Sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, sáng 18/6, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và các đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã tiếp xúc cử tri huyện Bến Lức. Tại đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có những trao đổi xung quanh về Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tiếp xúc cử tri huyện Bến Lức

Kiên quyết xử lý những kẻ xấu làm mất an ninh trật tự

Phó Thủ tướng mong muốn, cử tri và nhân dân cả nước tỉnh táo và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Không nghe theo kẻ xấu làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

“Chúng ta đã trải qua chiến tranh nên hiểu được giá trị của đời sống thanh bình. Hạnh phúc của mỗi gia đình, của dân tộc gắn chặt với nhau. Đảng, Nhà nước luôn hiểu được giá trị đó để chăm lo, bảo vệ cuộc sống cho nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”, Phó Thủ tướng nói.

Mấy ngày gần đây, một số kẻ xấu có hành động quá khích, kích động biểu tình, đe dọa người dân phải thực hiện theo yêu cầu của chúng, tụ tập đông người, làm mất an ninh trật tự…

Những phần tử này đi từ địa phương này sang địa phương khác để kích động công nhân đình công, phá hoại tài sản của Nhà nước, tấn công lực lượng công an. Các lực lượng đã kiềm chế, tuyên truyền giải thích cho nhân dân hiểu rõ về chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

“Tuy nhiên, chúng ta kiên quyết xử lý những kẻ xấu, lập lại an ninh trật tự và cuộc sống bình yên của nhân dân. Đồng thời, vạch trần âm mưu của những tổ chức phản động ở nước ngoài kích động qua mạng, lợi dụng chỗ đông người để hô hào gây rối, giả danh công an, trà trộn để hô hoán vu cáo công an. Những đối tượng này phải kiên quyết xử lý”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Không có ưu tiên cho bất cứ nước nào ở đặc khu

Về việc xây dựng đặc khu, theo Phó Thủ tướng Thường trực, đây là vấn đề lớn đã được nghiên cứu rất lâu, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới.

“Chúng ta đã nghiên cứu việc xây dựng đặc khu từ nhiều năm trước nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, thu hút công nghệ mới, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích của quốc gia. Không bao giờ đi ngược lại xu thế này”, Phó Thủ tướng nói.

Theo đó, công ty nào muốn vào đặc khu phải có dự án, chứng minh năng lực tài chính và công nghệ, được Nhà nước và chính quyền địa phương và nhân dân xem xét từng dự án.

“Không có chuyện chúng ta cho thuê tất cả đặc khu cho một nước nào cả. Nói như vậy là luận điệu của những kẻ xấu để kích động nhân dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Quốc hội đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, trên cơ sở đó đã nhất trí lùi thông qua dự án Luật Đặc khu sang kỳ họp cuối năm để xem xét toàn diện.

“Chúng ta không có ưu tiên cho bất cứ nước nào, công ty nào trong quá trình làm ăn ở đặc khu, mà tất cả các công ty phải chấp hành quy định của pháp luật nước ta”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định: “Không có chuyện bán đất cho ai cả, đề nghị cử tri yên tâm”.

Không có quy định nào cấm người dân bày tỏ quan điểm của mình

Đề cập đến Luật An ninh mạng, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết Luật quy định 6 nhóm hành vi bị cấm như xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, chống nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động bạo loạn, gây rối an ninh, thực hiện chiến tranh mạng, phá hoại hệ thống thông tin quốc gia…

“Chúng ta không cấm đoán mọi người truy cập vào mạng, không cấm các trang mạng như Youtube, Facebook… đang hoạt động tại Việt Nam. Không có quy định nào cấm người dân bày tỏ quan điểm của mình cả”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền và đoàn thể các cấp cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đưa thông tin đầy đủ để nhân dân hiểu rõ hơn về các vấn đề của đất nước, tạo sự đồng thuận của nhân dân với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

“Đồng thời, chúng ta cũng kiên quyết xử lý nghiêm những kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của người dân để xúi giục, kích động, đe doạ người dân”, Phó Thủ tướng lưu ý./.