Cập nhật ngày 06/03/2020 - 09:00:00

           

4 điều quan trọng nhất ai cũng cần biết để thành công

- Định hướng sự nghiệp là một bước cần thiết để thành công trong tương lai. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ hiện nay làm việc mà thiếu đi sự định hướng cho bản thân, dẫn tới việc đi làm thuê lâu nhưng không có nhiều cơ hội thăng tiến.

 

Làm thế nào để có thể định hướng cho bản thân theo đuổi mục tiêu và chạm bước tới thành công luôn là một bài toán khó. Nhưng không vì thế mà không có lời giải. Ngay từ lúc này, hãy chuẩn bị cho mình những điều quan trọng dưới đây để có thể thay đổi cuộc sống của chính mình.

Đặt ra mục tiêu phấn đấu

Ai trong chúng ta đều có những ước mơ từ nhỏ. Có người lấy đó là mục tiêu để cố gắng thực hiện trong cuộc sống. Cũng có người lại thay đổi ước mơ và tìm cho mình một mục tiêu phù hợp khác khi trưởng thành. Mục tiêu chính là bức tranh lớn mà bạn muốn vẽ lên cho cuộc sống của mình. Đó có thể là mục tiêu ngắn hạn trong 3 năm, hoặc mục tiêu dài hạn trong 10 năm...

Mỗi chúng ta đều có mục tiêu phấn đấu khác nhau: Người sẽ đặt mục tiêu thăng tiến lên một vị trí nào đó, người lại mong muốn đạt được mục tiêu về tài chính, học vấn hoặc xây dựng gia đình... Dù bạn đề ra mục tiêu cho bản thân là gì đi nữa thì việc này sẽ luôn là bước đệm đầu tiên nhưng lại là quan trọng nhất để thành công sau này.

Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Khi đã tìm được mục tiêu để phấn đấu, điều tiếp theo bạn cần làm chính là hình dung cụ thể về thứ bạn hướng đến và xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiết. Trưởng phòng Nhân sự công ty Tuyển dụng và việc làm CareerLink Việt Nam chia sẻ, việc lên kế hoạch và lộ trình cụ thể giúp bạn rèn luyện tư duy hoạch định chiến lược, khả năng bao quát vấn đề và có được sự chuẩn bị tốt nhất. Đặc biệt, bạn sẽtránh được tình trạng làm việc theo cảm hứng, suy nghĩ nhất thời mà quên đi mục tiêu chính.

Chẳng hạn, khi bạn tìm kiếm việc làm ở Đồng Nai hay TPHCM, hãy suy nghĩ thật kỹ về các đầu mục công việc cần làm, phác thảo chúng ra giấy và sắp xếp theo trình tự hợp lý. Việc tính toán thời gian, công sức và có thể là chi phí cần bỏ ra để đạt được mục tiêu cũng nên được cân nhắc kỹ càng. Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp bạn triển khai công việc suôn sẻ và làm chủ được quá trình thực hiện, hạn chế tối đa những tình huống bất ngờ ảnh hưởng đến kết quả.

Tìm cho mình một người hướng dẫn

Cho dù ở bất kỳ giai đoạn nào của sự nghiệp, bạn cũng nên có cho mình một người hướng dẫn. Không chỉ là người đưa ra định hướng, hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc, giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, họ còn là một người bạn, người thân luôn lắng nghe những suy nghĩ, băn khoăn của bạn và đưa ra những lời khuyên chân thành từ chính kinh nghiệm, tầm nhìn và kiến thức chuyên môn của họ.

Có một sự thật là, nhiều người không cần có người hướng dẫn bên cạnh vẫn đạt được những thành công nhất định. Song, sự có mặt của một hay một vài người sẽ giúp bạn tìm ra con đường ngắn nhất để chinh phục mục tiêu, giảm những rủi ro, thiệt hại bạn có thể gặp phải. Chính vì vậy, để thành công, bạn không thể chỉ dựa vào chính mình mà nên có những người đồng hành trong hành trình chinh phục đỉnh cao.

Luôn kiên trì với mục tiêu

Rất nhiều người đặt ra cho mình những mục tiêu to lớn, lên những kế hoạch chi tiết để có thể đạt được chúng. Nhưng thực tế, nhiều người trong số họ lại dễ dàng nản chí, từ bỏ giữa chừng khi chỉ mới gặp một vài thử thách ban đầu. Nếu như bạn bỏ cuộc ngay khi gặp khó khăn và lại chuyển sang những mục tiêu mới, quá trình đó sẽ lặp lại liên tục, thật khó để thành công hoặc gặt hái được những mục tiêu như đã đề ra.

Mỗi khi muốn dừng bước, bạn hãy nhớ đến Harland Sanders - người sáng lập chuỗi nhà hàng gà rán KFC lừng danh thế giới. Ông khởi nghiệp với món gà rán khi đã 65 tuổi và phải trải qua 1009 lần thất bại. Bằng sự kiên trì của mình, ông đã thành công vang dội và trở thành triệu phú với hơn 700 cửa hàng ở tuổi 75. Hãy nghĩ rằng, những khó khăn gặp phải trên đường đi thực chất chỉ là để thử lòng quyết tâm, bền bỉ của bạn mà thôi. Vượt qua được chúng, bạn sẽ tích lũy được rất nhiều bài học kinh nghiệm và mạnh mẽ hơn trong chặng đường phía trước.

Không có con đường thành công nào chỉ rải hoa hồng. Để thành công, bạn cần phải trải qua nhiều thử thách và chông gai. Chỉ cần biết được mục tiêu của mình là gì, lên kế hoạch chi tiết và thực hiện bằng sự kiên trì, tinh thần cầu tiến, thái độ nghiêm túc, thì dù ở tuổi nào, thành công cũng sẽ tìm đến bạn.

Huyền Nguyễn
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan