Xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và một số hiệp hội, hội tại Bản kiến nghị ngày 20/10/2016 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau:

Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Giao Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10 tháng 11 năm 2016.

Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) hôm 17/10/2016 công bố báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc, cho thấy có 101/150 mẫu nước mắm đóng chai có hàm lượng arsen tổng cao hơn nhiều so với quy định.

Điều đáng nói là việc công bố của VINASTAS lại chưa có sự rõ ràng về kết quả khảo sát trong phòng thí nghiệm cho thấy các mẫu nước mắm được gửi đến không có hàm lượng arsen vô cơ, một loại hóa chất "rất nguy hiểm". Do đó, gây hoang mang dư luận về việc sử dụng các loại nước mắm hiện nay.

Và, ngay sau khi công bố kết quả khảo sát, trên khắp các trang mạng, diễn đàn, người dân đều lo sợ, thậm chí còn có thái độ muốn tẩy chay nước mắm, chỉ dùng... muối! Thậm chí, một siêu thị tại Hà Nội đã từ chối không bán nước mắm truyền thống và đưa các loại nước mắm này ra khỏi kệ bán hàng./.