Cập nhật ngày 08/06/2018 - 23:05:45

           

Bắc Giang kiến nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục đàm phán về điều kiện xuất khẩu vải thiều chính ngạch với Trung Quốc

- Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc ký kết hợp đồng chính thức mua bán vải với doanh nghiệp, HTX của Bắc Giang, bảo đảm tiến độ thu hoạch, thu mua, giá trị quả vải, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Ngày 8/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2018. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo một số địa phương trong nước, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), hàng trăm doanh nghiệp, HTX của Việt Nam và Trung Quốc tham dự.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành tích cực vào cuộc hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Bắc Giang tổ chức thu hoạch, tiêu thụ nông sản.

Năm 2018, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh ước đạt 150.000 - 180.000 tấn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, đến nay, vải thiều được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap có diện tích là 13.500 ha, sản lượng ước đạt 90.000 tấn; theo tiêu chuẩn GlobalGap đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang tất cả thị trường khó tính trên thế giới là 218 ha, sản lượng trên 10.000 tấn. Năm 2018, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh ước đạt 150.000 - 180.000 tấn và có chất lượng cao nhất từ trước đến nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho biết, bước vào đầu vụ thu hoạch vải thiều, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

 Bắc Giang cũng triển khai các giải pháp mở rộng thị trường, quan điểm là coi trọng tất cả các thị trường, cả trong và ngoài nước.

Tại đây, tỉnh Bắc Giang cũng kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc về điều kiện xuất khẩu vải thiều chính ngạch sang Trung Quốc. Bộ Công Thương hỗ trợ Bắc Giang kết nối với các doanh nghiệp có năng lực để mở rộng thị trường.

Cùng đó, đề nghị Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây, chính quyền và các cơ quan chức năng thị Bằng Tường - tỉnh Quảng Tây; huyện Hà Khẩu - tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tăng cường kết nối giao thương; rút ngắn tối đa về thủ tục hành chính giúp vải thiều của Bắc Giang được nhập khẩu vào Trung Quốc với thời gian nhanh nhất.

Đề nghị các tỉnh, thành phố trong cả nước hỗ trợ quảng bá vải thiều. UBND tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với phía Trung Quốc để tạo thuận lợi nhất cho quả vải qua các cửa khẩu...

Đại diện Hiệp hội Xuất nhập khẩu hoa quả Bằng Tường, Sở Thương mại Quảng Tây đều đánh giá cao chất lượng và hương vị quả vải Bắc Giang phù hợp với sở thích của người Trung Quốc. Phía tỉnh Quảng Tây cũng đầu tư, nâng cấp các tuyến đường kết nối biên mậu với Việt Nam để xuất nhập khẩu thuận lợi nông sản từ phía Việt Nam.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm tới nhập khẩu vải và nông sản Việt Nam và có thể đầu tư công nghệ chế biến nông sản tại Bắc Giang.

Cần chủ động thông tin tuyên truyền, tạo hiệu ứng tốt cho mùa vụ thu hoạch

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá đây là sáng kiến quan trọng của tỉnh Bắc Giang trong phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương.

Thăm các HTX sản xuất vải Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thấy chất lượng vải cao và giá bán có lãi cho người trồng. Kết quả này là nhờ vào cách làm bài bản, tìm đầu ra thị trường cho cây vải trước khi vào vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tích cực vào cuộc hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Bắc Giang tổ chức thu hoạch, tiêu thụ nông sản.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị phía Trung Quốc, huyện Hà Khẩu, tỉnh Quảng Tây tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hoá nông sản của Việt Nam, trong đó có vải Bắc Giang, kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc ký kết hợp đồng chính thức mua bán vải với doanh nghiệp, HTX của Bắc Giang, bảo đảm tiến độ thu hoạch, thu mua, giá trị quả vải, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Phó Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Bắc Giang cần chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường; tránh phát triển phong trào, thiếu kiểm soát, mất cân bằng cung-cầu; cùng với đó là quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước; quan tâm phát triển HTX hoạt động có hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang tăng cường tuyên truyền, quảng bá thương hiệu ở trong và ngoài nước, bảo đảm thông tin khách quan, toàn diện; tránh thông tin thất thiệt; chủ động thông tin cho các cơ quan báo chí để phối hợp tuyên truyền, tạo hiệu ứng tốt cho mùa vụ thu hoạch vải thiều sắp tới.

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang khẳng định, thành công của nông nghiệp Bắc Giang những năm qua có được là nhờ sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ trách nhiệm của các địa phương, các doanh nghiệp và thương nhân, các cơ quan báo chí và nhiều tổ chức, cá nhân cả trong và ngoài nước.

 “Bên cạnh sự chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ của các cấp, các ngành trong tỉnh, thông qua Diễn đàn hôm nay, tôi trân trọng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân, cơ quan báo chí cả trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, sát cánh giúp tỉnh Bắc Giang, giúp người trồng vải đẩy mạnh các hoạt động tiêu thụ”, Bí thư Bùi Văn Hải nhấn mạnh.

Năm 2017, Bắc Giang đã phê duyệt danh mục 52 nông sản đặc trưng, chủ lực và tiềm năng của địa phương; trong đó, 22 sản phẩm chủ lực, đặc trưng được thị trường trong và ngoài nước biết đến như quả có múi, chè, nhãn, na, rau củ, quả chế biến, rau an toàn, gà đồi Yên Thế, mỳ Chũ…/.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan