Cập nhật ngày 30/11/2016 - 08:37:53

           

Tăng trưởng tín dụng hiện nay là phù hợp

- Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào thì mục tiêu chủ yếu là nhằm phục vụ trước hết cho tăng trưởng nền kinh tế và kiểm soát lạm phát, đặc biệt phải kiểm soát chất lượng tín dụng.

Cuối năm có thể đạt được mục tiêu

Tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra ngày 29/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, các cân đối về tiền tệ cơ bản ổn định và đúng định hướng, tín dụng tiếp tục tăng trưởng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tích cực. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng trưởng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 14,03%, trong đó tăng trưởng tín dụng bằng VND khoảng 15,28% và tăng trưởng tín dụng ngoại tệ khoảng 2,8%. Mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định.

Tuy nhiên nếu nhìn từ đầu năm, kế hoạch đặt ra là tăng trưởng tín dụng của năm nay từ 18-20%, do vậy khi chỉ còn 1 tháng nữa là hết năm mà kết quả mới đạt 14,03% gây nhiều thắc mắc.

Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, kế hoạch đầu năm đặt ra chỉ tiêu 18-20% tăng trưởng tín dụng của năm 2016 là con số có tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, hay kế hoạch phải đạt được. Bởi trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung, đặc biệt là việc gia tăng tăng trưởng tín dụng nói riêng, việc tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào, mục tiêu chủ yếu nhằm phục vụ trước hết cho việc tăng trưởng nền kinh tế và kiểm soát lạm phát. Vì vậy mức độ gia tăng tín dụng phải đáp ứng được yêu cầu, đó là mục tiêu cao nhất.

Thứ hai là phải bảo đảm việc gia tăng tăng trưởng tín dụng đồng thời với kiểm soát chất lượng tín dụng, đặc biệt trong năm 2016 cũng như những năm tiếp theo, kiểm soát chất lượng tín dụng để không phát sinh thêm nợ xấu trong khi đang phải xử lý nợ xấu những năm trước đây còn để lại.

Vì thế, Phó Thống đốc cho rằng với mức 14,03% hiện nay là hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu quan trọng đặt ra. Theo thông lệ nhiều năm vừa qua, thời điểm cuối năm là thời điểm tăng tín dụng rất nhanh, nên từ 14% tăng lên 18% khi còn hơn 1 tháng nữa chắc chắn có thể điều hành được. Nếu mở rộng tín dụng chỉ vì dư nợ đạt được 18-20% là hoàn toàn không khó, nhất là trong điều kiện vừa qua nhiều tổ chức tín dụng, NHTM muốn NHNN nới thêm hạn mức tín dụng tăng trưởng trong năm nay của từng ngân hàng. Tuy nhiên, vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, bảo đảm giữ mặt bằng lãi suất cũng như xu hướng giảm lãi suất, bảo đảm thanh khoản của các ngân hàng thương mại thì NHNN xác định tỉ lệ tăng trưởng dư nợ khoảng 14% ở thời điểm hiện nay, cũng như 17-18% vào cuối năm là hợp lý và có thể đạt được.

Trong điều kiện đó, Phó Thống đốc cho biết dòng vốn hiện nay xác định tập trung chủ yếu trước hết là 5 lĩnh vực ưu tiên mà Chính phủ đã chỉ đạo và đặc biệt quan tâm đến các gói tín dụng chính sách hiện nay cho khắc phục khó khăn do thiên tai, do vấn đề môi trường đặt ra vừa qua cũng như tập trung vào một số lĩnh vực cần thiết để tạo giá trị gia tăng và tăng trưởng kinh tế.


Tăng trưởng tín dụng 14,03% hiện nay là hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu quan trọng đặt ra

Thông tin đổi tiền là bịa đặt

Tỉ giá trong tháng 11/2016 có biến động được đánh giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước bối cảnh đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây chưa phải vấn đề quá căng thẳng hiện nay, nhưng cần theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó. 

Cùng với thị trường ngoại tệ thì thị trường vàng cũng biến động mạnh. Hiện tượng người dân đổ đi mua vàng, ngoại tệ gần đây được cho là có tin đồn sẽ đổi tiền. Trước vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định việc đổi tiền là thông tin thất thiệt và phải cảnh giác với những thông tin như vậy, bởi đổi tiền liên quan đến an ninh tiền tệ quốc gia.

Ông Tú một lần nữa lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác vì trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Đó là thông tin bịa đặt./.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan