Cập nhật ngày 21/12/2016 - 16:37:05

           

“Kích cầu” sử dụng tên miền quốc gia “.vn”

- Bộ Tài chính mới có chấp thuận cho hạ giá thu phí đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia “.vn” nhằm thu hút nhiều người dùng tên miền này hơn.

Thông tư số 208/2016 của Bộ Tài chính quy định rõ, từ đầu năm 2017, mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia ".vn" sẽ có nhiều thay đổi. Theo quy định hiện tại, nhà đăng ký không được thu cao hơn mức quy định trong biểu phí của Bộ Tài chính. Số tiền thu được phải chuyển về Trung tâm Internet Việt Nam và nhà đăng ký sẽ nhận lại hoa hồng tối đa là 30%.

Nhưng bắt đầu từ ngày 01/01/2017, biểu phí, lệ phí đăng ký duy trì một số đuôi tên miền sẽ giảm. Nhà đăng ký không còn được nhận hoa hồng nhưng được phép thiết lập  mức giá đăng ký và duy trì tên miền cao hơn quy định trong biểu phí để bù đắp chi phí và có lãi, nhưng không vượt quá mức trần quy định.

Bắt đầu từ ngày 01/01/2017, biểu phí, lệ phí đăng ký duy trì một số đuôi tên miền sẽ giảm

Theo biểu giá mới được công bố, mức giá sàn được Bộ Tài chính đưa ra khi đăng ký tên miền".vn” là 200.000 đồng, phí duy trì hàng năm là 350.000 đồng. Các tên miền cấp 3 dưới tên miền cấp 2 dùng chung như: edu.vn; gov.vn; info.vn… có phí đăng ký và duy trì lần lượt là 120.000 đồng và 150.000 đồng. Cá biệt tên miền cấp 3 là name.vn có phí đăng ký và duy trì rất thấp, chỉ 30.000 đồng. Các tên miền tiếng Việt có dấu vẫn áp dụng chính sách đăng ký và duy trì miễn phí.

So với hiện tại, phí đăng ký và sử dụng năm đầu của tên miền “.vn” được các nhà đăng ký tên miền lớn tại Việt Nam chào giá là 830.000 đồng. Phí duy trì các năm tiếp theo dao động trên 400.000 đồng.

Trong khi đó, phí đăng ký của các tên miền quốc tế lại rất rẻ, giá thông thường chỉ 280.000 đồng cho năm đầu và hơn 300.000 đồng phí duy trì cho các năm sau. Tuy nhiên, các tên miền như “.com” và “.net” còn đang được khuyến mại với giá đăng ký hiện chỉ lần lượt là 99.000 đồng và 79.000 đồng.

Nhiều cá nhân, đơn vị sử dụng tên miền cho rằng, sở dĩ tên miền “.com” và “.net” của quốc tế được ưa chuộng là thuận tiện. Trong khi trình tự, thủ tục yêu cầu đăng ký tên miền quốc gia vẫn dài dòng và phức tạp hơn.

Song, đại diện của Trung tâm Internet Việt Nam cho rằng, lợi thế của tên miền quốc gia là người sử dụng được bảo mật cao, tốc độ truy vấn nhanh, không lo bị mất tên miền sau khi đăng ký sử dụng vì cơ quan chức năng có thể can thiệp hỗ trợ lấy lại tên miền nếu không may bị chiếm quyền sử dụng trái phép.

Nhận định về chính sách mới này, nhiêu chuyên gia cho rằng, điều này sẽ góp phần tạo sự cạnh tranh về giá giữa các nhà đăng ký, xóa ranh giới về giá giữa tên quốc gia “.vn” và các tên miền quốc tế.

Thậm chí, mức phí của tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” quy định tại Thông tư 208 đã tiệm cận với mức phí của tên miền quốc tế như '.com' hay '.net'. Ranh giới mức phí khởi điểm của tên miền '.vn' với mức phí các tên miền quốc tế khác về cơ bản đã đồng nhất. Đây có thể nói là bước chủ động hội nhập về phí và lệ phí tài nguyên Internet, phá vỡ các rào cản, tạo bước đột phá để phát triển Internet cũng như công nghệ thông tin, thương mại điện tử”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng quan ngại, dù chính sách này “hạ giá” tên miền quốc gia, nhưng khả năng số lượng người đăng ký tên miền .vn có thể tăng nhưng không quá nhiều./.

Hà Giang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan