Phân khúc khách sạn thu hút nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp

Theo nhận định của CBRE, chính sách miễn thị thực đã nâng cao lượng khách du lich quốc tế đến Việt Nam lên mức 13,5% theo năm đối với TP. Hồ Chí Minh, 39,3% theo năm đối với Hà Nội và 39% theo năm đối với Nha Trang. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị quản lý khách sạn danh tiếng trên thế giới, như: Accor, IHG, Marriott, Hilton và Starwood đang tiếp tục nhắm tới Việt Nam. Ngoài ra, một số các dự án có quy mô từ các chủ đầu tư lớn có uy tín hàng đầu trong nước, như: Vingroup và Sun Group cũng góp phần xây dựng và phát triển các cụm du lịch ở các thành phố ven biển, như: Đà Nẵng, Nha Trang và mới đây là Phú Quốc, với gần 200 dự án được cấp phép trong năm 2015. Cùng với đó, các chuỗi khách sạn và đơn vị quản lý khách sạn nổi tiếng, như: Wyndham, Holiday Inn và Pan Pacific cũng đang gia nhập thị trường Việt Nam.

Báo cáo cũng cho thấy, TP. Hồ Chí Minh đang là điểm tập trung nhiều thương vụ mua bán sáp nhập trong lĩnh vực khách sạn, trong đó đáng chú ý là việc khách sạn Duxton Hotel Saigon ở Quận 1 được chuyển nhượng và đổi tên thành Saigon Prince, khách sạn Holiday Inn & Suites Airport đang được xây dựng, khách sạn 4 sao Bay Hotel trên đường Ngô Văn Nam, Quận 1 sắp đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, Nha Trang cũng chứng kiến giai đoạn 2 của dự án Cam Ranh Riviera Beach & Resort đi vào khởi công đồng thời đón chào 1,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 17% theo năm đối với lượng khách nội địa và tăng 39% theo năm đối với lượng khách quốc tế.

Tại Hà Nội, mảng khách sạn 5 sao vẫn tiếp tục hoạt động ổn định sau khi đạt công suất phòng trung bình 75%, đây là sự tăng trưởng ấn tượng so với cách đây vài năm. Trong khi đó, việc Novotel Suites Hanoi đi vào hoạt động làm tăng tổng cung của mảng khách sạn 4 sao lên 6,1% theo quý. Ở Đà Nẵng, Chỉ số giá phòng bình quân (ADR) trong quý II/2016 của khách sạn 4 sao và 5 sao tăng tương ứng 14,8% và 2,9 % theo năm. Công suất của hai mảng này cũng tăng tương ứng 2,1% và 1,4% trong quý.

Khách sạn 5 sao tại Hà Nội vẫn đạt công suát trung bình 75%

Về sở thích của khách thuê phòng, CBRE nhận thấy rằng, khách du lịch bụi thường chuyển từ khách sạn 4 sao xuống khách sạn 3 sao có cùng chất lượng và dịch vụ, nhưng với giá thấp hơn, trong khi khách du lịch hạng sang chọn khách sạn 5 sao với các gói ưu đãi tốt thay vì khách sạn 4 sao. Nguồn cung các khách sạn phục vụ khách du lịch với mục đích công việc đã và đang tăng lên cũng nhằm tới sự gia tăng nhu cầu từ khách tới các thành phố với mục đích công tác. Với việc lượng khách tới Việt Nam tiếp tục tăng trong thời gian tới, CBRE tin rằng, công suất của các khách sạn trong thành phố sẽ vẫn giữ ở mức ổn định hoặc thậm chí tăng.

Theo nhận định của CBRE, thị trường khách sạn Việt Nam sẽ chứng kiến sự sôi động của mảng khách sạn và resort 5 sao với mức tăng trưởng nhảy vọt do có thêm nhiều khách sạn 5 sao được trông đợi sẽ mở cửa ở TP. Hồ Chí Minh cho đến năm 2017, trong khi Hà Nội dự kiến đón gần 1.000 phòng khách sạn 5 sao từ một số dự án, như: Landmark 72 vào cuối năm 2016, khách sạn Văn Miếu Mercure Hotel đang được xây dựng, Vietinbank Tower và Hilton Hanoi Westlake dự kiến mở cửa trong 2 năm tới. Tập đoàn Starwood cũng dự kiến mở thêm 6 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới trải dọc Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019.

Hình thức condotels sẽ thống trị phân khúc biệt thự/nhà ở nghỉ dưỡng

Theo báo cáo của CBRE, tại phân khúc biệt thự /nhà ở nghỉ dưỡng, hình thức condotels đang trở thành ưu điểm bán hàng đầy hứa hẹn tại các khu nghỉ dưỡng, trong đó tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Nha Trang. Cụ thể là, nguồn cung condotels tăng trong quý II/2016, với 5 dự án mới chủ yếu thuộc mảng cao cấp ở Đà Nẵng và sự ra mắt của Vinpearl Beach front trên đường Trần Phú, Nha Trang, dự án duy nhất cho phép sở hữu vĩnh viễn. Giá chào trung bình cho condotels ở Đà Nẵng ở mức 2.177 USD/m2, trong khi giá chào trung bình ở Nha Trang không đổi ở mức 2.103 USD/m2 cho mảng cao cấp.

Về khách mua, trong khi ở Đà Nẵng các khách mua chủ yếu từ phía Bắc trong đó Hà Nội chiếm tới 75%-85%, các nhà đầu tư phía Nam dẫn đầu thị trường Nha Trang. Theo dự báo của CBRE, hình thức condotels sẽ tiếp tục thống trị thị trường biệt thự/nhà ở nghỉ dưỡng do nguồn cung vẫn đang trên đà tăng./.