Vì sao tỷ giá tăng?

Chiều 14/12, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại đã tăng hơn 20 đồng so với tuần trước, chính thức đẩy lên mức giá trần là 22.547 VND/USD.

Còn trong ngày hôm qua (15/12), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ điều chỉnh giá USD ở chiều mua vào thêm 90 đồng sau nhiều ngày giữ ổn định ở mức 21.800 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN được niêm yết ở mức 21.890 - 22.475 VND/USD (mua vào-bán ra). Mức giá niêm yết được các ngân hàng thương mại điều chỉnh theo hướng nâng mạnh giá mua vào.

Tính cho đến 11 giờ sáng nay (16/12), tỷ giá vẫn tiếp tục được các ngân hàng niêm yết ở mức cao. Cụ thể, tại Eximbank, giá mua vào - bán ra là 22.497 - 22.547 VND/USD; Tại Vietcombank, giá USD được ngân hàng này niêm yết giao dịch ở mức 22.517 (mua vào) và 22.547 (bán ra). Các ngân hàng khác như Vietinbank, Sacombank… giá USD bán ra cũng chạm kịch trần NHNN cho phép, ở mức 22.547 VND/USD.

Nhìn lại có thể thấy, tỷ giá bắt đầu căng thẳng từ tháng 8 đến nay dù NHNN cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá hai lần vào tháng 8 đã tính toán trước cho cuối năm và cả những tháng đầu năm 2016. Tính trong vòng 1 tháng qua, tỷ giá VND/USD đã được các ngân hàng điều chỉnh tăng thêm khoảng 200 VND/USD.

Nguyên nhân tăng tỷ giá được nhiều chuyên gia cho rằng do ảnh hưởng từ việc khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ quyết định tăng lãi suất USD trong cuộc họp vào 2 ngày 15 và 16/12.

Các chuyên gia trong nước cũng như quốc tế dự báo, nhiều khả năng FED sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất USD trong phiên họp này. Mức lãi suất dự kiến sẽ tăng thêm 0,25 - 0,5% sau khi giữ ở mức 0% trong 7 năm qua. Trong một cuộc khảo sát của Citibank, 74% ý kiến cho rằng FED sẽ tăng lãi suất bởi số liệu tích cực từ thị trường lao động, cũng như đa số thành viên FED đồng thuận về việc tăng lãi suất trong tháng 12.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Xác suất việc tăng lãi suất của Mỹ là rất lớn, không còn lý do để trì hoãn. Nếu điều này xảy ra, dòng vốn tương lai sẽ dịch chuyển từ các thị trường mới nổi vào các khu vực có tài sản định vị bằng đồng USD khiến nhu cầu về USD tăng lên, làm mất giá những đồng tiền khác, trong đó có tiền VND”.

Tuy nhiên, việc dự báo FED tăng lãi suất không phải là mới và việc tỷ giá tăng lần này không loại trừ yếu tố đầu cơ, lợi dụng sức nóng từ cuộc họp của FED. Ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, tỷ giá tăng thời gian gần đây là do yếu tố cung cầu. Còn yếu tố FED tăng lãi suất đã được dự báo từ lâu và đã phản ánh đầy đủ vào tỷ giá hiện tại. Do đó, dù FED đưa ra quyết định tăng lãi suất thì tác động đối với thị trường cũng sẽ không lớn.

Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, diễn biến những ngày gần đây cho thấy có hiện tượng găm giữ USD.

Bên cạnh ảnh hưởng từ yếu tố FED, tỷ giá VND/USD cũng đang chịu áp lực do nhu cầu ngoại tệ thường tăng vào dịp cuối năm, đây là yếu tố ảnh hưởng có tính chu kỳ. Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, nhu cầu ngoại tệ từ nay đến cuối năm sẽ ngày càng tăng do các doanh nghiệp phải thanh toán hàng nhập khẩu chuẩn bị cho dịp tết, rồi các tổ chức kinh tế, chính phủ phải thanh toán nợ vào cuối năm nên nhu cầu ngoại tệ tăng, tạo áp lực lên tỷ giá.

NHNN có tăng tỷ giá?

Sức ép hiện nay đối với NHNN là rất lớn. Song, khả năng NHNN sẽ không đưa ra thay đổi chính sách trong năm nay khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa là hết năm.

TS. Hiếu lạc quan: “Tôi tin Ngân hàng nhà nước có đầy đủ công cụ để giữ ổn định thị trường ngoại hối sang đến đầu năm sau”. Ông Hiếu cũng dự đoán nếu FED có tăng lãi suất cũng sẽ chỉ ở mức độ rất nhẹ, khoảng 0,25%. Trong khi đó, NHNN đã cam kết ổn định tỷ giá đến đầu năm 2016 nên sẽ áp dụng nhiều biện pháp để giữ vững tỷ giá. Trong trường hợp ngược lại là FED chưa tăng lãi suất, giá USD sẽ giảm mạnh do tâm lý thị trường được giải tỏa.

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng, Viện Kinh tế tài chính cũng cho rằng, trong năm nay NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá. Còn tỷ giá có điều chỉnh vào đầu năm sau hay không sẽ rất khó nói, phải chờ đợi NHNN đưa ra thông điệp. Mặc dù tỷ giá tăng kịch trần nhưng ông Độ cho rằng, nếu NHNN vẫn giữ ổn định thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp. Doanh nghiệp vẫn có thể mua được USD trong biên độ mà NHNN cho phép và không ảnh hưởng đến thanh khoản.

Song để thực hiện ổn định tỷ giá, NHNN có thể sẽ phải bán ngoại tệ mạnh mẽ hơn. NHNN cũng đã có cam kết trước đó sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường lúc cần.

Trả lời báo Tiền phong, phụ trách ngoại tệ của một NHTM cổ phần bình luận: “Từ nay đến hết năm chỉ còn 2 tuần nữa chắc sẽ không điều chỉnh tỷ giá rồi. Nhưng để giữ được, NHNN sẽ phải bán ra một lượng kha khá ngoại tệ dự trữ. Chưa kể, đây là quý 4 của năm, thuộc về cao điểm của nhu cầu thanh toán thương mại xuất nhập khẩu (tăng 1,5-2 lần). Nói chung, muốn giữ được thì NHNN phải bán ngoại tệ ra. Lời hứa NHNN đã đưa ra thì phải cố gắng giữ, nếu không thị trường không chỉ kịch trần mà còn vượt trần”.

Nhìn vào diễn biến của tỷ giá trên thị trường có thể thấy, đồng USD có dấu hiệu tăng giá mạnh trong hơn 1 tháng qua. Tuy nhiên, mức giá niêm yết tại các ngân hàng vẫn nằm dưới mức trần. Điều này được lý giải là do NHNN đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Thời gian qua, NHNN đã phải bán ra một lượng lớn ngoại tệ để kìm đà tăng tỷ giá”.

Trước đó, NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết năm 2015. Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, mức điều chỉnh tỷ giá vừa qua đã rất mạnh và NHNN đã lường trước những biến động phá giá đồng nhân dân tệ cũng như khả năng FED điều chỉnh tăng lãi suất. NHNN sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015, cũng như những tháng đầu năm 2016./.

Nguồn tham khảo:

http://anninhthudo.vn/tien-vang/vi-sao-ty-gia-tang-manh/650705.antd
http://infonet.vn/usd-tang-kich-tran-ap-luc-lan-den-dau-nam-toi-post185731.info
http://www.tienphong.vn/kinh-te/usd-tang-kich-tran-giu-duoc-bao-lau-947709.tpo