Cập nhật ngày 22/05/2017 - 10:25:49

           

Hãy công bằng - chị em cũng cần được bổ thận

- Y học cổ truyền (YHCT) quan niệm: thận chủ cốt, thận chủ thủy, thận chủ mệnh môn, sinh tủy, thận tàng tinh… Khi thận suy yếu hoặc có vấn đề sẽ gây ra nhiều bệnh như đau mỏi lưng gối, tiểu đêm nhiều lần, yếu sinh lý… Vậy tại sao chúng ta lại nghĩ rằng chỉ nam giới mới cần bổ thận?

Bổ thận là khái niệm dành cho tất cả mọi người

Đầu tiên, chúng ta tạm gác lại vấn đề về khoa học và Tây Y. Với Tây Y, thận là một bộ phận có chức năng lọc máu và chất thải để cân bằng lượng nước trong cơ thể. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy gói gọn suy nghĩ tại quan niệm Đông Y.

 

Nữ giới cũng cần bổ thận

Theo YHCT, tạng thận thực tế có thể lý giải theo 2 chức năng: thận tàng tinh và thận chủ mệnh môn.

 

Thận tàng tinh là gì?

Lâu nay chúng ta cứ nghĩ khái niệm “tinh” trong đó là “tinh sinh dục” nhưng thực sự chưa đủ. Loại tinh thứ 2 được “tinh hoa vật chất”, có nguồn gốc từ chất dinh dưỡng được hóa sinh tại tạng Tỳ. Tinh hoa vật chất có chức năng đi nuôi dưỡng cơ thể, còn dư thừa sẽ được giữ lại thận gọi là thận tàng tinh. Như vậy, cả nam và nữ đều có chức năng thận tàng tinh.

 

Vậy còn thận chủ mệnh môn?

Mệnh môn theo Đông Y hàm ý là tướng hỏa, long hỏa, tức là thuộc thận dương. Thận dương cung cấp sức nóng cho cơ thể. Người bị thận dương hư thường thấy sôi bụng, lạnh bụng, đi ngoài, chân tay lạnh, đau lưng, mỏi gối… Ở nam giới có thể dẫn tới lãnh tinh, tảo tiết, di tinh, liệt dương, vô sinh… nữ giới thì kinh nguyệt không đều, kinh kỳ đau bụng, tử cung lạnh, khó thụ thai, lãnh cảm, thai lưu… Điều này chứng tỏ rằng, tạng thận có ảnh hưởng tới sức khỏe của cả nữ giới chứ không riêng gì nam giới.

 

 

Phụ nữ dễ bị lãnh cảm nếu mắc chứng thận hư, thận yếu

Ngày nay, lối sống công nghiệp áp lực về công việc, gia đình, xã hội cùng chế độ ăn uống không đảm bảo đã khiến chị em bị thận hư, thận yếu. Biểu hiện thận yếu của nữ giới rất mơ hồ và thường bị nhầm lẫn sang các bệnh khác như cảm giác chán nản, mỏi gối, mỏi lưng, ớn lạnh, rùng mình… Nhiều trường hợp vì coi thường các triệu chứng này nên đã phải nhận những hậu quả đáng tiếc, bạn nên chú ý tìm hiểu về chứng thận hư.

 

Bổ thận cho phụ nữ như thế nào?

Theo thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: “Tùy theo tính chất và mức độ bệnh lý, phụ nữ có thể dùng các cổ phương  hoặc các tân phương để điều trị bổ thận.”

Ngoài ra, chị em cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian được bào chế từ dây tơ hồng xanh, cỏ xước, tục đoạn, cẩu tích… hoặc dùng Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường để rút ngắn thời gian tác dụng cũng như đỡ mất công đun sắc. Nếu có điều kiện thì sử dụng thuốc bổ thận từ động vật như nhung hươu sấy khô tán bột, tắc kè sấy khô tán bột, bột hải cẩu, bột cá ngựa… cũng rất hiệu quả.

 

Cao Bổ Thận - ôn bổ thận âm dương

Ngoài ra, trong chế độ ăn hàng ngày, phụ nữ có thể cùng chồng ăn những món giàu dinh dưỡng như đông trùng hạ thảo, tinh hoàn động vật, cá trạch, tôm, hàu, hẹ, chim sẻ, thịt dê, thịt chó… để “hai người khỏe, hai người vui”. Đồng thời, chị em nên dùng các loại trà chế từ các thảo dược có công dụng bổ thận tráng dương như trà nhân sâm, trà dâm dương hoắc, trà tỏa dương, trà nhục thung dung…

Hãy mạnh dạn xóa đi suy nghĩ sai lầm trong đầu bấy lâu nay, rằng bổ thận đâu chỉ có liên quan đến tráng dương của cánh mày râu mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn diện của phụ nữ. Trong khi đó, có rất nhiều vị thuốc, bài thuốc hay như Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường, món ăn ngon như thịt dê, chim sẻ, dược liệu quý như đông trùng hạ thảo… cơ mà, chị em hãy tìm lại “công bằng” cho mình nhé.

Thu Hằng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan