Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đã có công điện yêu cầu tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ; phân công cụ thể nhiệm vụ cho chính quyền các cấp về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo vận động người dân triển khai quyết liệt
chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn

Chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, tổ chức cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động, tích cực việc phòng chống; đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục huy động giáo viên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia diệt lăng quăng (bọ gậy) tại gia đình và cộng đồng.

Tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, chỉ riêng 2 tuần cuối tháng 7 đã ghi nhận 4 bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết. Trong khi đó, loại muỗi vằn truyền bệnh này đẻ trứng trong nguồn nước sạch, rất khó kiểm soát trong mùa mưa. Bệnh nhân tử vong gần đây nhất do sốt xuất huyết là một cháu bé 8 tuổi ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Bệnh nhi này được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng rất nặng. Đây là bệnh nhân thứ 4 ở Hà Nội và cũng là bệnh nhân thứ 18 trong cả nước tử vong do sốt xuất huyết.

Cả nước ghi nhận gần 60.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó 18 trường hợp đã tử vong

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu, thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, nảy nở và dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh. Muỗi vằn thường đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà, như: bể nước, chum vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây… các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa… Đặc biệt, muỗi vằn không đẻ trứng ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối.

Theo ông Phu, nếu tính tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân ở nước ta, thì có xu hướng giảm và thấp hơn so với một số nước trong khu vực. Tuy nhiên, dịch sốt xuất huyết năm nay bùng phát mạnh và tập trung ở 10 tỉnh thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh. Trong đó TP. Hà Nội có số ca mắc sốt xuất huyết dẫn đầu miền Bắc, đứng thứ 3 trong cả nước vì địa phương này đang có số lượng lớn các công trình xây dựng, nơi có nhiều dụng cụ chứa nước sinh hoạt và nước mưa, là nơi muỗi đẻ trứng, sinh sôi nảy nở, phát tán khắp nơi./.