Về một số vụ án lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (1/10), Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết thông tin trên.

Trung tướng Tô Ân Xô: Vụ Tân Hoàng Minh, 4.000 tỷ đồng tài sản được kê biên phong tỏa
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỷ đồng

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra theo đúng tiến độ, theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội...

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cung cấp thông tin, đến nay vụ Việt Á đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 28 bị can; còn vụ Cục Lãnh sự là 21 bị can, vụ Tân Hoàng Minh là 7 bị can. Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới.

Điểm đặc biệt, theo ông Xô, đây là các vụ án kinh tế, nên trong quá trình tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến; tài sản của các đối tượng để khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong toả, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và Nhà nước.

"Ví dụ, trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỷ đồng; vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỷ đồng, nên tài sản Nhà nước được bảo đảm", Trung tướng cung cấp thêm thông tin.

Ông Xô khẳng định, đó là điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, Nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại./.