là: KCN Amata, KCN Deep C, KCN Hiệp Phước, KCN Trà Nóc 1&2, KCN Hòa Khánh. Ngoài ra, Dự án tiếp tục hỗ trợ phát triển các giải pháp Hiệu quả Tài nguyên và Sản xuất sạch hơn (RECP) và cơ hội cộng sinh công nghiệp ở cấp độ doanh nghiệp và KCN đã được xác định từ pha trước của Dự án.

Mục tiêu của Dự án là thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của ngành công nghiệp, đồng thời lồng ghép quy định để phát triển mô hình KCN sinh thái trong các cơ chế, chính sách có liên quan.

Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và các giải pháp thực hiện”
Đại diện KCN DEEP C hướng dẫn Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà tài trợ thăm quan những hạng mục được đầu tư tại KCN DEEP C phục vụ quá trình chuyển đổi sang KCN sinh thái

Hiện nay, Dự án "Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ chương trình KCN sinh thái toàn cầu đã và đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ các KCN trong Dự án thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn kỹ thuật; truyền thông và hỗ trợ tiếp cận các nguồn tài chính cho việc chuyển đổi.

Phát triển KCN sinh thái, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Trong những năm qua, hệ thống KCN tại Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, tuy nhiên quá trình công nghiệp hóa với tốc độ nhanh tại Việt Nam đã và đang đặt ra nhiều thách thức về môi trường. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển, trong đó có mô hình KCN theo hướng bền vững hơn, phù hợp với Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh, cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và mới đây nhất là cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị các bên (COP 26) tại Glasgow (Anh) về mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và các giải pháp thực hiện”
Các nhà tài trợ và Ban Quản lý dự án KCN sinh thái đang chăm chú lắng nghe đại diện KCN DEEP C giới thiệu các kết quả của quá trình chuyển đổi sang KCN sinh thái tại KCN DEEP C
Từ năm 2015 đến 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) thí điểm chuyển đổi KCN truyền thống sang KCN sinh thái với nguồn tài trợ từ Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) và Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF), nhằm phát triển ngành công nghiệp từ chiều ngang sang chiều sâu, và thúc đẩy sự liên kết hợp tác trong sản xuất để sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Để góp phần giải quyết thách thức trên, trong giai đoạn 2014-2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với UNIDO và một số nhà tài trợ triển khai thực hiện dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam”. Trong 5 năm triển khai thực hiện, Dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực ở cả 3 cấp độ trong xây dựng thể chế, áp dụng công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến, nên được các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Dự án "Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ chương trình KCN sinh thái toàn cầu" là sự kế thừa kết quả triển khai thí điểm mô hình KCN sinh thái trong thời gian qua, đồng thời là tiền đề để nhân rộng mô hình này trên cả nước trong giai đoạn tới.

Được biết, bên lề Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện” sẽ diễn ra chương trình khảo sát thực địa tại KCN Amata (tỉnh Đồng Nai), đây là một trong 03 KCN đang thụ hưởng dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận chương trình KCN sinh thái toàn cầu”.

Chuyến thực địa nhằm khảo sát tình hình thực tế KCN Amata trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp chuyển đổi sang KCN sinh thái; đồng thời là cơ hội để các đơn vị trong Dự án trao đổi kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi sang KCN sinh thái của KCN Amata và các KCN trong khuôn khổ Dự án.

Dự kiến Hoạt động khảo sát sẽ diễn ra từ 7h00 đến 12h00, thứ sáu, ngày 16/9/2022 tại KCN Amata, phường Long Bình, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai; với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo KCN Amata Biên Hoà và các đơn vị đang thụ hưởng Dự án./.

Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và các giải pháp thực hiện”
Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm cùng Trưởng Ban Quản lý KKT Hải Phòng và nhà đầu tư KCN Nam Cầu Kiền tại khuôn viên KCN Nam Cầu Kiền, đây là một trong hai KCN tại Hải Phòng đang tích cực chuyển đổi sang KCN sinh thái