Cập nhật ngày 09/11/2014 - 12:28:26

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 3-9/11

- Hội nghị APEC nhất trí tăng quan hệ đối tác giữa các nước thành viên, Nga và Canada thông quan thỏa thuận hoán đổi tiền tệ... là một số tin kinh thế thế giới đáng chú ý trong tuần vừa qua.

Hội nghị APEC ra tuyên bố chung nhất trí tăng quan hệ đối tác
Hội nghị APEC tại Trung Quốc mới đây đã nhất trí tăng cường sự đóng góp của APEC vào việc thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, cải cách kinh tế và tăng trưởng. APEC cần phát huy vai trò đi đầu thúc đẩy việc thực hiện các quyết định đạt được tại Bali (Indonesia), Chương trình hoạt động sau Bali, Hiệp định về công nghệ thông tin (ITA), chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức...
Các bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) và nhất trí khuyến nghị lên các nhà Lãnh đạo APEC thông qua Lộ trình đóng góp của APEC hướng tới hình thành FTAAP.
Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung cùng tám văn kiện nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực sử dụng tiêu chuẩn số liệu toàn cầu, thương mại và đầu tư trong năng lượng sạch và tái tạo, hải quan, đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua đối tác công-tư, nâng cao năng lực thúc đẩy thương mại và đầu tư, hợp tác kinh tế mạng, hợp tác đại dương và chống tham nhũng. Hội nghị cũng đã ghi nhận kết quả của các Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành được tổ chức trong năm 2014.

Canada và Trung Quốc thông qua thỏa thuận hoán đổi tiền tệ

Chính phủ Canada ngày 8/11 thông báo ngân hàng trung ương nước này và ngân hàng trung ương Trung Quốc đã nhất trí thông qua thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 32,67 tỷ USD.
Thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực trong 3 năm với mục tiêu thúc đẩy phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường Nhân dân tệ ở Canada. 
Theo thỏa thuận, Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ chỉ định một ngân hàng thanh toán bù trừ tại Toronto (Canana) để phục vụ giao dịch đồng Nhân dân tệ như một phần của bản ghi nhớ giữa hai bên. Thông cáo không nêu rõ tên của ngân hàng thanh toán nói trên, song nhiều khả năng sẽ là một trong 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc.

ECB giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục, sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế
Tại cuộc họp chính sách hàng tháng ngày 6/11, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,05% nhằm ngăn chặn Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) rơi vào tình trạng giảm phát, đồng thời, ECB tuyên bố sẵn sàng có thêm hành động để hỗ trợ nền kinh tế Eurozone.
ECB cũng duy trì lãi suất tiền gửi ở mức -0,2% để khuyến khích các ngân hàng thương mại trong khu vực tích cực cho vay. Việc hạ lãi suất tiền gửi xuống ngưỡng âm đồng nghĩa với việc các ngân hàng thương mại sẽ bị tính phí nếu họ gửi tiền tại ngân hàng trung ương mà không cho vay tiền.

Ấn Độ: Việc cải cách kinh tế sẽ là một chặng đường dài

 

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley đã nói với các nhà đầu tư nước ngoài rằng cải cách kinh tế ở nước này sẽ là một “hành trình dài” và những thay đổi mang tính đột phá không phải là chuyện một sớm một chiều.
Theo ông Arun Jaitley, các vấn đề kinh tế của Ấn Độ sẽ không thể được giải quyết trong thời gian ngắn mà thay vào đó, chính phủ nước này sẽ “kiên định theo đuổi những chương trình cải cách theo một hướng.”/.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan