Ngày 19/10/2017, Samsung Việt Nam tiếp tục tổ chức Triển lãm Hội thảo Công nghiệp phụ trợ lần thứ hai trong năm 2017 tại tổ hợp nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (SEHC).

Hội thảo nhằm tìm kiếm và kết nối các doanh nghiệp cung ứng Việt Nam có tiềm năng lớn tham gia vào chuỗi cung ứng của khu tổ hợp SEHC nói riêng, của Samsung tại Việt Nam nói chung

Ông Trần Quang Hà, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hiện có khoảng 215 doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng cho máy Samsung Việt Nam, tuy nhiên số doanh nghiệptham gia cung ứng trực tiếp (cấp 1) cho Samsung chưa nhiều.

Từ tháng 9/2014, Bộ đã phối hợp với Samsung tổ chức triển lãm tìm kiếm các doanh nghiệp nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Từ đó đến nay, đã có 6 hội thảo triển lãm về công nghiệp hỗ trợ được Samsung tổ chức với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp Việt Nam, qua đó, Samsung đã tiếp xúc trực tiếp với 139 doanh nghiệp tiềm năng từ các triển lãm này. Cũng nhờ các hoạt động kết nối, hỗ trợ trên, mà tỷ lệ nội địa hóa của Samsung tăng từ 34% năm 2014 lên 57% vào thời điểm hiện tại.

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Khu tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, đây là chương trình thiết thực nhằm cụ thể hóa cam kết của Samsung với Chính phủ Việt Nam về tăng tỷ lệ nội địa hóa cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu như năm 2014 chỉ có 4 doanh nghiệp Việt Nam cấp 1 cung ứng cho Samsung thì đến nay, đã có 27 doanh nghiệp cấp 1 cho Samsung. Dự kiến, số DN cấp 1 Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung sẽ tăng lên 29 doanh nghiệp vào cuối năm 2017 và sẽ đạt 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Trên cơ sở đó, ông Shim Won cho rằng, có thể tạo ra những doanh nghiệp cung ứng hạt nhân nòng cốt, có tác động lan tỏa đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho công nghệ cao là một trong ba lĩnh vực chủ yếu trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Những sự kiện như Triển lãm Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ là minh chứng khẳng định cam kết của Samsung trong việc chung tay cùng Chính phủ Việt Nam thúc đẩy, tìm kiếm các nhà cung cấp địa phương để sản xuất các linh kiện điện tử cho tập đoàn.

Trước đó, vào tháng 7/2017, Samsung cũng đã phối hợp với Bộ Công thương để tổ chức Hội thảo công nghiệp phụ trợ tại khu tổ hợp Samsung Bắc Ninh. Tiếp nối ý tưởng về một Triển lãm Hội thảo công nghiệp phụ trợ được tổ chức ngay trong lòng của nhà máy nhằm giúp các doanh nghiệp cung ứng có được hình dung rõ nét hơn về tiêu chuẩn và yêu cầu cung ứng linh, phụ kiện, sự kiện lần này tại SEHC được tổ chức với sự tham gia của 24 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam.

Trong số đó, 18 doanh nghiệp là những đơn vị tiềm năng được đề cử từ phía các Bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và đã được đánh giá tốt sau các cuộc khảo sát ban đầu từ Samsung. Đây là những doanh nghiệp kinh doanh mô tơ điều hòa, mô tơ máy giặt, bảng mạch in cho TV và các thiết bị gia dụng, bộ giải mã tín hiệu cho TV và các thiết bị tự động hóa.

Ngay sau sự kiện này, Samsung sẽ xây dựng kế hoạch để tư vấn và bồi dưỡng cho một trong số các doanh nghiệp này nâng cao năng lực sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Đồng thời, sự kiện cũng là dịp để 6 doanh nghiệp cung ứng khác của Samsung chia sẻ thành tích xuất sắc mà họ đã đạt được sau khi kết thúc chương trình tư vấn 3 tháng cùng với chuyên gia Hàn Quốc để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Sau những nỗ lực nhằm tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt, con số các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung cứng cấp 1 của Samsung đã tăng lên mạnh mẽ: từ 4 doanh nghiệp năm 2014 lên tới 27 doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại. Các doanh nghiệp này hiện đang tham gia chuỗi cung ứng cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Tổ hợp SEHC (Tp. Hồ Chí Minh), Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh), Samsung SDI Việt Nam (Bắc Ninh) và Samsung Điện cơ Electro-Mechanics Việt Nam (Thái Nguyên).

Dự kiến, tổng doanh nghiệp cấp 1 của Samsung sẽ tăng lên con số 29 trong năm 2017 và 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Tổ hợp nhà máy SEHC được khởi công từ giữa năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 6 năm 2016 với tổng số vốn đầu tư 2 tỷ USD, trực thuộc khuôn viên Khu công nghệ cao, ở Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Hiện SEHC có gần 7.000 lao động và sản phẩm sản xuất chủ yếu là màn hình, TV, tủ lạnh, máy giặt, máy hút bụi.

Với kim ngạch xuất khẩu khoảng 2 triệu USD (Quý III), SEHC có thể đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Khu tổ hợp SEHC được coi là một nhà máy hiện đại nhất thế giới với quy trình sản xuất hoàn thiện và khép kín gồm tất cả mọi công đoạn từ lắp ráp thành phẩm đến sản xuất các linh kiện chính của sản phẩm. Chính việc sản xuất mọi công đoạn cho sản phẩm hàng điện tử gia dụng tại SEHCM sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung, đồng thời tạo nền tảng để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam./.