Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

ông Lê Thành Quân-Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế Hoạch & Đầu tư), Giám đốc Dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái Toàn cầu”
Ông Lê Thành Quân-Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Giám đốc Dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái Toàn cầu” phát biểu tại Hội thảo trực tuyến

Hội thảo trực tuyếnGiới thiệu mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái tại Việt Nam nhằm giới thiệu và cập nhật khung pháp lý về mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam để phổ biến thông tin đến các Ban quản lý KCN, KKT và các công ty phát triển hạ tầng của các địa phương; các tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu, trường đại học và hiệp hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Giám đốc Dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái Toàn cầu” (Dự án) đã đánh giá cao vai trò chủ lực của các KCN, khu kinh tế (KKT) trong phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên bên cạnh những đóng góp tích cực các KCN, KKT trong 30 năm qua, hoạt động của KCN, KKT cũng còn nhiều vấn đề tồn tại cần khắc phục, trong đó nổi cộm là thực trạng ô nhiễm môi trường trong các KCN, KKT.

Quá trình công nghiệp hóa với tốc độ nhanh tại Việt Nam đã và đang đặt ra nhiều thách thức về môi trường. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển, trong đó có KCN theo hướng bền vững hơn, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 của Liên hợp quốc, thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và mới đây nhất là cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị các bên (COP 26) tại Glasgow (Anh) về mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Từ năm 2015 đến 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) thí điểm chuyển đổi KCN truyền thống sang KCN sinh thái với nguồn tài trợ từ Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) và Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF), nhằm phát triển công nghiệp từ chiều ngang sang chiều sâu, và thúc đẩy sự liên kết hợp tác trong sản xuất để sử dụng hiệu quả nguồn lực. Trên cơ sở kết quả đạt được, mô hình, định hướng và cơ chế chính sách cho KCN sinh thái đã được quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ về quản lý KCN và KKT.

Vụ trưởng Lê Thành Quân nhấn mạnh, Dự án "Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ chương trình KCN sinh thái toàn cầu" với mục tiêu thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của ngành công nghiệp và lồng ghép quy định để phát triển mô hình KCN sinh thái trong các cơ chế, chính sách có liên quan.

Vụ trưởng Lê Thành Quân khẳng định, mô hình KCN sinh thái chỉ thực sự phát huy được vai trò tích cực với chiến lược phát triển bền vững của quốc gia khi được nhân rộng trên cả nước, với các hỗ trợ về chính sách, công nghệ, tài chính, thông tin và cơ chế kết nối chặt chẽ giữa các bên liên quan.

Hội thảo hôm nay là sự kiện quan trọng nhằm phổ biến thông tin về mô hình KCN sinh thái không chỉ trong phạm vi các KCN tham gia thí điểm, mà còn lan tỏa trên khắp cả nước. Thông qua Hội thảo, tôi tin tưởng rằng các quý vị đại biểu sẽ nhiều thông tin bổ ích để hỗ trợ cho định hướng phát triển KCN sinh thái trong thời gian tới”, Vụ trưởng Lê Thành Quân bày tỏ kỳ vọng.

Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vụ trưởng Lê Thành Quân gửi lời cảm ơn đến Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ nói riêng và các tổ chức quốc tế nói chung đã hỗ trợ, hợp tác tích cực với phía Việt Nam để triển khai mô hình KCN sinh thái thời gian qua; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các đối tác trong thời gian tới để nhân rộng mô hình này trên toàn quốc.

Cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam

bà Lê Thanh Thảo-Trưởng đại diện Văn phòng UNIDO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Bà Lê Thanh Thảo, Trưởng đại diện Văn phòng UNIDO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo trực tuyến

Đại diện Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO), bà Lê Thanh Thảo, Trưởng đại diện Văn phòng UNIDO tại Việt Nam vui mừng cho biết, UNIDO rất hân hạnh được đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua với nhiều hoạt động thúc đẩy xanh hóa công nghiệp, giảm thiểu tác động tới môi trường, trong đó có những dự án thúc đẩy chuyển đổi KCN truyền thống theo hướng KCN sinh thái cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số tỉnh, thành trên cả nước.

Các kết quả ban đầu đạt được rất đáng khích lệ, chứng tỏ tính hiệu quả của mô hình KCN sinh thái. Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng chính sách như Nghị định 82, Dự án còn hỗ trợ áp dụng công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến, các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn tại các KCN tham gia Dự án, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm điện, nước, nguyên nhiên liệu, hóa chất đầu vào và giảm chất thải trong quá trình sản xuất; qua đó góp phần giảm chi phí kinh doanh, nâng cao trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Mô hình KCN sinh thái bắt đầu được UNIDO và Bộ KH&ĐT triển khai từ năm 2015 tại 3 KCN và giai đoạn 2 từ năm 2020 tại 3 KCN nữa, tổng cộng là 6 KCN. Đây là con số quá nhỏ so với tổng số gần 400 KCN trên cả nước. Vì vậy, chúng tôi tổ chức hội thảo với mong muốn chia sẻ và phổ biến thông tin tới các Ban Quản lý KCN, các chủ đầu tư, từ đó lan tỏa những tác động tích cực của KCN sinh thái tới các công ty và doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng", bà Thanh Thảo nhấn mạnh.

Thay mặt UNIDO, bà Thanh Thảo đánh giá cao định hướng của Chính phủ Việt Nam về tăng trưởng xanh và bền vững, phát triển kinh tế theo chiều sâu, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường, trong đó có thể nói mô hình KCN sinh thái là một minh chứng cụ thể cho những định hướng chính sách đúng đắn này. Đồng thời cam kết luôn sẵn sàng đồng hành hợp tác với Chính phủ Việt Nam và hỗ trợ doanh nghiệp về tư vấn giải pháp kỹ thuật và hỗ trợ tiếp cận các nguồn tài chính xanh, trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế lâu năm của UNIDO trong phát triển công nghiệp nói chung và KCN ST nói riêng.

Bà Thanh Thảo tin tưởng những hỗ trợ từ Dự án cũng sẽ thúc đẩy sự liên kết theo hướng hiệu quả hơn trong phát triển công nghiệp từ cấp trung ương đến địa phương, giữa các KCN cũng như trong nội bộ một KCN. Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ tăng cường tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp, nâng cao vị thế trên thị trường theo cách “vừa ích nước, vừa lợi nhà”

Bà Thanh Thảo bày tỏ lạc quan mô hình phát triển KCN sinh thái mới này sẽ góp phần thu hút nguồn lực từ tất cả các bên có liên quan, đặc biệt là đầu tư của khu vực tư nhân nhằm giúp Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại với chất lượng cuộc sống tốt cho người dân và đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

ông Đỗ Quang Huy- Đại diện văn phòng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Ông Đỗ Quang Huy- Đại diện văn phòng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo trực tuyến

Thay mặt Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), ông Đỗ Quang Huy, Đại diện văn phòng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tại Việt Nam phát biểu khẳng định, Thuỵ Sĩ thông qua Cục Kinh tế Liên Bang Thuỵ Sĩ cam kết đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững hướng tới một nền kinh tế xanh. Trong đó, KCN sinh thái là một mô hình đóng góp hiệu quả cho các mục tiêu đó. SECO hy vọng mô hình KCN sinh thái sẽ lan toả và phổ biến tại Việt Nam để thu hút ngày cành hiệu quả các nhà đầu tư có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Cơ hội lan tỏa mô hình KCN sinh thái trên phạm vi cả nước

ông Dick Van Beers- Chuyên gia Quốc tế về KCN sinh thái
Ông Dick Van Beers- Chuyên gia Quốc tế về KCN sinh thái phát biểu tại Hội thảo trực tuyến

Tại Hội thảo, ông Alessandro Flammini-Chuyên gia dự án của UNIDO và ông Dick Van Beers-Chuyên gia Quốc tế về KCN sinh thái đã phát biểu giới thiệu một số nội dung chính về tổng quan KCN sinh thái và các ví dụ điển hình về một số KCN sinh thái tiêu biểu trên thế giới.

ông Alessandro Flammini chia sẻ, lợi ích chính đối với các doanh nghiệp tham gia KCN sinh thái là tối ưu hóa được không gian vận hành của mình, và trong dài hạn có thể giảm thiểu được các nguy cơ khác về kinh tế, môi trường và xã hội. Để các doanh nghiệp KCN giảm được chi phí về rủi ro, đạt được các lợi ích về kinh tế, môi trường và xã hội thì bắt đầu ở cấp độ KCN, Ban Quản lý các KCN cho biết họ đã có những nỗ lực về cải thiện việc quản lý về sử dụng nguồn lực của các cấp độ doanh nghiệp thành viên, đưa các thông tin tập hợp với nhau, có sự hợp tác giữa họ về mặt cung cấp dịch vụ và tham gia vào các cấp độ cộng đồng để tạo ra sự hợp tác hiệu quả về sử lý các vấn đề chất thải, rác thải, mua sắm ở địa phương, quy hoạch không gian…

Theo chuyên gia Dick Van Beers, sau khi đánh giá về mô hình và chính sách phát triển KCN sinh thái trên toàn cầu (dựa trên phân tích số KCN sinh thái nổi tiếng hàng đầu về cộng sinh công nghiệp tại các quốc gia, điển hình là KCN Kwinana ở Úc) đã khẳng định, quy hoạch KCN sinh thái tại Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng, đem lại hiệu quả sử dụng đất cao nhất do các doanh nghiệp có thể cộng sinh được với nhau sẽ được sắp xếp gần nhau để việc cộng sinh hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng cả hai bên cộng sinh công nghiệp đều phải đạt được lợi ích về hiệp đồng (cả về mặt ý nghĩa kinh tế và xã hội); trong đó các nhà hoạch định chính sách ra các quyết định để cho các cơ quan quản lý nhà nước và các công ty phát triển hạ tầng KCN triển khai thực hiện.

bà Nguyễn Trâm Anh- Chuyên gia kỹ thuật quốc gia UNIDO, đại diện Ban Quản lý Dự án đã giới thiệu tổng quan kết quả về quá trình triển khai Dự án ‘Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu” và các hoạt động trong thời gian tới.
Bà Nguyễn Trâm Anh- Chuyên gia kỹ thuật quốc gia UNIDO, đại diện Ban Quản lý Dự án giới thiệu tổng quan kết quả về quá trình triển khai Dự án ‘Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu”

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Trâm Anh- Chuyên gia kỹ thuật quốc gia UNIDO, đại diện Ban Quản lý Dự án đã giới thiệu tổng quan kết quả về quá trình triển khai Dự án ‘Triển khai KCN sinh thái theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu” và các hoạt động trong thời gian tới. Theo đó, Dự án được triển khai tại các tỉnh/thành phố Hải Phòng, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ, với các KCN thí điểm bao gồm: KCN Amata (Đồng Nai), KCN Deep C (Hải Phòng), KCN Hiệp Phước (Hồ Chí Minh), KCN Trà Nóc 1&2 (Cần Thơ), KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng). Ngoài ra, Dự án tiếp tục hỗ trợ phát triển các cơ hội cộng sinh công nghiệp ở cấp độ doanh nghiệp và KCN đã được xác định từ pha trước của Dự án. Kinh nghiệm thực hiện tại các KCN này sẽ là mô hình mẫu để nhân rộng và phát triển mô hình KCN sinh thái trên cả nước. Hiện nay, Dự án đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ các KCN trong khuôn khổ Dự án và thực hiện các giải pháp chuyển đổi KCN sinh thái thông qua đào tạo tập huấn, thực hiện giải pháp về hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP) và cộng sinh công nghiệp; hỗ trợ tiếp cận các nguồn pháp tài chính cho việc chuyển đổi.

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện KCN sinh thái tại Đà Nẵng, ông Trần văn Tỵ, Phó Trưởng ban Quản lý khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã chia sẻ những kết quả đạt được của KCN Hòa Khánh sau khi chuyển đổi từ KCN truyền thống sang KCN sinh thái (29 doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi trong 04 năm). Theo đó, bên cạnh hiệu quả về kinh tế, việc chuyển đổi sang KCN sinh thái đã mang lại hiệu ứng truyền thông tích cực, lan tỏa đến nhiều doanh nghiệp trong KCN và cả tới các KCN khác trong thành phố. Để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào KCN sinh thái, ông Tỵ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục có những chính sách thiết thực để hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt cơ chế pháp lý (xây dựng khung pháp lý rõ ràng, có chính sách ưu đãi) và hỗ trợ tài chính (quỹ tài chính xanh)...

bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các KKT (Bộ KH&ĐT)
Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các KKT (Bộ KH&ĐT), Phó Giám đốc Dự án "Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu"

Cũng tại Hội thảo, bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các KKT (Bộ KH&ĐT), Phó Giám đốc Dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu” đã giới thiệu khung pháp lý hỗ trợ chuyển đổi KCN sinh thái theo hướng kinh tế tuần hoàn được quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP; xác quy định của pháp luật liên quan đến tái sử dụng chất thải, cộng sinh công nghiệp, thực hiện kinh tế tuần hoàn trong KCN, KKT. Đồng thời cho biết Vụ Quản lý các KKT sẽ có hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ để làm thủ tục xác nhận KCN sinh thái; đề xuất sửa đổi một số nội dung của Nghị định 82 về KCN sinh thái, tiêu chí chuyển đổi phụ thuộc vào từng địa bàn để nhằm tăng cường năng lực và hiệu quả đầu tư...

Kết thúc Hội thảo, Vụ trưởng Lê Thành Quân khẳng định Hội thảo đã gặt hái được kinh nghiệm xây dựng mô hình KCN sinh thái của các chuyên gia nước ngoài để giới thiệu cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước về mô hình KCN sinh thái cũng như cách thức triển khai, cơ chế chính sách của pháp luật Việt Nam lên quan đến KCN sinh thái... Đồng thời chia sẻ tin vui, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đầu tư, sửa đổi Nghị định 82, ban hành Nghị định mới về quản lý KCN, KKT, trong đó có nhiều ưu đãi về thuế doanh nghiệp, không áp dụng tỷ lệ lấp đầy KCN, tăng tỷ lệ cây xanh cao hơn thông thường... Qua đó có tác động lan tỏa và thúc đẩy phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam trong thời gian tới./.