Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ được thành lập năm 1997, là liên doanh giữa UBND thành phố Hải Phòng và đối tác Rent - A- Port (Vương Quốc Bỉ). Trải qua hơn 21 năm xây dựng và phát triển, với tinh thần phấn đấu nỗ lực và hợp tác chặt chẽ của hai bên liên doanh. Đến nay, KCN DEEP C đã và đang đạt được những thành tích đáng tự hào, trở thành một trong những KCN thành công nhất của cả nước, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển KT- XH của thành phố Hải Phòng.

Ngay từ những ngày đầu đến Hải Phòng, sau khi nghiên cứu, khảo sát địa điểm đầu tư. Tập đoàn Rent - A- Port đã quyết định lựa chọn bán đảo Đình Vũ làm địa điểm đầu tư lâu dài, mặc dù thực tế thời điểm đó bán đảo Đình Vũ là một khu vực đầm lầy hoang hóa (chuyên phục vụ đánh bắt hải sản), mặt bằng chưa sẵn có, không điện nước, không kết nối giao thông. Song với tầm nhìn xa trông rộng, Tập đoàn Rent - A- Port đã nhanh nhạy nhận ra vị trí chiến lược của bán đảo phát triển trong tương lai để thành một trung tâm vận chuyển tại Việt Nam và khu vực. Sau 21 năm phấn đấu không mệt mỏi của hai bên liên doanh, đến nay, DEEP C HP I đã thành trung tâm phát triển công nghiệp năng động, một địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; các công trình cơ sở hạ tầng trong KCN được đầu tư xây dựng đồng bộ và hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các nhà đầu tư.

Tính đến nay, Tổ hợp KCN DEEP C thu hút được gần 90 dự án đầu tư đến từ các quốc gia lớn, có thương hiệu trên thế giới như: Nhật Bản, Đức, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc... (trong đó có các nhà đầu tư lớn với tổng số vốn đầu tư đạt hơn 3 tỷ đô la Mỹ). Các khách hàng của DEEP C bao gồm: Bridgestone, Nakashima, Knauf Việt Nam, JX Nippon Oil & Energy, Idemitsu, Shin-etsu, Chevron, C.Steinweg, Flat Group, Pyeong Hwa Automotive, …

Cùng với việc mở rộng và phát triển các KCN, DEEP C đã có những đóng góp đáng kể trong việc phát triển tỷ trọng công nghiệp, tạo ra trên 10.000 việc làm trực tiếp và 50.000 việc làm gián tiếp trong lĩnh vực dịch vụ công nghiệp, đóng góp lớn vào ngân sách thành phố.

Chia sẻ về hoạt động của tổ hợp KCN DEEP C (DVIZ/DEEP C HP I), Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ Bruno Jaspaert cho biết: Khởi đầu là dự án KCN Đình Vũ (DEEP C HP I) được thành lập năm 1997 với quy mô 541 ha, năm 2014 thành lập KCN Nam Đình Vũ II (DEEP C HP II) với diện tích 613 ha, tiếp theo năm 2016 thành lập KCN Cảng Cửa Ngõ Quốc tế (Deep C HP III) với quy mô diện tích 520 ha. Đến nay, tổ hợp KCN DEEP C Hải Phòng đã trở thành một ngôi nhà rộng 1700 ha thuộc KKT Đình Vũ – Cát Hải, được phát triển với hệ thống hạ tầng tiện ích hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

Hiện nay DEEP C HP II đã cơ bản lấp đầy, DEEP C HP II đã thu hút được 15 doanh nghiệp FDI, trong đó ngành sản xuất phụ tùng ô tô chiếm ưu thế, DEEP C HP III đang trong quá trình thương thảo với các tập đoàn đầu tư lớn quốc tế.

Theo ông Bruno Jaspaert, mục tiêu tới đây của Công ty là tiếp tục phát triển DEEP C theo hướng KCN sinh thái, biến DEEP C trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp cùng chung mục tiêu phát triển bền vững, hoạt động hiệu quả nhờ cộng sinh và áp dụng các công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. “Chúng tôi hy vọng rằng Hải Phòng sẽ không chỉ trở thành một thành phố xanh mà còn là một trung tâm công nghiệp bền vững và đa dạng của Việt Nam” - Tổng Giám đốc Bruno Jaspaert lạc quan chia sẻ.

Được biết, hiện nay một số thỏa thuận ghi nhớ hợp tác cho các dự án “xanh” đã được ký kết giữa Tập đoàn Rent-A-Port và UBND thành phố Hải Phòng, với các nội dung: Nghiên cứu phát triển cụm công nghiệp xanh tại Hải Phòng (nơi đó sản phẩm và cơ sở vật chất năng lượng sạch, sản xuất nước sạch từ các nguồn nước thô bằng năng lượng xanh, thu gom và xử lý rác thải theo tiêu chuẩn quốc tế, tập trung vào các dự án công nghệ cao và thân thiện với môi trường); nghiên cứu sản xuất năng lượng xanh cung cấp cho các KCN tại thành phố Hải Phòng. UBND thành phố Hải Phòng sẽ tạo điều kiện để Rent-A-Port nghiên cứu và phát triển các dự án sản xuất năng lượng từ rác thải (nguồn rác thải từ Đình Vũ và Tràng Cát); nghiên cứu về xử lý nước bằng điện gió tại Cát Hải cung cấp 400 m3 nước sạch/ngày cho 4000 hộ dân trên đảo ở giai đoạn đầu. Đây là một dự án tiên phong tại Hải Phòng và có thể nhân rộng sang các tỉnh thành khan hiếm nước khác. Hai bên sẽ hợp tác và đề xuất chính phủ Bỉ cấp 4,5 triệu EUR vốn ODA cho dự án này.

Có thể nói KCN Đình Vũ DEEP C HP I đã tạo ra tiền đề cho việc xây dựng công trình lấn biển và là một biểu tượng cho sự phát triển cảng và công nghiệp tại khu vực Cát Hải - Lạch Huyện, trong đó DEEP C HP I là nhân tố chủ đạo. Mở rộng về phía Nam Đình Vũ (DEEP C HP II), Cát Hải (DEEP C HP III nằm cạnh cảng nước sâu Lạch Huyện), DEEP C HP I là bước mở đầu hoàn hảo cho tổ hợp DEEP C với tổng diện tích 1700 ha tại trung tâm hạ tầng trọng điểm của Hải Phòng, cũng là vị trí chiến lược nhất miền Bắc Việt Nam.

Khẳng định cam kết của KCN DEEP C với UBND thành phố Hải Phòng và các nhà đầu tư, Tổng Giám đốc Bruno Jaspaert nhấn mạnh, tổ hợp KCN DEEP C luôn hướng tới đầu tư cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế, không ngừng đầu tư phát triển hạ tầng tiện ích và củng cố đội ngũ hỗ trợ thường trực để hỗ trợ hoạt động của các nhà đầu tư. Mục tiêu cuối cùng của tổ hợp KCN DEEP C chính là tiếp tục giữ vững niềm tin của khách hàng đối với DEEP C với vai trò là nền tảng vững chắc để các nhà đầu tư phát triển kinh doanh vững mạnh và lâu dài tại Hải Phòng và Việt Nam.

Đánh giá về tổ hợp KCN DEEP C, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, tổ hợp KCN DEEP C là một đối tác lâu dài, luôn nỗ lực cung cấp dịch vụ chất lượng tốt nhất, là tiền đề và tiêu chuẩn cho các KCN khác tại thành phố, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền công nghiệp thành phố Hải Phòng nói chung và đóng góp 20% tổng thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng nói riêng. Bên cạnh đó còn tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho người lao động tại khu vực Đồng bằng sông Hồng./.

Tổ hợp KCN DEEP C là địa điểm đầu tư lý tưởng cho các ngành công nghiệp ô tô, logistics, công nghiệp tổng hợp, công nghiệp phụ trợ nhờ lợi thế về vị trí địa lý, gần cảng biển nước sâu - đường cao tốc - sân bay quốc tế. Các nhà đầu tư trong KCN cũng phát huy lợi thế hệ thống tiện ích tin cậy đạt tiêu chuẩn quốc tế và từ đội ngũ cán bộ tận tâm với kinh nghiệm 21 năm dự án KCN.