“Ttrong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt vấn đề người lao động mất việc làm, một số doanh nghiệp bị đóng cửa, nên việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã giảm, hiện nay giảm 2,6 triệu người so với năm 2020. Vấn đề đặt ra, tới đây làm sao để mở rộng tiếp tục cho BHYT…”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm khi Quốc hội thảo luận về quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020; thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong năm 2019-2020, theo Văn phòng Quốc hội.

Vẫn chậm thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục đổi mới phương thức về thanh toán BHYT. Ảnh: Quốc hội
Theo đại biểu Quốc hội Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang), việc thụ hưởng các chính sách chăm sóc y tế vẫn còn nhiều bất cập và chưa thật đồng đều, nhất là người cao tuổi ở các vùng sâu, vùng xa. Chi phí cho dịch vụ khám bệnh của người cao tuổi cao gấp 10 lần người trẻ. Người cao tuổi không có khả năng chi trả, chỉ khi bệnh tật dày vò quá mức chịu đựng họ mới đi khám, chứ không có khả năng thăm khám định kỳ… Đề nghị Chính phủ nghiên cứu, bổ sung các chính sách nhằm nâng mức hỗ trợ tham gia BHYT đối với người cao tuổi; đầu tư trang thiết bị, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế lão khoa chuyên sâu tại các địa phương…

Liên quan đến một vấn đề “nóng” là thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT mà người dân quan tâm, ông Long cho biết, về cơ bản hiện nay, các cơ quan BHYT cũng như y tế đã thực hiện việc tạm ứng thanh quyết toán về chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho BHYT. Tuy nhiên, thực tế đã nảy sinh vấn đề chậm thanh toán…. Vì vậy, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội và trong năm 2021 không giao dự toán tổng (trần thanh toán) cho các cơ sở y tế, mà trên cơ sở thực thanh, thực chi.

“Tới đây, Bộ Y tế tiếp tục đổi mới phương thức về thanh toán BHYT theo quy định của Luật BHYT, đó là thanh toán theo định suất và thanh toán theo ca bệnh tương đương (tức là DRG)…”, ông Long cho hay.

Về giám định BHYT và vấn đề về thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, Bộ Y tế đã chỉ đạo, cũng như đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với BHYT. Theo ông Long, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác này. Bộ Y tế cũng đang dự kiến xây dựng luật, trong đó nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo tính độc lập tương đối của hệ thống giám định BHYT…

Liên quan đến những tồn tại trong thu, chi Quỹ BHYT, Bộ trưởng cho biết, mức đóng hiện không thay đổi qua nhiều năm, nhưng dịch vụ y tế và đặc biệt là dịch vụ y tế kỹ thuật cao, Bộ đã đưa vào thanh toán. Vì vậy, việc đảm bảo cân đối nguồn Quỹ BHYT là một vấn đề đặt ra trong thời gian tới. Tới đây Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo để xây dựng Luật BHYT, trong đó có những vấn đề liên quan đến chính sách về tăng tỷ lệ bao phủ của BHYT.../.