Hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam (1/7) với chủ đề: "BHYT - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình", những ngày qua, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với bưu điện trên toàn quốc tổ chức Lễ ra quân truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Thông qua Lễ ra quân, các địa phương đã phát triển được 56.572 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là 15.427 người, số người tham gia BHYT hộ gia đình là 41.145 người. Một số tỉnh đạt kết quả phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình cao như: TP.Hồ Chí Minh (3.142 người); Tiền Giang (2.167 người); Thanh Hóa (2.718 người)…

Các tỉnh đã tổ chức khoảng 6.250 đội nhóm truyền thông, tư vấn trực tiếp đến các khu chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất… kết hợp phát hàng nghìn ấn phẩm truyền thông (tờ gấp “Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội tự nguyện”, “Lợi ích tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT”, “Những điều cần biết về bảo hiểm y tế hộ gia đình”). Qua đó, tiếp cận, truyền thông, vận động trực tiếp khoảng 151.213 người.

Thêm 56.572 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Lễ ra quân truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bên cạnh đó, Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 01/7 đã tạo khí thế, phong trào để công chức, viên chức, người lao động Ngành BHXH chung tay đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng đến toàn thể người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Thông qua Lễ ra quân đã phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện và hệ thống tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT các cấp trong việc kết hợp đa dạng các hình thức truyền thông: truyền thông lưu động; tư vấn trực tiếp tại các chợ trung tâm, khu dân cư, các hộ gia đình…; tổ chức các Hội nghị tư vấn chính sách trực tiếp tại địa bàn đông dân cư…

Các hoạt động truyền thông được tổ chức đồng bộ từ tỉnh đến huyện trong Lễ ra quân đã tạo điểm nhấn mạnh mẽ trong công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của toàn Ngành nói chung và BHXH các tỉnh nói riêng nhằm thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp nhân dân đối với chính sách BHXH, BHYT.

Quá trình diễn ra sự kiện đảm bảo an toàn về người và phương tiện trên các tuyến đường diễu hành, thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Lễ ra quân được tổ chức thành công và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đây là minh chứng rõ nét, cho thấy hiệu quả thực chất của hình thức truyền thông này, góp phần tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT, tạo niềm tin sâu rộng trong nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước./.